GIẤY MỜI NỘP ÁN PHÍ ĐỂ ĐƯỢC ĐẶC XÁ ĐỐI VỚI NHÀ BÁO TỰ DO ĐIẾU CÀY – NGUYỄN VĂN HẢI LÀ CÁI BẨY THỪA NHẬN TỘI

0
0
Nguyen Quoc Minh – Doanh nhân Ngày Đêm

GIẤY MỜI NỘP ÁN PHÍ ĐỂ ĐƯỢC ĐẶC XÁ ĐỐI VỚI NHÀ BÁO TỰ DO ĐIẾU CÀY – NGUYỄN VĂN HẢI LÀ CÁI BẨY THỪA NHẬN TỘI

Nhà báo Nguyễn Văn Hải là một trong những thành viên sáng lập “Câu lạc bộ Nhà báo Tự do” vào tháng 9 năm 2007 và là người tham gia biểu tình ôn hòa tại Sài Gòn chống Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và gây hấn Biển Đông.

Ngày 20/ 4/2008, nhà báo Nguyễn Văn Hải bị bắt tại cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa Trường Sa . Nhưng đến ngày 10/9/2008, nhà báo Nguyễn Văn Hải bị truy tố về tội “Trốn thuế” vì gia đình có căn hộ cho người quen ở mà không nộp “thuế” bị mức án 30 tháng tù giam. Nhà báo Nguyễn Văn Hải đã khiếu nại nhưng không hề được chấp thuận.Đến ngày mãn hạn tù vì tội “Trốn thuế”, nhà báo Nguyễn Văn Hải lại bị gia hạn để điều tra thêm.

Ngày 24 tháng 9 năm 2012 và phúc thẩm ngày 28 tháng 12 năm 2012, Tòa án TP.HCM đã xét xử nhà báo Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải về tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Nhà báo nguyễn Văn Hải bị tuyên án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.Trước tòa cũng như trong nhà tù nghiệt ngả, nhà báo Nguyễn Văn Hải luôn khẳng định mình là không có tội.

Sự kiện nhà báo Nguyễn Văn Hải tuyệt thực  35 ngày từ 22/6/2013 đến 27/7/2013 đấu tranh vì bị ngược đãi và vi phạm nhân quyền trong nhà tù Việt Nam đã vang dội trong nước và Quốc tế.

Năm 2013, nhà báo Nguyễn Văn Hải được trao Giải Tự do Báo chí Quốc tế của Ủy ban bảo vệ các nhà báo có trụ sở ở New York  và được tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế vinh danh Giải thưởng Hellman/Hammett. Ngày 24/10 / 2013 nhà báo Nguyễn Văn Hải được trao “Giải One Humanity” của PEN Canada. Trong dịp kỷ niệm ngày tự do báo chí Quốc tế, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhắc đến Điếu Cày như một nhà hoạt động vì tự do báo chí ở Việt Nam cần được chính quyền Việt Nam trả tự do ngay.

Nhà báo Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) đã trở thành biểu tượng cho tinh thần chống bành trướng Trung Cộng xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và xâm lấn Biển Đông.

Đến nay, với mức án vô lý 12 năm dành cho nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải mới có gần 2 năm. Điều kiện để đặc xá là có thời gian bị tù chiếm 2/3 mức án, thì nhà báo Nguyễn Văn Hải phải hơn 4 năm bị giam nữa mới xem xét. Mặt khác, từ lúc bị bắt và trước tòa cũng như trong trại giam, nhà báo Nguyễn Văn Hải chưa hề nhận mình là có tội và chưa một lần nhận quyết định thi hành án.

Duy nhất, trong trường hợp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị tòa án thực hiện Giám đốc thẩm hủy bỏ phiên tòa phúc thẩm đối với nhà báo Nguyễn Văn Hải chưa hề nhận tội thì mới có khả năng trả tự do cho Điếu Cày mà Nhóm lợi ích độc tài toàn trị tham nhũng thân Trung Cộng đang bắt bớ, tù đày oan sai, vi phạm nhân quyền, phản dân chủ.

Ngày 8/ 8/2014, gia đình nhà báo Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) đã nhận được giấy mời từ Chi Cục Thi Hành Án Dân Sự Quận 3 với nội dung “mời” đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) đóng án phí 400.000VND (bốn trăm ngàn đồng) trong 2 vụ án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm với gợi ý là để “đủ điều kiện được xem xét giảm án đặc xá”.

Rõ ràng, không có tội mà nộp tiền án phí là công nhận có tội của đối tượng thua kiện của Tòa án. Bởi vậy : “Giấy mời” đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) đóng án phí 400.000VND (bốn trăm ngàn đồng) cho 2 vụ án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm với gợi ý là để “đủ điều kiện được xem xét giảm án đặc xá” là cái bẩy nhận tội của Nhóm lợi ích độc tài toàn trị tham nhũng thân Trung Cộng.

Hy vọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đủ quyền uy để tiến hành Giám đốc thẩm trả lại tự do cho nhà báo Nguyễn Văn Hải trong thời đại nhân quyền dân chủ là động lực, để Việt Nam gia nhập TPP, dở bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương mà Mỹ đang coi trọng nhân quyền tại Việt Nam, ngăn chặn mưu đồ đô hộ vĩnh viễn Việt Nam của Trung Cộng, đưa Tổ quốc Việt Nam thoát khỏi bế tắc thụt lùi so với các nước trong khu vực.

9-8-2014
Nguyễn Quốc Minh