Giám đốc Interpol mất tích đang bị điều tra tại Trung Quốc?

0
678

Theo South China Morning Post, ông Meng Hongwei – người Trung Quốc đầu tiên đảm nhận vị trí Giám đốc Interpol đang bị điều tra tại nước này. Vợ ông Meng trước đó trình báo chồng mất tích với cảnh sát Pháp sau khi không thể liên lạc với ông và cũng không làm cách nào để biết ông đang ở đâu.

SCMP dẫn nguồn tin cho biết ông Meng Hongwei “bị đưa đi” để cơ quan kỷ luật thẩm vấn ngay khi ông hạ cánh xuống sân bay ở Trung Quốc. Vẫn chưa rõ ông bị điều tra vì lý do gì hay chính xác ông có thể đang bị giữ ở đâu.

Giam doc Interpol mat tich dang bi dieu tra tai Trung Quoc? hinh anh 1
 Ông Meng Hongwei – Giám đốc Interpol hiện được cho là đang bị điều tra ở quê nhà Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Cảnh sát Pháp đã mở cuộc tìm kiếm ông Meng Hongwei sau khi nhận được thông tin từ vợ ông. Interpol ngày 5/10 nói đã biết tin ông Meng “được cho là mất tích” và đây là vấn đề đối với các cơ quan chức năng liên quan tại Pháp và Trung Quốc.

Ông Meng Hongwei đang sống ở Lyon, Pháp cùng vợ con. Ông trở về Trung Quốc hôm 29/9 và từ đó không có tin tức gì. Trụ sở Interpol không bình luận chi tiết về sự việc.

Ông Meng được nhìn thấy lần cuối tại Pháp ngày 29/9, nguồn tin cảnh sát trả lời SCMP. Cả Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa trả lời yêu cầu bình luận từ SCMP.

Theo luật giám sát của Trung Quốc, gia đình và người thuê lao động của một nghi phạm phải được thông báo trong vòng 24 giờ về một lệnh giam giữ, trừ trường hợp việc thông báo này làm ảnh hưởng đến công tác điều tra. Theo SCMP, vợ của ông Meng không nhận được thông báo nào.

Ông Meng Hongwei được bổ nhiệm làm giám đốc Interpol năm 2016, sẽ hết nhiệm kỳ năm 2020. Theo trang web Bộ Công an Trung Quốc, ông có hoạt động chính thức cuối cùng được truyền thông ghi nhận vào ngày 23/8 tại Singapore.

Ông Meng được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc từ năm 2004 sau khi kinh qua nhiều vị trí quan trọng ở Bộ này.

Video: Trung Quốc nghiêm trị quan chức nhận hối lộ

 (Nguồn: SCMP)