Cơn Thịnh Nộ của Bob Woodward phá vỡ truyền thống lâu đời của phóng viên

0
28

Tiến C. Nguyễn chuyển ngữ từ Why Bob Woodward broke a career-long tradition in ‘Rage’ from Chris Cillizza CNN ngày 14.09.2020.

Một cuộc đối thoại rất quan trọng đã diễn ra vào tối chủ nhật 13.09.2020 giữa phóng viên Bob Woodward, 2 lần đoạt giải Pulitzer – 1973 và 2002, nổi tiếng với cuộc điều tra Watergate của Washington Post với phóng viên Scott Pelley trong chương trình “60 Minutes” để nói về “Cơn thịnh nộ”, cuốn sách mới của ông về Tổng thống Donald Trump.

Sở dĩ cuộc nói chuyện được đánh giá là quan trọng vì theo nhận định của Scott Pelley, Bob Woodward đã đi quá giới hạn của mình khi đánh giá tổng thống Donald Trump ở phần cuối cuốn sách. Sau đây là cuộc trao đổi giữa 2 người.

**********

Pelley:Cuốn sách của ông có thể khiến một số độc giả hâm mộ ông bị thất vọng khi ông đưa ra kết luận, nhận định ở cuối cuốn Cơn Thịnh Nộ, điều mà các phóng viên không được phép làm.

Woodward: Vâng! Đúng! Tôi đã nói rằng Tổng thống là người rất sai lầm khi làm việc.

Pelley: Nhưng, ông được biết đến như một phóng viên không bao giờ thiên vị, đặt ngón tay cái lên bàn cân. Tuy nhiên, ở cuối cuốn sách này, ông đã làm điều đó.

Woodward: Tôi biết! Nhưng đó là một kết luận hoàn toàn dựa trên bằng chứng, bằng chứng rất rõ ràng, rằng ông ta không thể đè bẹp được virus và nói lên sự thật. Một trong những điều mà Tổng thống Trump đã nói với tôi là “Trong nhiệm kỳ tổng thống, luôn luôn có những kích động đằng sau cánh cửa.” Nhưng theo tôi, người kích động thật sự là Tổng thống Trump. Ông ấy là người tạo ra thuốc nổ.

Nhận định của Pelley rất đúng. Woodward đã được nổi tiếng – nhờ vụ điều tra  Watergate cũng như là tác giả các cuốn biên niên sử dài về các tổng thống George W. Bus, Barack Obama – với tư cách là người quan sát khách quan, chỉ nhìn nhận và ghi lại sự việc. Khả năng của Woodward, tiếp xúc một cách gần gủi, sâu rộng với các chính trị gia quyền lực nhất ở Mỹ dựa trên nền tảng ghi nhận trung thực những gì mắt thấy, tai nghe cho thấy rằng Woodward  giống như một con ruồi trên tường. Woodward chỉ là người thuật lại, bạn là người đánh giá, quyết định (hoặc một cái gì đó).

Việc Woodward phá vỡ truyền thống lâu đời đó trong cuốn Cơn Thịnh Nộ này là một vấn đề rất lớn, quan trọng. Chúng ta nên xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng.

Woodward nói với Pelley, sở dĩ ông đi đến kết luận trong cuốn sách rằng Tổng thống “là người sai lầm trong công việc” vì “bằng chứng quá lớn, quá rõ ràng cho thấy Trump không thể lấp liếm, phủ nhận sự lây nhiễm, gây tử vong quá nhiều của coronavirus và nói sự thật.”

Câu hỏi về loại virus đang nói đến với tên khoa học chính thức là Sars-CoV2 đã gây nhiễm cho hơn 6,5 triệu người Mỹ, làm chết hơn 194.000 người, hai con số cao nhất so với tất cả các nước khác trên thế giới. Như Woodward thuật lại trong cuốn sách của ông, từ tháng giêng, Trump đã được báo cáo, biết rất rõ Sars-CoV2, nguy hiểm, tồi tệ hơn những gì ông tuyên bố với dân chúng. Trong tháng ba, Trump nói với Woodward rằng ông ta luôn luôn muốn làm giảm nguy cơ về cơn đại dịch và sẽ tiếp tục làm như vậy vì không muốn tạo ra một sự hoảng loạn cho người dân.

Ngày chủ nhật vừa qua 15.19.2020, rõ ràng Trump vẫn tiếp tục dối trá về Sars-CoV2 bằng cách tổ chức vận động tranh cử ở Nevada trong một hội trường với hàng ngàn người không đeo khẩu trang. Điều này vi phạm quy định bắt buộc của tiểu bang Nevada trong những cuộc tập họp trên 50 người. Thống đốc tiểu bang, Steve Sisolak (đảng DC) đã chỉ trích quyết định của Trump là liều lỉnh, ích kỷ.

Hành động này của Trump nhắc nhở chúng ta một điều: -Khẩu trang là vũ khí hữu hiệu và duy nhất ngăn chận sự lây lan của Sars-CoV2, Donald Trump đã và luôn luôn tìm cách phủ nhận điều này và trong rất hiếm trường hợp ngoại lệ, chịu chụp hình với khẩu trang.

Sự thật cho thấy, rất nhiều lần, Trump công khai quảng cáo, khuyến khích việc sử dụng hydroxychloroquine để điều trị dù các nhà khoa học, bác sĩ hàng đầu về bệnh dịch đã khuyến cáo rất rõ ràng là không nên. Đi xa hơn nữa, Trump còn suy đoán về việc uống thuốc khử trùng Clorox, Lysol hoặc chiếu tia cực tím vào da để diệt Sars-CoV2.

Sự thật cho thấy rõ ràng Trump phủ nhận việc giãn cách xã hội 2m là biện pháp ngăn ngừa hay nhất sự lây nhiễm ở đám đông nên Trump đã không ngần ngại tổ chức vận động tranh cử trong những hội trường chật cứng không ai đeo khẩu trang như trong ngày chủ nhật vừa qua cũng như trong đại hội đảng CH tháng trước.

Kết luận rằng, Trump không tuân thủ các hướng dẫn khoa học – thậm chí ngay cả khi biết rằng đại dịch Sars-CoV2 sẽ giết chết khoảng 400.000 người dân Mỹ (theo một mô hình ước tính) vào đầu năm 2021 – Woodward không hề đứng trên quan điểm về ý thức hệ, ông chỉ đang làm những gì đã làm trong suốt sự nghiệp phóng viên của minh là thâu thập dữ kiện, sự thật và đi theo sự dẫn dắt của chúng.

Trong trường hợp này, sự thật đã dẫn Woodward đi đến một kết luận vừa không thể tránh khỏi vừa thật kinh hoàng: “-Người được giao nhiệm vụ lãnh đạo, dẫn dắt đất nước chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất trong một thế kỷ “là người làm sai công việc được giao phó”.

**********

Nguồn: https://edition.cnn.com/2020/09/14/politics/bob-woodward-60-minutes-rage/index.html?fbclid=IwAR0PYd1MxXLpHL53HBoBfHJeGIdmtAgezYpSKinuvXtbjFI2I0CI1CHzbBI