FBI: GIULIANI BỊ NGA SỬ DỤNG LÀM CÔNG CỤ TUYÊN TRUYỀN TIN GIẢ, BÓP MÉO SỰ THẬT.

0
6
Rudy Giuliani at a news conference at the Republican National Committee headquarters on November 19. Jacquelyn Martin/AP Photo

Thuy Le 

Luật sư Giuliani của Trump, người đã phát tán thuyết âm mưu vu cáo “gian lận bầu cử” bị cty Dominion kiện đòi bồi thường 1.3 tỷ đô tội phỉ báng và vu khống gian lận bầu cử, lại vừa bị FBI khám nhà 2 hôm trước để điều tra những hành vi sai trái. 

Business Insider- FBI đã cảnh báo Giuliani vào năm 2019 rằng Nga đang sử dụng ông ta như một công cụ để phát tán thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử. 

Giuliani phớt lờ những lời cảnh báo và tiếp tục nhiệm vụ đào bới trên các hồ sơ về gia đình Bidens.

Giuliani hiện là mục tiêu của một cuộc điều tra tội phạm liên bang về việc liệu ông ta có vi phạm luật vận động hành lang hay không.

FBI đã cảnh báo cựu Thị trưởng Rudy Giuliani của thành phố New York vào cuối năm 2019 rằng chính phủ Nga đang lợi dụng ông để truyền bá thông tin sai lệch về gia đình Biden trước cuộc bầu cử năm 2020, The Washington Post đưa tin.

Trong những tháng trước cuộc bầu cử, Giuliani là một nhân vật xuất hiện thường xuyên trên các làn sóng truyền thông bảo thủ cánh hữu, nơi ông liên tục khuếch đại các thuyết âm mưu không có thật cáo buộc ứng cử viên Joe Biden và con trai ông Hunter có quan hệ tham nhũng với Ukraine.  Ông cũng đưa ra lời nói dối rằng Ukraine chứ không phải Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, một điểm đáng chú ý có thể bắt nguồn từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 Cựu thị trưởng phục vụ với tư cách là luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump và hành động của ông được cho là đáng báo động đối với các quan chức Mỹ đến mức họ đã cảnh báo Nhà Trắng và Trump sau khi Giuliani đến Kiev vào tháng 12 năm 2019 rằng Nga đang sử dụng ông để đưa thông tin sai lệch đến cử tri Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020.

Bốn cựu quan chức biết rõ vấn đề này nói với The Post rằng các cảnh báo dựa trên một số nguồn, bao gồm cả các liên lạc bị nghe lén. Các vụ đánh chặn được cho thấy trong chuyến đi Ukraine, Giuliani đã giao tiếp với những người có quan hệ với tình báo Nga.

Giuliani đã thực hiện chuyến đi như một phần trong nỗ lực của mình để đào bới những thông tin liên quan đến công việc của Hunter Biden cho công ty khí đốt tự nhiên Burisma Holdings của Ukraine.  Một trong những người ông gặp là chính trị gia Ukraine Andriy Derkach.  Chính phủ Mỹ kể từ đó đã trừng phạt Derkach và mô tả anh ta là một “đặc vụ Nga tích cực.”

 The Post đưa tin rằng các liên lạc bị chặn đã làm dấy lên những dấu hiệu đỏ với các quan chức Mỹ, những người lo ngại rằng các quan chức Nga đang sử dụng Giuliani như một đường dẫn để cung cấp thông tin sai lệch cho Trump.  Báo cáo cho biết, sau khi Nhà Trắng được cảnh báo về khả năng này, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đã nói với tổng thống rằng hãy thận trọng khi tiếp cận bất kỳ thông tin nào mà Giuliani cung cấp cho ông, nhưng Trump đã bác bỏ các cảnh báo, theo The Post.  

 Hôm thứ Tư, FBI đã đột kích căn hộ và văn phòng của Giuliani ở Manhattan và thu giữ các thiết bị điện tử cũng như một máy tính của trợ lý riêng của anh ta, Jo Ann Zafonte.  Zafonte đã bị tống đạt trát đòi hầu tòa, và The New York Times đưa tin rằng liên quân cũng đã đột kích vào Washington, DC, quê hương của một trong những cộng sự của Giuliani và một luật sư đồng nghiệp, Victoria Toensing.

 Các cuộc đột kích đánh dấu một giai đoạn mới tích cực trong cuộc điều tra hình sự kéo dài về việc liệu Giuliani có vi phạm luật vận động hành lang nước ngoài thông qua các giao dịch của ông ta với Ukraine hay không.  Tờ Times sau đó đưa tin rằng ít nhất một trong số các lệnh khám xét đã tìm kiếm bằng chứng về việc bất ngờ sa thải Marie Yovanovitch với tư cách là đại sứ Mỹ tại Ukraine.

 Cụ thể, các công tố viên được cho là đang xem xét liệu Giuliani có làm việc thay mặt cho Tổng công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko trong khi thúc đẩy việc sa thải Yovanovitch hay không.

 Yovanovitch đã xuất hiện trong chín giờ, đóng cửa trên Đồi Capitol liên quan đến cuộc điều tra luận tội đầu tiên đối với Trump.  Trong tuyên bố mở đầu của mình, cô cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ lúc đó là John Sullivan đã nói với cô rằng cô “không làm gì sai” nhưng có một “chiến dịch phối hợp” để loại bỏ cô.

 Giuliani và luật sư của anh ta đã phủ nhận mọi hành vi sai trái…

(Lược dịch theo trang Business Insider).

P.S: Dự là kịch còn dài với đám bộ sậu của Trump này?

Nguồn : https://www.businessinsider.com/fbi-warned-giuliani-he-was-target-russian-disinformation-campaign-report-2021-4