HAI NĂM CUỘC CHIẾN UCRAINA 

0
10
NYT

(Bài của The New York Times)

Nga xâm chiếm Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Hai năm sau, cuộc chiến đang ở giai đoạn bất định.

Ukraine đã vượt quá sự mong đợi của nhiều người trên thế giới khi sống sót và sau đó đánh lui lực lượng Nga trong năm đầu tiên của cuộc chiến. Nhưng năm thứ hai phần lớn được xác định bằng những cuộc đụng độ tàn khốc, không có đột phá lớn nào trên bộ của cả hai bên.

Năm thứ ba của cuộc chiến mở đầu với việc Ukraine ở thế phòng thủ và đấu tranh để giữ phòng tuyến khi nhận thấy mình bị áp đảo về quân số và vũ khí, giống như những ngày đầu của cuộc chiến.

Để hiểu được cuộc chiến đang diễn ra ở đâu và nó sẽ đi đến đâu, tôi đã nói chuyện với Marc Santora, người đang ở Kyiv và đã đưa tin về cuộc chiến ngay từ đầu.

– Amelia: Nga vừa chiếm được Avdiivka, giành được một chiến thắng mang tính biểu tượng lớn. Điều đó có nghĩa là thời điểm quyết định đã đến ngay bây giờ?

– Marc: Mùa đông năm nay có lẽ là tình thế bấp bênh nhất mà Ukraine rơi vào kể từ những tuần đầu tiên của cuộc chiến. Và khi chúng ta bước sang năm thứ ba, lợi thế chắc chắn thuộc về Nga.

Người Nga biết rằng đây là thời điểm Ukraine yếu đuối. Có hai lý do chính cho điều đó.

1. Viện trợ quân sự của Hoa Kỳ đã bị dừng trong nhiều tháng và không rõ liệu có thêm viện trợ hay không và khi nào sẽ đến. Trong những chuyến đi ra mặt trận của tôi, khi bạn nói chuyện với bất kỳ chỉ huy nào, điều họ nói đến số một là: Thiếu đạn dược và tài nguyên.

2. Nhân lực. Càng có ít đạn dược, các trận chiến của người Ukraine càng trở nên nguy hiểm hơn. Và họ đang phải vật lộn để huy động người vào bổ sung lực lượng đã cạn kiệt sau hai năm chiến đấu.

– Cảm giác của bạn về tâm trạng thế nào – ở mặt trận và ở Kiev?

– Có một cảm giác kiệt sức có thể sờ thấy được.

Những người lính vẫn kiên quyết như ngày nào. Nhưng họ đã kiệt sức. Nhiều người trong số họ đã không được nghỉ trong nhiều tháng. Họ chưa gặp gia đình của họ. Và đối với dân thường, bạn đo lường mức độ kiệt sức bằng cách nào? Một cách là không khí báo động bao trùm hàng ngày. Theo một số thống kê nhất định, đã có khoảng 3.000 đến 5.000 giờ báo động. Đó là bốn tháng mọi người phải sống trong hầm trú ẩn. Thật khó để bạn có thể hiểu được.

Chính phủ không công bố số liệu về số người chết, nhưng ngày nào cũng có đám tang. Mọi người ở đây đều biết ai đó đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc giao tranh. Đó là một đất nước trong tang tóc vĩnh viễn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các cuộc thăm dò gần đây cho thấy 90% tin rằng họ sẽ thắng cuộc chiến – miễn là họ có được sự ủng hộ của các đồng minh.

– Suy nghĩ của bạn về tương lai của cuộc chiến đã thay đổi như thế nào trong những tuần hoặc tháng gần đây?

Đây sẽ là một cuộc chiến kéo dài và có thể sẽ ngày càng nguy hiểm hơn. Và tôi không nghĩ mọi người đã thực sự vật lộn với việc Ukraine thua cuộc sẽ như thế nào.

Ukraine thua không chỉ có nghĩa là có chính phủ mới. Ukraine thực sự thua có nghĩa là bạn sẽ phải đổ máu rất nhiều, một cuộc khủng hoảng tị nạn mới quy mô lớn, bạn sẽ có Nga ở biên giới của các quốc gia NATO và được khuyến khích. Hậu quả là lớn.

Hầu hết các nhà phân tích quân sự tin rằng nếu Ukraine có thể giữ phòng tuyến và xây dựng lại lực lượng trong năm nay, họ có thể ở vị thế tốt hơn để tiến hành cuộc tấn công. Vì vậy, bạn có thể thấy – không phải năm sau – mà là năm sau là năm quyết định. Nhưng chiến tranh là điều không thể đoán trước được.

Năm nay, là năm tái thiết sức mạnh về nhân lực và năng lực quân sự, đồng thời bảo vệ và ngăn chặn bất kỳ lợi ích lớn mới nào của Nga.

Tin tức mới nhất về Nga và Ukraine:

– Mẹ của Aleksei Navalny, thủ lĩnh phe đối lập Nga, nói rằng chính quyền Nga sẽ không trao trả hài cốt của ông trừ khi bà đồng ý tổ chức một “tang lễ bí mật”.

– Các biện pháp trừng phạt đối với Nga gần như không phát huy tác dụng như dự định: Bên ngoài Bắc Mỹ và Châu Âu, ảnh hưởng của Tổng thống Vladimir Putin rất mạnh mẽ hoặc đang gia tăng. 

Những khoảnh khắc quan trọng của cuộc chiến

Những câu chuyện này sẽ giải thích cho tình thế hiện nay.

– Quyết tâm bất ngờ của Ukraine: Ban đầu, các chính phủ phương Tây nghĩ rằng Nga có thể giành chiến thắng trong vài tuần. Nhưng Kyiv đã giữ vững lập trường, như những bản đồ này đã chứng minh. Nga đã chiếm giữ Mariupol – một thành phố ở phía nam, nơi có khoảng 3.000 chiến binh Ukraine đã trải qua 80 ngày trong một nhà máy thép – nhưng với cái giá rất đắt.

– Sự tàn bạo của Nga: Cư dân Bucha, ngoại ô Kyiv, đã sống qua một trong những vụ thảm sát tồi tệ nhất của chiến tranh. Quân đội Nga đã hành quyết những người đàn ông Ukraine đến nơi hành quyết và giết những người cố gắng chạy trốn. Tờ Times đã xác định đơn vị và chỉ huy Nga đứng đằng sau một trong những hành động tàn bạo tồi tệ nhất ở Bucha.

– Trận chiến đẫm máu: Binh lính Ukraine chiến đấu từng khối để giữ một góc thành phố phía đông Bakhmut khi các đồng minh đặt câu hỏi về lý do căn bản. Sau đó, cuộc phản công do phương Tây hậu thuẫn vào mùa hè năm ngoái đã chùn bước.

– Tổng thống Vladimir Putin: Chìa khóa để hiểu quá trình chuyển đổi của Putin từ chính khách thành bạo chúa: nỗi ám ảnh của ông về sự sụp đổ của Liên Xô.

KHÔNG CÒN ĐƯỜNG NÀO KHÁC – UCRAINA CỐ LÊN!!!