Đài Loan tố hàng không mẫu hạm Trung Quốc đi vào vùng ADIZ

0
30
Tàu Liêu Ninh đến Hồng Kông ngày 7/7/2017.
VOA

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào sáng thứ Tư khi trên đường trở về từ Hồng Kông và đang bị theo dõi, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thêm rằng không có lý do để phải báo động.

Vẫn theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, tàu Liêu Ninh đã rời Hồng Kông vào trưa thứ Ba, trước khi tiến vào khu vực phòng thủ của Đài Loan, bằng cách đi theo hướng bắc qua phía tây của eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Đài Loan vẫn theo dõi tình hình và phát hiện không có gì bất thường nên mọi người không nên hoảng sợ.

Tàu Liêu Ninh, do Liên Xô đóng, là chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc. Tàu Liêu Ninh đến Hồng Kông để tham gia các sự kiện đánh dấu kỷ niệm 20 năm vùng lãnh thổ này được nước Anh trao trả lại cho Trung Quốc.

Đây là lần thứ tư trong những tháng gần đây, tàu Liêu Ninh đi vào khu vực gần Đài Loan trong các hoạt động mà Bắc Kinh nói là các cuộc tập trận thường lệ.

Hồi đầu tháng này, Đài Loan đã khẩn cấp điều máy bay phản lực lên đeo bám chiếc hàng không mẫu hạm này khi tàu sân bay này đang trên đường tới Hồng Kông.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực để buộc Đài Loan, mà Trung Quốc coi như một tỉnh ly khai của mình, một ngày nào đó sẽ thuộc quyền kiểm soát của Bắc Kinh.