Hai vị nguyên thủ Nga – Mỹ gặp nhau bên lề G 20

  0
  843
  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức vào ngày 7 tháng 7 năm 2017. AFP photo
  RFA

  Hội nghị lãnh đạo các quốc gia thuộc nhóm G-20 khai mạc vào ngày 7 tháng 7 tại Hamburg, Đức với các chủ đề chính trong chương trình nghị sự gồm chống khủng bố, thương mại toàn cầu và biến đổi khí hậu.

  Thủ tướng nước chủ nhà, bà Angela Merkel, bày tỏ hy vọng lãnh đạo các nước công nghiệp phát triển tham dự hai ngày hội nghị tìm được những tương nhượng và giải đáp cho một loạt các vấn đề như vừa nêu.

  Tin cho hay lãnh đạo nhiều quốc gia tăng cường áp lực đối với tổng thống Donald Trump trong việc tương nhượng về hai chủ đề biến đổi khí hậu và mậu dịch toàn cầu.

  Trong một thông cáo chung được đưa ra nhóm bốn nước BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc kêu gọi đẩy mạnh công tác thực thi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Tổng thống Donald Trump vào tháng qua rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận này.

  Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, cho rằng Thỏa thuận Paris là một đồng thuận quan trọng không phải dễ dàng gì đạt được nên không thể dễ dàng từ bỏ nó.

  Tại kỳ họp năm nay ở Đức, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với người tương nhiệm Nga, Vladimir Putin.

  Cuộc gặp này được theo dõi sát sao trong bối cảnh những cáo buộc từ phía tình báo Hoa Kỳ về việc Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử để ứng viên Donald Trump giành được thắng lợi.

  Ngay trước cuộc gặp, hai vị nguyên thủ Nga- Mỹ khi được hỏi đều cho rằng họ mong đợi được gặp nhau vì có nhiều vấn đề để bàn thảo.

  Vào khi hội nghị G-20 khai mạc, nhiều cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra tại thành phố cảng Hamburg của Đức.

  Cảnh sát cho biết có ít nhất 111 viên chức của họ bị thương trong những cuộc đụng độ với người biểu tình chống G-20. Có gần 30 người bị bắt và 15 người khác bị tạm câu lưu.

  Cảnh sát thành phố Hamburg được tăng cường với lực lượng hỗ trợ từ cả nước đưa đến. Hai chục ngàn cảnh sát trực để tuần tra trong thành phố và cả trên không, trên biển.