ĐẤY LÀ CON NGƯỜI CÓ ĂN CÓ HỌC À?

0
51
Hình ảnh trong clip cô giáo lôi cổ áo, kéo lê học sinh gây xôn xao mạng xã hội. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình)
   

Thái Hạo

“Hôm trước tôi với cô ấy đã nói rồi, là nhà bà Tám ấy, thống nhất như thế rồi, mà lúc nẫy tôi phải gọi điện. Tôi là cái đứa trẻ ranh đâu hả, hả (cùng với tiếng vật cứng đập trên bàn). Mất dậy! Để tôi gọi điện cho người ta để người ta nói tôi như thế à! Coi thường người khác! Hai cô kia bỏ đi, vào lớp!

Ngày mai, ngày mai là thứ bẩy đúng không, ngày mai tôi sẽ mời bố mẹ cô đến và tôi sẽ làm việc với BGH nhà trường (?), tôi sẽ trả cô này ra khỏi lớp này. Đây không phải lần đầu tiên, tôi đã phải nhắc rất nhiều lần cô này cô ấy làm không đúng rồi, trao đổi với giáo viên ở trên lớp rồi. Và cô không được thi tốt nghiệp năm nay cô đừng trách tôi. Cô là ai, cô là ai mà cô dám tùy tiện như thế, hả? Tôi nhắc cô bao nhiêu lần, tôi nói cô bao nhiêu lần, cô vẫn trơ cái mặt cô ra như thế à, hả?! Đấy là con người có ăn có học à, nên tôi chửi cô mất dạy, đúng rồi đấy!”.

Trên đây là đoạn tôi chép lại từ băng ghi âm lời cô giáo ở trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, HN) chửi một nữ sinh lớp 12 ngay tại lớp học, vì em này đi mua bánh trung thu cho lớp theo lệnh cô nhưng không đến đúng cửa hàng mà cô giáo đã chỉ định. Sự việc sau đó là học sinh này khóc, “quỳ ôm chân cô giáo xin lỗi” và sau đó thì bị co giật trên hành lang trong lúc vừa quỳ vừa khóc suốt 2 tiếng đồng hồ. Hình ảnh cuối cùng được học sinh ghi lại là cô giáo này kéo lôi em nữ sinh trên sàn trước cửa lớp cùng với những lời hăm dọa.

Cô giáo này ngoài những biểu hiện không thể chấp nhận trong ứng xử và việc làm thì không những đã bạo hành tinh thần học sinh một cách thô bạo mà còn đe dọa sử dụng quyền lực để trù dập một cách vô pháp (đuổi ra khỏi lớp, không cho thi tốt nghiệp…).

Thế mà, điều đáng kinh ngạc là ban giám hiệu trường Đa Phúc, trước các thông tin, hình ảnh và ghi âm này lại có nhận định rất kỳ lạ:

– Bà phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Phong Lan thông tin với báo chí rằng: “Thực ra clip chỉ là một phần rất nhỏ của sự việc chứ không phải toàn bộ câu chuyện. Nhìn vào đó mọi người đánh giá là cô giáo đánh học trò, bạo hành học trò nhưng thực ra không phải như thế. Tôi khẳng định chắc chắn không có chuyện cô giáo đánh học trò” (Dân Việt).

– Còn hiệu trưởng Nguyễn Duy Hiền, trong báo cáo gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thì nói như không có chuyện gì: “ngay sau khi sự việc xảy ra đã nhắc nhở giáo viên có hành vi kéo học sinh đứng lên chưa chuẩn mực, hành động chưa đúng với vị trí của giáo viên chủ nhiệm, yêu cầu giáo viên về viết tường trình chi tiết sự việc”. Ông cũng cho biết thêm “em C. xác nhận em mắc nhiều lỗi, bố học sinh C. cũng xác nhận lỗi do con mình” (báo Tuổi Trẻ).

“Đấy là con người có ăn có học à”, câu chửi này của cô giáo kia nên dành cho ai mới đúng đây?

Tôi không biết chuyện gì sẽ tiếp tục xảy ra với em học sinh đã quỳ đến mức co giật kia và cả những em đã quay clip, ghi âm, trả lời báo chí? Ai sẽ bảo vệ các em trước sự vô cảm đầy quyền lực này?

Thái Hạo

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here