Hàn Quốc liên tiếp tập trận đối phó với Bắc Triều Tiên

  0
  878
  Hải quân Hàn Quốc tập trận sẵn sàng đối phó với đe dọa Bắc Triều Tiên, ngày 05/09/2017.Korea Navy/Yonhap via REUTERS
  RFI

  Ngày 05/09/2017, hai hôm sau khi Bình Nhưỡng thử bom hạt nhân, Hải quân Hàn Quốc tiếp tục mở tập trận bắn đạn thật, chứng tỏ khả năng sẵn sàng đáp trả các khiêu khích trên biển của Bắc Triều Tiên. Trước đó tổng thống Mỹ-Hàn đã có cuộc đàm thoại. Nhà Trắng khẳng định đoàn kết, hỗ trợ đồng minh tăng cường sức mạnh quốc phòng.

  Thông tín viên Frédéric Ojardias, tại Seoul :

  “Một khu trục hạm, một tuần dương hạm và một tàu phóng tên lửa đã tham gia vào cuộc diễn tập hải quân nhằm mục đích răn đe Bình Nhưỡng. Một chỉ huy của Hàn Quốc cảnh cáo, trong trường hợp có bất kỳ sự khiêu khích nào trên biển, Hàn Quốc sẽ đáp trả ngay lập tức và sẽ nhận chìm (kẻ thù) xuống đáy biển.

  Trên bình diện ngoại giao, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong đêm qua đã điện đàm với tổng thống Mỹ. Ông Donald Trump cho biết đồng ý hủy bỏ quy định hạn chế Seoul sở hữu tên lửa có khả năng mang đầu đạn trên 500 kg. Điều này sẽ giúp Hàn Quốc tăng cường sức mạnh răn đe. Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí cần phải trừng phạt Bình Nhưỡng mạnh hơn nữa.

  Cuối cùng Nhà Trắng thông báo sẽ bán cho Seoul các thiết bị quân sự trị giá nhiều tỷ đô la.

  Mặc dù vậy, đó chỉ là sự đoàn kết bề mặt. Hàn Quốc bắt đầu hoài nghi vào độ tin cậy của đồng minh Mỹ. Phải 36 giờ sau khi có tin Bình Nhưỡng thử bom, Donald Trump mới gọi điện thoại cho Moon Jae In và đã không bảo đảm chắc chắn là Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Hàn Quốc trước các cuộc tấn công từ miền bắc.