Facebook chào hàng tự do ngôn luận. Ở Việt Nam, nó hỗ trợ kiểm duyệt

0
6
Người tham dự Hội nghị F8 của tập đoàn Facebook ở San Jose, bang California vào ngày 30/04 chụp lại một biển hiệu / Chụp bởi Stephen Lam cho Reuters.

Bởi David S. Cloud, SINGAPORE –

Trong nhiều tháng, Bùi Văn Thuận, một giáo viên hóa học đã trở thành một blogger nổi tiếng ở Việt Nam, đã đăng hết bài này đến bài khác gay gắt trên Facebook về tranh chấp đất đai giữa dân làng và chính quyền cộng sản.

Ở một quốc gia không có phương tiện truyền thông độc lập, Facebook cung cấp nền tảng duy nhất mà người Việt Nam có thể đọc về các chủ đề gây tranh cãi như Đồng Tâm, một ngôi làng ngoại ô Hà Nội, nơi người dân chống lại kế hoạch chiếm đất nông nghiệp của chính quyền để xây nhà máy.

Đối với hồ sơ:

3:28 chiều, ngày 22 tháng 10 năm 2020Một phiên bản trước của bài viết này đã gán nhận xét sai cho một quan chức Facebook. Vị quan chức này không cho biết: “Chúng tôi muốn duy trì khả năng hoạt động tại Việt Nam… vì vậy chúng tôi nghiêng về hướng tuân thủ các yêu cầu của họ”. Nhận xét là một phần của câu hỏi được đặt ra cho quan chức.

Tin rằng một cuộc đối đầu là không thể tránh khỏi, Thuận 40 tuổi đã lên án các nhà lãnh đạo của đất nước trong một bài đăng ngày 7 tháng 1. “Tội ác của anh sẽ khắc sâu trong tâm trí tôi,” anh viết. “Tôi biết các người – những tên cướp đất – sẽ làm mọi thứ, dù tàn nhẫn đến đâu, để lấy đất của người dân”.

Facebook đã khóa tài khoản của anh ấy vào ngày hôm sau trước sự khăng khăng của chính phủ, ngăn cản 60 triệu người dùng Việt Nam xem các bài đăng của anh ấy.

Một ngày sau, như Thuận đã cảnh báo, cảnh sát ập vào Đồng Tâm bằng hơi cay và lựu đạn. Một trưởng làng và ba sĩ quan bị giết.

Bùi Văn Thuận, một giáo viên hóa học đã trở thành một blogger nổi tiếng ở Việt Nam, đã đăng những bài viết gay gắt trên Facebook về tranh chấp đất đai giữa dân làng và chính quyền cộng sản.

(Bùi Văn Thuận)

Trong ba tháng, tài khoản Facebook của Thuận vẫn bị treo. Sau đó, công ty nói với anh ấy lệnh cấm sẽ là vĩnh viễn.

“Chúng tôi đã xác nhận rằng bạn không đủ điều kiện để sử dụng Facebook,” thông báo viết bằng tiếng Việt.

Việc Thuận bị đưa vào danh sách đen, mà gã khổng lồ truyền thông xã hội có trụ sở tại Menlo Park hiện gọi là “sai lầm”, minh họa cho việc công ty sẵn sàng chấp nhận các yêu cầu kiểm duyệt từ một chính phủ độc tài như thế nào.

Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết nền tảng này bảo vệ quyền tự do ngôn luận trừ những trường hợp hạn hẹp, chẳng hạn như khi nó kích động bạo lực. Nhưng ở các quốc gia bao gồm Cuba, Ấn Độ, Israel, Morocco, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, Facebook thường hạn chế các bài đăng mà chính phủ cho là nhạy cảm hoặc vượt quá giới hạn.

Không ở đâu chân thật hơn ở Việt Nam.

Facebook, trang web được dịch sang tiếng Việt vào năm 2008, hiện chiếm hơn một nửa số chủ tài khoản của cả nước. Nền tảng phổ biến đã cho phép các nhà phê bình chính phủ và các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ – ở cả Việt Nam và Hoa Kỳ – vượt qua sự kiểm soát chặt chẽ của hệ thống cộng sản đối với phương tiện truyền thông.

Nhưng trong vài năm gần đây, công ty đã liên tục kiểm duyệt những người bất đồng chính kiến ​​ở Việt Nam, cố gắng xoa dịu một chính phủ đàn áp đã đe dọa đóng cửa Facebook nếu nó không tuân thủ, The Times cho biết.

Trong các cuộc phỏng vấn, hàng chục nhà hoạt động Việt Nam, những người ủng hộ nhân quyền và cựu quan chức Facebook cho biết công ty đã chặn các bài đăng của hàng trăm người dùng, thường với rất ít lời giải thích.

Một người đàn ông sử dụng máy tính xách tay tại một quán cà phê ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 15 tháng 10 năm 2014. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã thừa nhận rằng nhà nước cộng sản không thể cấm mạng xã hội, kêu gọi các quan chức thay vì sử dụng các trang web như Facebook để phát tán thông điệp của chính phủ.

(Hoàng Đình Nam / AFP / Getty Images)

Facebook cũng đã cấm các nhà phê bình của Hà Nội – bao gồm cả một nhóm đối lập có trụ sở tại Nam California – mua quảng cáo để tăng lượng độc giả và đã không ngăn được những người ủng hộ chính phủ xâm nhập nền tảng để xóa bài đăng của những người bất đồng chính kiến.

Các nhà phê bình nói, thay vì sử dụng đòn bẩy của mình như một nền tảng truyền thông lớn nhất của Việt Nam để chống lại kiểm duyệt, Facebook đã trở thành đồng phạm trong việc chính phủ tăng cường đàn áp những tiếng nói ủng hộ dân chủ.

“Tôi nghĩ đối với Zuckerberg, phép tính với Việt Nam rất rõ ràng: Đó là duy trì dịch vụ ở một quốc gia có dân số khổng lồ và trong đó Facebook thống trị thị trường Internet tiêu dùng, nếu không đối thủ cạnh tranh có thể chen chân vào”, Dipayan Ghosh, một cựu công. cố vấn chính sách tại Facebook, người đồng chỉ đạo Dự án Nền tảng Kỹ thuật số & Dân chủ tại Trường Kennedy của Harvard.

“Quá trình suy nghĩ cho công ty không phải là duy trì dịch vụ cho quyền tự do ngôn luận. Đó là về việc duy trì dịch vụ để có doanh thu. ”

Các giám đốc điều hành của công ty cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ các yêu cầu ngày càng leo thang của Hà Nội nếu họ muốn giữ nền tảng hoạt động, thêm vào đó họ sẽ đẩy lùi khi các nhà chức trách gây sức ép quá mức.

Trong một số trường hợp, chính phủ Việt Nam buộc người dùng phải vô hiệu hóa tài khoản của chính họ mà không liên quan đến công ty, Facebook cho biết.

Một số quan chức của Facebook đã đồng ý được phỏng vấn về các hoạt động của công ty tại Việt Nam, nhưng chỉ khi họ không được nêu tên. Công ty cũng cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi bằng văn bản.

Facebook cho biết trong một tuyên bố: “Không phải lúc nào chúng tôi cũng để mắt tới các chính phủ ở các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, bao gồm cả Việt Nam. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng các dịch vụ của chúng tôi luôn sẵn có cho những người ở Việt Nam, những người hàng ngày tin cậy vào chúng”.

Với dân số trẻ và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á trước đại dịch COVID-19, Việt Nam là thị trường tăng trưởng chính của Facebook. Công ty kiểm soát hơn 40% thị trường quảng cáo kỹ thuật số trị giá 760 triệu đô la của Việt Nam mặc dù không có văn phòng hoặc nhân viên toàn thời gian trong nước.

Áp lực của Hà Nội đối với Facebook để hạn chế các bài đăng đã tăng lên sau các cuộc biểu tình công khai ở Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016 về cách chính phủ phản ứng với chất thải độc hại từ một nhà máy thép được cho là nguyên nhân làm cá chết hàng loạt. Các nhà chức trách đã bắt giữ 300 người biểu tình và tạm thời đóng cửa Facebook mà những người tổ chức đã sử dụng để điều phối các cuộc biểu tình và đăng hình ảnh của những người biểu tình vẫy tay chào.

Vào tháng 4 năm 2017, các quan chức Việt Nam đã nói với một giám đốc điều hành cấp cao của Facebook, Monika Bickert, trong một cuộc họp tại Hà Nội rằng công ty phải hợp tác “tích cực và hiệu quả hơn” với yêu cầu của chính phủ để xóa nội dung, theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Công ty đã thiết lập một kênh trực tuyến mà qua đó chính phủ có thể báo cáo những người dùng bị cáo buộc đăng nội dung bất hợp pháp, một quan chức Facebook cho biết.

Facebook thường hạn chế các bài đăng và người dùng vì một trong hai lý do – vi phạm “tiêu chuẩn cộng đồng”, đây là những quy tắc mà công ty cho biết áp dụng cho người dùng trên toàn thế giới hoặc “luật địa phương”. Các bài đăng trong danh mục thứ hai bị chặn ở quốc gia mà chúng bất hợp pháp nhưng vẫn có thể truy cập được ở những nơi khác.

Vào tháng 8 năm 2019, bộ trưởng thông tin của Việt Nam, Nguyễn Mạnh Hùng, nói với quốc hội rằng Facebook đang tuân thủ “70-75%” yêu cầu của chính phủ về việc xóa nội dung, tăng so với khoảng 30% trước đây. Bộ trưởng đã không cung cấp thông tin chi tiết, và văn phòng của ông đã không trả lời các yêu cầu phỏng vấn.

Mark Zuckerberg đưa ra bài phát biểu quan trọng trong Hội nghị các nhà phát triển Facebook F8.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg có bài phát biểu quan trọng trong Hội nghị nhà phát triển Facebook F8 ở San Francisco vào ngày 25 tháng 3 năm 2015. Một cuộc kiểm tra hai năm đối với hồ sơ quyền dân sự của Facebook cho thấy rằng việc công ty đề cao quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là của các chính trị gia, lên trên các giá trị khác đã làm tổn hại đến tiến trình của nó về các vấn đề như phân biệt đối xử, can thiệp bầu cử và bảo vệ những người dùng dễ bị tổn thương.

(Eric Risberg / Associated Press)

Tháng này, Bộ trưởng nói với các nhà lập pháp rằng Facebook đã nâng tỷ lệ tuân thủ lên 95%. Ông nói, các công ty truyền thông xã hội tuân thủ các yêu cầu của chính phủ đã “đạt đến mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

Facebook từ chối bình luận về số liệu thống kê của Việt Nam, nhưng thừa nhận rằng công ty đã tăng cường kiểm duyệt.

Làng

tuyên bố miễn phí-speech của công ty và độ nghiêng của nó để phù hợp với nhu cầu của Hà Nội va chạm ở Đồng Tâm, khoảng 20 dặm về phía tây nam Hà Nội. Bắt đầu từ năm 2017, các cuộc biểu tình của dân làng và đụng độ với cảnh sát đã thu hút sự chú ý của các blogger và nhà hoạt động Việt Nam, những người đã sử dụng Facebook để ghi lại những hành động phản kháng hiếm có, thu hút hàng chục nghìn lượt thích và chia sẻ.

Trước rạng sáng ngày 9/1 năm nay, cảnh sát và binh lính mặc đồ chống bạo động ập vào làng, bắn hơi cay và đạn cao su khi họ di chuyển qua những con hẻm hẹp hướng về nhà của thủ lĩnh cuộc biểu tình 84 tuổi, Lê Đình Kình.

Các nhân viên kéo vợ và con anh ta ra đường trước khi bắn chết Kinh râu ria xồm xoàm, cho rằng họ thấy anh ta đang ôm một quả lựu đạn. Hơn hai chục cư dân bị bắt. Vào tháng 9, một tòa án đã kết án tử hình hai con trai của Kinh và 27 người dân làng khác với án tù dài hạn.

Ngay cả trước khi cảnh sát chuyển đến, chính phủ đã tìm cách xóa sổ các tài khoản độc lập. Truyền thông nhà nước dẫn lời một quan chức Bộ Thông tin, người đã mắng Facebook vì “phản ứng rất chậm và quan liêu” trước các yêu cầu của chính phủ hạn chế các bài đăng về vụ việc

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg điều trần từ xa trong phiên điều trần của tiểu ban Hạ viện về chống độc quyền vào ngày 29 tháng 7 năm 2020.

(Mandel Ngân / Associated Press)

Trong số các mục tiêu của chính phủ là Thuận, một người từng ủng hộ Đảng Cộng sản cầm quyền, người nói rằng sự xuất hiện của Internet ở Việt Nam vào năm 1997 “cho phép tôi đọc tài liệu trực tuyến và mở mang tầm mắt”. Ông bắt đầu chuyển đổi từ từ một người trung thành không nghi ngờ sang một nhà phê bình không ngừng.

Ông bắt đầu viết các bài báo ngắn trên trang Facebook của mình vào năm 2016, tập trung vào tham nhũng của chính phủ và chính trị nội bộ đảng, đôi khi dám chỉ trích đích danh các quan chức chính phủ.

Khi số người theo dõi anh mở rộng, lực lượng an ninh cũng chú ý đến. Anh ta đã rời bỏ công việc của mình sau khi cảnh sát gây áp lực buộc trung tâm dạy thêm ở Hà Nội nơi anh ta làm giáo viên khoa học sa thải anh ta, Thuận nói.

Cảnh sát có mặt tại căn hộ của anh ta, quấy rối con gái anh ta và gây áp lực buộc chủ nhà trục xuất anh ta, theo Thuan và các nhà hoạt động khác quen thuộc với trường hợp của anh ta. Anh và gia đình phải đối mặt với cùng một chiến thuật ở bất cứ đâu họ đến, buộc phải chuyển đi một loạt các cuộc chuyển nhà vội vã. Cuối cùng họ đến lánh nạn tại làng của vợ ông ở tỉnh Hòa Bình, phía tây nam thủ đô.

Nhưng anh vẫn tiếp tục viết, đạt hơn 20.000 người theo dõi Facebook vào năm ngoái.

Khi tình trạng bế tắc ở Đồng Tâm trở nên trầm trọng hơn vào cuối năm 2019, Facebook bắt đầu chặn các bài đăng của anh ấy, trong đó có một bài đăng vào ngày 31 tháng 12 khẳng định rằng thị trưởng Hà Nội, một cựu quan chức cảnh sát, có liên quan đến vụ thu giữ đất. Một ngày trước cuộc truy quét của cảnh sát, Thuận nhận được tin nhắn từ Facebook cho biết họ đã khóa tài khoản của anh ta ở Việt Nam “do các yêu cầu pháp lý ở nước bạn”.

Lời kêu gọi của anh ấy đối với Facebook đã không được trả lời. Một người trung gian mà anh ta yêu cầu để nói chuyện với các giám đốc điều hành công ty được cho biết rằng Bộ Công an và Thông tin của Việt Nam “đã đưa anh ta vào danh sách đen”.

Trong lúc tuyệt vọng, Thuận đã gửi email cho Alex Warofka, một quan chức Facebook có trụ sở tại Singapore chuyên về nhân quyền, yêu cầu giải thích. Warofka không bao giờ trả lời, Thuận nói. Một quan chức của công ty cho biết Warofka không nhớ đã nhận được tin nhắn.

Biểu tượng “like” bằng ngón tay cái được thể hiện trên một bảng hiệu tại trụ sở Facebook ở Menlo Park, Calif.

Biểu tượng “thích” không thích được hiển thị trên một bảng hiệu tại trụ sở Facebook ở Menlo Park, Calif.

(Jeff Chiu / Associated Press)

Sau nhiều tháng im lặng, Facebook bất ngờ khôi phục tài khoản của mình vào ngày 19 tháng 9, sau áp lực từ các nhà hoạt động và nhóm nhân quyền Việt Nam cũng như các yêu cầu từ The Times.

Quyết định chặn trang của anh ấy là một “sai lầm”, quan chức Facebook cho biết, đổ lỗi cho một “thành viên của nhóm” đã thực hiện hành động này, vì nghĩ rằng họ đang “chấp thuận việc chặn một phần nội dung cụ thể – không phải toàn bộ tài khoản.”

Thuận cho biết kể từ khi khối được dỡ bỏ, tài khoản của anh chỉ có thể truy cập “tắt và mở”. Độc giả trên trang của anh ấy, vẫn có thể truy cập bên ngoài Việt Nam, đã giảm xuống còn hàng nghìn.

‘Quỷ của bữa tiệc’

Các blogger nổi tiếng khác cũng phải đối mặt với hành động đồng thời từ chính phủ và Facebook.

Vài giờ sau khi cuộc đột kích Đồng Tâm bắt đầu, Phan Văn Bách, người thường xuyên đăng bài về làng lên Facebook với 23.000 người theo dõi, bước xuống từ căn hộ tầng 4 ở Hà Nội và nhìn thấy một số sĩ quan bên ngoài.

Tin rằng họ ở đó để theo dõi anh ta, người tài xế taxi 45 tuổi đã đăng một bức ảnh lên trang Facebook của mình với chú thích: “Những con quỷ của bữa tiệc đang ở bên ngoài nhà tôi”.

Trong giây lát, tài khoản của anh ấy đã bị hạn chế do vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng – lần thứ ba tài khoản của anh ấy bị khóa trong năm nay, anh ấy nói. Facebook không trả lời câu hỏi về Bach.

Giống như các nhà hoạt động khác, anh thấy các bài đăng của mình trên Đồng Tâm tràn ngập những bình luận thô thiển từ những kẻ xấu ủng hộ chính phủ – trong đó có nhiều người sử dụng tài khoản mới tạo dưới tên giả – những người miêu tả dân làng là khủng bố.

Trong một báo cáo năm 2019, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã coi Việt Nam là một trong những nhà nước bảo trợ hàng đầu cho việc thao túng mạng xã hội, xác định một đội quân 10.000 “cybertroops” truyền bá tuyên truyền và troll những người bất đồng chính kiến. Một số được tuyển dụng trực tiếp bởi quân đội và các cơ quan an ninh; những người khác được gọi là du luan vien, hoặc “người định hướng dư luận”, những người được tuyển dụng từ các trường đại học và các nơi khác, theo một tài liệu năm 2016 do Đảng Cộng sản công bố.

“Tôi biết rằng Facebook đã thỏa hiệp với Việt Nam để bảo vệ chế độ độc tài.”

Phan Văn Bách

Bằng cách sử dụng hệ thống khiếu nại tự động của Facebook, họ nhận được các bài đăng chỉ trích chính phủ bị thanh trừng. Các quan chức Facebook nói rằng họ đang làm việc để xác định cái gọi là hành vi không xác thực có phối hợp này và quyết định gỡ bỏ nội dung không dựa trên số lượng người dùng báo cáo nội dung đó, mà dựa trên việc nội dung có vi phạm tiêu chuẩn hoặc luật pháp địa phương hay không.

Nhưng Bach cho biết những kẻ troll ủng hộ chính phủ rất nhiều nên họ thường báo cáo tài khoản của anh ấy ngay sau khi anh ấy đăng bài.

“Điều đó đã xảy ra với tôi rất nhiều lần với các bài đăng liên quan đến chính quyền Việt Nam,” anh nói. “Tôi biết rằng Facebook đã thỏa hiệp với Việt Nam để bảo vệ chế độ độc tài.”

Những người khác đã viết trên Đồng Tâm đã tham gia vào hàng ngũ ngày càng tăng của người dùng Facebook bị bỏ tù vì các bài đăng của họ.

Trịnh Bá Phương, một nhà hoạt động vì quyền đất đai và là con trai của hai cựu tù nhân chính trị, đã nhìn thấy cảnh sát mặc thường phục vây nhà anh ta và ngăn anh ta đến dự đám tang của Kinh sau khi anh ta đăng bài về Đồng Tâm cho 50.000 người theo dõi trên Facebook. Vào ngày 6 tháng 2, Phương đã đến thăm Đại sứ quán Hoa Kỳ theo lời mời của một quan chức chính trị cấp cao, Michele Roulbet, và yêu cầu cô báo chí tiến hành một cuộc điều tra độc lập về vụ đột kích.

Khi nói rằng truyền thông nhà nước đã đổ lỗi cho Phượng vì đã “kích động” dân làng Đồng Tâm, Roulbet cho biết Hoa Kỳ sẽ “làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ” nếu anh ta bị bắt, cha của nhà hoạt động cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Đại sứ quán Hoa Kỳ từ chối bình luận.

Ngày 24/6, Phương, mẹ và em trai của anh ta bị bắt và bị buộc tội phát tán tài liệu chống nhà nước. Phương phải đối mặt với 20 năm tù, theo các nhóm vận động.

Ông Trịnh Bá Khiêm, 62 tuổi, cho biết ông đã không thể nói chuyện với vợ và các con trai kể từ khi họ bị bắt. Người con trai khác của ông, Trịnh Bá Tú, bắt đầu tuyệt thực vào tháng 8 trong trại tạm giam nơi ông đang bị giam giữ. Khi người cha đến thăm trại, lính canh nói rằng sức khỏe của con trai ông “bình thường” và từ chối.

Ngay sau khi anh ta bị tạm giam, trang Facebook của Trịnh Bá Phương đã chuyển sang trạng thái ngoại tuyến. Cha của anh, người trồng bưởi tại một trang trại nhỏ ở phía nam Hà Nội, tin rằng cảnh sát đã sử dụng điện thoại của con trai để đăng nhập vào Facebook và buộc anh phải hủy kích hoạt tài khoản.

Một quan chức Facebook cho biết công ty đã không có hành động đóng tài khoản của Phuong.

Đơn kiện cho Nguyễn Văn Hải, một blogger Việt Nam đang bị cầm tù, ngồi trên bàn tại Ủy ban Bảo vệ Giải thưởng Tự do Quốc tế của Nhà báo vào ngày 26 tháng 11 năm 2013, tại Thành phố New York. Người lưu vong được nhiều người đọc hiện nay sống ở California.

(Hình ảnh Michael Nagle / Getty)

Ngay cả những blogger nổi tiếng đã rời Việt Nam để trốn khỏi chính phủ cũng thấy rằng họ không thể trốn tránh cuộc đàn áp.

Nguyễn Văn Hải, một người sống lưu vong được nhiều người đọc ở Garden Grove, đã đăng video vào tháng Giêng về cơ thể đẫm máu của Lê Đình Kình. Bài đăng đã bị tấn công bởi các troll Việt Nam và nhanh chóng bị chặn với thông báo rằng nó vi phạm quy định cấm của Facebook về nội dung bạo lực.

Sau nhiều lần cố gắng đăng video, anh ta nhận được một thông báo tự động cho biết anh ta có nguy cơ bị đóng tài khoản vì nhiều lần vi phạm. Quan chức Facebook nói rằng video bị gỡ xuống vì vi phạm nguyên tắc nội dung.

“Rất dễ dàng để một chính phủ độc tài lạm dụng các chính sách của Facebook,” Hải nói. “Họ trả tiền cho những người này để báo cáo bài đăng của tôi, nói rằng tôi đang gieo rắc sự căm thù”.

Nhà bất đồng chính kiến ​​người Việt Nam được tự do Nguyễn Văn Hải, trung tâm, được chào đón khi đến LAX năm 2014.

Nhà bất đồng chính kiến ​​Việt Nam được tự do Nguyễn Văn Hải, trung tâm, được chào đón khi đến Sân bay Quốc tế Los Angeles vào ngày 21 tháng 10 năm 2014.

(Hình ảnh Robyn Beck / AFP / Getty)

Tấn công máy chủ

Vào tháng 4, Hà Nội đã tăng cường áp lực trên Facebook.

Theo các giám đốc điều hành công ty và một nhà hoạt động đã thảo luận về vấn đề này với điều kiện giấu tên, đã phải ngoại tuyến một số máy chủ mà công ty thuê ở Việt Nam định tuyến lưu lượng truy cập đến và đi từ nền tảng của mình. Facebook đã thực hiện hành động khẩn cấp để định tuyến lại lưu lượng truy cập đến các máy chủ bên ngoài Việt Nam để duy trì hoạt động của dịch vụ.

Hành động của Hà Nội gửi đi một thông điệp không thể nhầm lẫn: Tuân thủ nhiều yêu cầu kiểm duyệt hơn nếu không nền tảng của bạn sẽ đối mặt với một tương lai tồi tệ, quan chức Facebook cho biết.

Facebook quyết định tăng cường tuân thủ các yêu cầu của Hà Nội, bất chấp những lo ngại trong nội bộ công ty rằng nhiều yêu cầu của chính phủ không đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty về việc gỡ bài đăng, quan chức này cho biết.

Trước khi tiết lộ quyết định, được Reuters đưa tin lần đầu, công ty đã tìm cách ngăn chặn những lời chỉ trích bằng cách kêu gọi các nhà hoạt động nhân quyền làm việc tại Việt Nam. Một người nói rằng Facebook đã nói với anh ta rằng công ty sẽ hạn chế “đáng kể” nhiều nội dung hơn.

Hung, Bộ trưởng Thông tin Việt Nam, nói với các nhà lập pháp trong tháng này rằng Facebook đã chặn hoặc hạn chế hơn 2.000 bài đăng vào năm 2020 – nhiều gấp 5 lần so với năm ngoái – và đã đồng ý chặn “các tổ chức phản động và khủng bố” mua quảng cáo trên nền tảng sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của các bài viết của họ.

Bộ trưởng thừa nhận rằng việc cấm các nền tảng như Facebook và YouTube sẽ gây ra “sự phản đối kịch liệt của công chúng” – quan điểm được chia sẻ bởi các mục tiêu kiểm duyệt của Hà Nội, những người cho rằng Facebook đã trở thành một vật cố định trong thương mại, chính phủ và xã hội ở Việt Nam mà nó có thể đủ khả năng đẩy lùi mạnh hơn.

“Facebook hành động như thể chính phủ Việt Nam đang ưu ái họ bằng cách để họ vào Việt Nam,” Duy Hoàng, phát ngôn viên của Việt Tân có trụ sở tại Hoa Kỳ, một nhóm đối lập ủng hộ dân chủ bị Hà Nội cấm mua quảng cáo Facebook.

Thu nhập của Facebook từ Việt Nam là “một phần nhỏ trong tổng doanh thu của công ty”, Hoàng nói. “Trên thực tế, Việt Nam với tư cách là một quốc gia được hưởng lợi nhiều hơn từ việc có Facebook so với việc có Facebook”.

Những người ủng hộ quyền kỹ thuật số nói thêm rằng công ty đã đặt ra một tiền lệ nguy hiểm bằng cách không giải thích công khai cách họ quyết định nội dung nào vẫn trực tuyến.

Michael Kleinman, giám đốc Sáng kiến ​​Thung lũng Silicon của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Việc Facebook xử lý không rõ ràng các yêu cầu kiểm duyệt nội dung từ các chính phủ đàn áp khiến người dùng rất dễ bị kiểm duyệt tùy tiện mà không cần đến biện pháp khắc phục thích hợp.

Facebook cho biết một số bài đăng bị gỡ xuống tự động bởi thuật toán giám sát nội dung của trang web hoặc bởi các nhà thầu nói tiếng Việt mà công ty thuê để cảnh sát nền tảng.

Một quan chức thứ hai của Facebook cho biết các bài đăng bị gắn cờ vì vi phạm luật pháp địa phương sẽ được xem xét nội bộ trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào. Công ty từ chối chia sẻ các ví dụ về các đánh giá.

Access Now, một nhóm quyền kỹ thuật số hỗ trợ những người dùng tin rằng quyền truy cập Facebook của họ đã bị hạn chế không đúng cách, cho biết công ty hiếm khi giải thích các quyết định chặn hoặc khôi phục tài khoản – ngoại trừ việc nói rằng họ đã vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng.

Trong một số trường hợp, Facebook xóa hoặc hạn chế quyền truy cập vào các bài đăng không có vẻ vi phạm tiêu chuẩn của mình hoặc luật pháp Việt Nam.

Việt Tân, tổ chức có đông đảo cộng đồng người Việt Nam California theo dõi, đã bị xóa hàng chục bài đăng trong năm nay. Một trong số đó là về một thẩm phán Việt Nam bị cáo buộc tấn công tình dục, được cho là vi phạm các chính sách của Facebook về chống bắt nạt và quấy rối. Một thông tin khác về tình trạng thất nghiệp ở Trung Quốc được cho là do vi phạm các chính sách của Facebook đối với lời nói căm thù.

Cả hai bài đăng đã được khôi phục vài tháng sau đó sau khi Việt Tân kháng cáo, tổ chức này cho biết

Facebook cũng đã đình chỉ 10 thành viên của nhóm đăng bài lên trang của tổ chức, với lý do nhiều lần vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của trang web. Sáu trong số các vụ đình chỉ đến vào tháng Tám. Minh Pham, một thành viên Việt Tân sống ở Đức, đã bị cấm vĩnh viễn.

“Các nhà chức trách Việt Nam sợ các trang Facebook có ảnh hưởng như Việt Tân’s vì chúng tôi cung cấp một quan điểm thay thế,” Hoàng nói. “Họ muốn Facebook kiểm duyệt nội dung – không phải vì nội dung không chính xác – mà về cơ bản là vì nó đúng.”

Tuy nhiên, các nhà hoạt động nói rằng có rất ít lựa chọn thay thế cho Facebook.

Trịnh Hữu Long, một nhà phê bình người Hà Nội sống ở Đài Loan và điều hành tạp chí trực tuyến phi lợi nhuận có tên Luật Khoa, cho biết anh bắt đầu khám phá các phương thức phân phối khác sau khi Facebook liên tục chặn các bài báo không liên quan đến Việt Nam. Nhưng anh xác định rằng việc từ bỏ nền tảng này sẽ làm giảm đáng kể lượng độc giả của anh.

Ông nói: “Facebook là vua ở Việt Nam. “Nội dung phải thông qua Facebook để tiếp cận khán giả. Vì vậy, dù tôi không thích Facebook, tôi cũng phải gắn bó với chúng ”.