Công dân Mỹ kể lại cuộc sống khó khăn trong nhà tù Triều Tiên

0
121
Ông Kenneth Bae, một người Mỹ gốc Hàn Quốc, từng bị kết án tù khổ sai 15 năm ở Triều Tiên vào năm 2012. (Ảnh: Reuters)

Ông Kenneth Bae, một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc, cho biết ông đã bị giam giữ 735 ngày trong nhà tù Triều Tiên. Trong thời gian đó, ông đã làm những công việc lao động chân tay vất vả dưới những áp lực tâm lý đè nặng.

Ông Kenneth Bae là một nhà điều hành du lịch. Ông đã đến tham quan Triều Tiên nhiều lần trước khi bị giới chức Triều Tiên bắt giữ vào năm 2012 và kết án 15 năm tù khổ sai với tội danh “gây thù địch chống nhà nước”. Ông chỉ được thả ra khi sức khỏe quá yếu, kết thúc chuỗi 735 ngày lao động khổ sai, xúc than ròng rã từ 8h đến 18h, 6 ngày mỗi tuần.

Sau khi được tại ngoại, ông Bae đã viết một cuốn sách có tựa đề: “Not Forgotten: The True Story of My Imprisonment in North Korea” (Không thể quên: Cuộc sống trong tù ở Triều Tiên) kể lại chuỗi ngày bị ngồi tù của ông.

Một ngày của ông Bae bắt đầu lúc 6h sáng. Ăn sáng và cầu nguyện sau đó được đưa đi lao động. Trong hơn 700 ngày bị giam giữ, ông đã sụt 27kg. Ngoài những tổn hại về sức khỏe, ông còn gặp phải những chấn động về tâm lý và cảm giác bị cô lập.

Trong 4 tuần đầu tiên ngồi tù, ông Bae đã bị thẩm vấn liên tục từ 8h tới 22h hoặc 23h mỗi ngày. Dưới những áp lực tinh thần, ông đã viết nên cả trăm trang nhận tội theo yêu cầu của những người thẩm vấn.

Một người thẩm vấn liên tiếp nhắc đi nhắc lại với ông Bae rằng: “Sẽ không có ai nhớ tới ông đâu. Người dân nước ông, chính phủ nước ông sẽ quên ông. Còn lâu nữa ông mới được về nhà. 15 năm nữa ông sẽ vẫn ở đây”. Ông Bae cảm thấy mình giống như đang mắc kẹt trên mạng nhện, “càng cố thoát ra lại càng rối rắm hơn”.

Sau một tháng bị thẩm vấn kết thúc, cuối cùng ông đã được phép trao đổi với gia đình qua email và tin nhắn. Khi ông Bae ngày càng trở nên ốm yếu hơn, có vẻ như chính quyền Triều Tiên đã quan tâm đến vấn đề sức khỏe của ông và lo ngại có thể sẽ có những phức tạp xảy ra trong quan hệ ngoại giao. Cuối cùng ông đã được thả tự do.

Ông Kenneth Bae nói cuộc sống áp lực trong tù đã khiến bệnh tiểu đường, huyết áp và thận của ông thêm trầm trọng hơn.

Ông Bae cũng chia sẻ câu chuyện về những người quản ngục. Họ rất tò mò về cuộc sống của người phương Tây. Họ thường hỏi về giá nhà đất, xe hơi. Tại Triều Tiên, dường như mọi người đều tin rằng 99% người Mỹ đang sống trong mức nghèo khổ.“Tôi nói với họ rằng hầu hết người Mỹ đều có nhà và xe, nhưng họ hoàn toàn không tin tôi”, ông Bae cho biết.

Theo Dân Trí