FDA rút giấy phép của hàng chục công ty xuất khẩu khẩu trang TQ

0
104
Khẩu trang N95
VOA

Các giới chức liên bang Mỹ rút lại việc chấp thuận cho hơn 60 nhà sản xuất Trung Quốc xuất khẩu mặt nạ N95 sang Mỹ sau khi phát hiện điều họ gọi là một số lớn sản phẩm kém chất lượng của các công ty này.

Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA ngày 7/5 cho biết giảm bớt số các nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc được chấp thuận để làm khẩu trang N95 sử dụng tại Mỹ từ khoảng 80 công ty xuống còn 14. Việc này đảo ngược quyết định ngày 3/4 vốn cho phép nhập cảng khẩu trang từ các nhà sản xuất dù các sản phẩm này chưa được giới thẩm quyền Mỹ kiểm định chất lượng nếu như đáp ứng được tiêu chuẩn do một số nước khác ấn định hay được một phòng thí nghiệm độc lập duyệt xét.

Việc chuyển hướng này cho thấy những thách thức của các giới chức liên bang phải chịu trong nỗ lực giúp thỏa mãn mức cầu to lớn về khẩu trang cho nhân viên y tế ở tuyến đầu chống đại dịch virus corona, trong khi cũng phải đảm bảo là các trang bị y tế hoạt động hữu hiệu.

“Chúng tôi sử dụng tất cả quyền hạn của chúng tôi để gia tăng khả năng có được những trang bị này,” một viên chức FDA nói trong một cuộc phỏng vấn. “Có một số lớn ngày càng tăng các máy thở không đáp ứng tiêu chuẩn.”

Hành động này tiếp theo một tường trình của tờ Wall Street Journal loan tin các nhà ban hành qui định Mỹ và các giới chức tiểu bang đã xác nhận một số đáng kể các khẩu trang N95 nhập khẩu dưới mức tiêu chuẩn.

Những xét nghiệm mới đây của Viện Y tế và An toàn Nghề nghiệp Quốc gia, thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, cho thấy có khoảng 60% trong số 67 loại khẩu trang nhập khẩu khác nhau có thể để lọt những hạt nhỏ li ti vào khẩu trang hơn mức bình thường cho phép, tờ báo cho biết.

“Một số quá dưới tiêu chuẩn,” một viên chức CDC nói.

Khẩu trang nhập từ một công ty Trung Quốc mà giấy phép bị thu hồi ngày 7/5 chỉ lọc được từ 24% đến 35% các hạt li ti, thấp hơn tiêu chuẩn 95% được dùng để đặt tên cho khẩu trang này, xét nghiệm của Niosh cho thấy.

Gói khẩu trang này quảng cáo chất lượng 5 sao và dùng biểu tượng của FDA trái phép, theo như kết quả xét nghiệm của Niosh.

Niosh cũng xét nghiệm những khẩu trang nhập khẩu khác của các nhà sản xuất chưa có tên trong danh sách được chấp thuận.

Một nhãn hiệu chỉ lọc được 1% các hạt li ti trong khi những nhãn hiệu khác dưới mức tiêu chuẩn 95%.

Một số bệnh viện nói họ đã kiểm tra những việc mua bán mới đây từ những nhà cung cấp mới không có tên trong danh sách FDA về các nhà sản xuất được cấp phép. Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng quảng cáo các sản phẩm đã được chấp thuận trên trang mạng của họ.

Ngày 7/5, FDA nói hiện nay cơ quan này chỉ cho phép nhập khẩu từ các nhà sản xuất đã được chứng nhận tại Mỹ, hay tại một vài khu vực bên ngoài Trung Quốc, trong đó có những vùng tại Châu Âu.

Một số cơ quan khác của chính phủ Mỹ cũng đang làm việc để truy lùng một làn sóng các khẩu trang giả. Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ đang làm việc với nhau và những công ty lớn của Mỹ, trong đó có 3M và Amazon, để giảm bớt nhập khẩu các sản phẩm kém chất lượng.

(Nguồn The Wall Street Journal)