Cựu phó TT Mỹ Pence: Không đảo ngược kết quả bầu cử vì lợi ích của Trump

0
0

RFI 05/02/2022 – 12:22

Part-GTY-1236914751-1-1-0.webp

Ảnh minh họa : Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence năm 2020. © AFP / Drew Angerer

Trong một bài phát biểu ở Florida, ông Mike Pence đã bác bỏ chỉ trích hồi cuối tuần trước của cựu tổng thống Donald Trump rằng với tư cách là phó tổng thống, chủ trì phiên họp hôm 06/01/2021 chứng nhận chính thức kết quả bầu cử tổng thống 2020, ông Pence lẽ ra đã có thể ngăn cản các dân biểu khẳng định chiến thắng của Joe Biden.

Ông Pence phát biểu : « Tổng thống Trump nói rằng tôi có quyền đảo ngược kết quả cuộc bầu cử, nhưng ông Trump đã nhầm. Tôi không có quyền đảo ngược kết quả bầu cử ». Mike Pence tuyên bố ông đã tuân theo « nghĩa vụ » hiến định.

AFP nhận định, từng là một nhân vật trung thành với Donald Trump khi nhà tỉ phú đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, Mike Pence sau này đã nhiều lần phản đối Donald Trump, nhưng chưa bao giờ tỏ thái độ thẳng thừng như hôm qua. Cựu phó tổng thống Mỹ khẳng định việc bầu tổng thống thuộc về toàn thể nhân dân Mỹ ,chứ không phải bất kỳ ai khác và quan điểm cho rằng chỉ một người có thể chọn tổng thống là quan điểm ít mang tư tưởng Mỹ nhất.

Xin nhắc lại là cho đến nay, dù không đưa ra bằng chứng nào, Donald Trump vẫn cho rằng bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã « bị đánh cắp ». Mike Pence và Donald Trump đều được coi là những ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống 2024 và những bất đồng công khai của họ đã phần nào cho thấy chiến lược của hai chính trị gia trong cuộc đua giành quyền đại diện cho đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống. Ông Pence cũng dẫn thêm trường hợp phó tổng thống đương nhiệm với tuyên bố « bà Kamala Harris sẽ không có quyền đảo ngược kết quả bầu cử » nếu đảng Cộng Hòa đánh bại đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử tổng thống 2024.

Vài giờ trước bài phát biểu của cựu tổng thống Mỹ Mike Pence, đảng Cộng Hòa hôm qua 04/02 đã chỉ trích hai dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger « vượt quá ranh giới »« phá hoại » đảng Cộng Hòa và nền Cộng hòa Mỹ, làm hỏng những nỗ lực của đảng Cộng Hòa để giành lại đa số trong Quốc Hội.

Bà Liz Cheney và ông Adam Kinzinger là hai dân biểu của đảng Cộng Hòa tham gia Ủy ban điều tra của Quốc Hội về vai trò của Donald Trump trong việc kích động vụ bạo loạn 06/01/2021.