Đọc Trương  Huy San,  Bùi Thạc Chuyên bênh Trấn Thành,  nhớ anh Thành Lộc !

0
53
Hình ảnh dàn diễn viên xuất hiện trong MV nhạc phim - Ảnh: ĐPCC

Nguyễn Huy cùng với Nguyen Anh HuyNguyen Anh Huy.

Trước khi vô chủ đề chánh , tui nhắc lại ý anh Thành Lộc từ nhiều năm trước, rằng anh từ chối tham gia những kịch bản liên quan đến Trung Quốc. 

Điều này xuất phát từ sự nhạy cảm chánh trị mà Trung Quốc tạo ra trên lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam suốt nhiều năm qua. 

Thành Lộc rất sáng tạo, thậm chí là vô cùng sáng tạo . Muốn hư cấu nghệ thuật, tưởng tượng nghệ thuật đến đâu, anh ấy đều làm  được. Trừ việc tôn vinh TQ.

 Tuy nhiên, anh Thành Lộc vẫn có quan hệ bạn bè bình thường với người Việt gốc Hoa. 

Cái ý này, tui biên mà chưa hỏi ý anh Thành Lộc. Nếu anh không đồng ý, tui sẽ xoá . Giờ vô ý chánh.

Tác giả Nguyễn Huy

Ở Việt Nam,  có nhiều phim hay bị kiểm duyệt tức tưởi, nhưng chưa bao giờ nghe , anh Trương Huy San lên tiếng. Để rồi một bộ phim tôn người Tàu lên làm lãnh đạo người dân Viẹt  miền lục tỉnh, bi phản ứng, anh San biên vầy :

” Không phải điện ảnh Việt Nam thiếu 350 nghìn tỷ mà điện ảnh Việt Nam thiếu một không gian tự do sáng tạo, để trong đó, các nghệ sĩ  thỏa sức nhìn lịch sử, kể cả các nhân vật lịch sử theo cách của mình”. 

Bùi Thạc Chuyên nói câu y như thế. 

Anh Huy San và anh Thạc Chuyên nói về sự tự do sáng tạo nghệ thuật phải không , tức là nghệ sỹ có quyền hư cấu thoải mái chứ gì ?

Vậy hỏi 2 anh : 

Câu 1: có một bộ phim Trung Quốc nào hư cấu lãnh đạo một phong trào khởi nghĩa bên đó là người Việt Nam không ? 

Chắc người Trung Quốc đâu có ngu để hư cấu như thế phải không hai anh . cho dù tướng Nguyễn Sơn của Việt Nam cũng được Trung Quốc phong tướng nên mới có danh lưỡng Quốc tướng quân.

Ảnh từ FB đạo diễn Quang Dũng

Câu 2: tự do sáng tạo thì chắc miền Nam Việt Nam trước 1975 có một không gian 

thoải mái rồi. Thế thì tại sao không có bộ phim, tuồng cải lương, vở kịch hay tiểu thuyết nào thời đó dựng hình tượng lãnh đạo khởi nghĩa tại Việt Nam là người Hoa ? 

Xin báo cáo anh Huy San chủ các hãng phim ở miền Nam thời đó, đa số người Hoa. Với vai trò chủ hãng, họ có thể làm được. Nhưng họ không làm vì biết khó có khán giả. 

Anh Huy San và anh Thạc Chuyên  ạ, Bình phẩm một tác phẩm nghệ thuật là tự do ngôn luận. Giống như anh tự do ngôn luận bằng ngòi bút của mình. 

Trên thế giới này, biết bao nhiêu bộ phim làm sai yếu tố văn hoá, tôn giáo và lịch sử, bị dân chúng phản đối. Thậm chí xuống đường tẩy chay. Anh google sẽ thấy rất nhiều. 

Trong hoàn cảnh đó chẳng có  đạo diễn và nhà sản xuất nào dám cãi : phim hư cấu nên chúng tui có quyền. 

Trình độ xem phim của anh được thấy qua câu ” tôi thấy TT ” diễn hay. May quá, nhiều người thì thấy TT đóng bác Ba Phi như đóng kịch. Nếu ai cũng có trình độ thưởng thức ngang anh , thì điện ảnh Việt , sẽ còn tệ hơn bây giờ. 

Trong những trường hợp khác, người ta nói rằng chẳng hiểu vì sao Trương Huy San nêu tên ai bị bắt, thì thực tế xảy ra giống vậy. Kỳ này, anh đã khen TT. 

A Xìn à, vậy là em khoẻ re rồi. Em mạnh thiệt. Nể em . 

Tiếp tục chờ anh Huy San mua vé xem phim và tiếp tục bình phim sắp tới. Hóng . 

Nhân tiện hỏi anh Huy San và Chuyên. Phim này là phim hư cấu mà các trường bắt học sinh đi xem để làm gì. 

Học gì từ một phim hư cấu ? 

Tr ương Huy San và Bùi Thạc Chuyên chắc cao xấp xỉ 1m80. Nhưng sao tui thấy anh Lộc cao hơn hai anh.

các trường bắt học sinh đi xem

Muốn miêu tả về việc Việt Chăm Khơme Hoa hợp sức đánh Tây bằng câu chuyện hư cấu ư , và đã gọi là hư cấu hoàn toàn thì cũng chẳng cần đặt cho tên gọi nào. Ở đó thủ lãnh khởi nghĩa là người Việt ( không phải là Việt Minh hay bất kỳ tổ chức nào). Ở đó người Việt làm thủ lãnh ( vì thực tế nó thế), còn ông Sơn Đông mãi võ cuốn theo cuộc đấu tranh ấy trong tư cách cá nhân. 

Mắc gì phải thề thốt trung thành với Nghĩa Hoà Đoàn hay Thiên Địa Hội ? 

Những người ủng hộ Đốt rừng Phương Nam thường lấy cái doanh thu của phim ra để đối đáp với người chê phim. Quý vị ạ, Cua lại vợ bầu, Trạng Quỳnh mà Trấn Thành đóng vai chánh, dở tệ mà doanh thu ngoài trăm tỷ. 

Vậy nên các phim nào do Trấn Thành đầu tư sẽ công bố doanh thu hơn 100 tỷ hết. Yên tâm. Có điều tui cũng không rõ nguồn thu đó ra sao. Giờ thấy  vụ vận động trường cho học sinh xem 45k/ vé thấy lấn cấn . 

Chúng ta đã thấy Việt Á đăng đàn diễn như thật. Chuyến bay giải cứu còn lên cả tivi phát biểu những điều khiến tình người chan chứa. Nhưng hoá ra tất cả đều giả. Vì vậy mà, con số trăm tỷ từ phim Trấn Thành tui cũng xin được đặt ra một dấu hỏi về sự thật. 

Tr ước khi chiếu, Có người cho rằng sứ mệnh của phim Đốt rừng Phương Nam là chiến thắng bằng mọi giá. Tui không hiểu vì sao người ta biên chi tiết này.

các trường bắt học sinh đi xem

Từ đây về sau, tui sẽ từ chối tất cả các phim của Bùi Thạc Chuyên. Cái chiêu kêu gọi đạo diễn khen phim Trấn Thành này tui đã thấy từ phim Nhà Bà Nữ. 

Biên tại bệnh viện,

Saigon trước bình minh 17/10/2023

Các tin tức bắt sinh viên , học sinh xem phim Đốt Rừng Phương Nam dưới cồm.