Cờ Ukraine tung bay tại Kherson ngày giải phóng

0
5
Cờ xanh-vàng của Ukraine được cắm lại trên trụ cao và được người dân mang tới quảng trường

11 tháng 11 2022, 22:12 +07

BBC Ukraina

Cờ xanh-vàng của Ukraine được cắm lại trên trụ cao và được người dân mang tới quảng trường

Quân đội Ukraine vừa tiến vào làm chủ lại khu vực trung tâm thành phố Kherson, thủ phủ tỉnh cùng tên, sau khi quân xâm lược Nga rút đi.

Cờ Ukraine đã tung  bay trên một số điểm công cộng và Bưu chính Ukraine – “Ukrposhta” vừa công bố tem mới, đánh dấu sự kiện “Kherson là Ukraine”.

Hơn 30 nghìn quân Nga đã rút về bờ Đông của sông Dnipro, mà như Bộ Quốc phòng Nga nói, “để bảo toàn lực lượng và bảo vệ phòng tuyến này”.

Theo hãng tinInterfax của Nga thì sớm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã hoàn tất cuộc rút quân khỏi thành phố Kherson nằm ở bờ Tây con sông.

Đây là đô thị quan trọng nhất, thủ phủ của tỉnh Kherson, ở phía Nam Ukraine bị Nga chiếm và nay phải bỏ.

Phía Nga cho hay họ “không bỏ lại một phương tiện quân sự hay một người lính nào”.

Cùng ngày, một vụ bắn phá của Nga vào Mykolaiv của Ukraine giết chết ít nhất 6 người dân, theo quan chức địa phương.

Việc Nga rút quân là tin vui cho các nước ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ bị Nga chiếm.

Giới chức Ukraine xác nhận tin Nga rút khỏi thành phố Ukraine, nhưng cho biết quân Nga chỉ có cách “hoặc chạy đi, hoặc đầu hàng”.

Trợ giúp thêm cho Ukraine

Chính phủ Đức vừa công bố bỏ thêm 1 tỷ euro từ ngân sách 2023 để giúp Ukraine.

Các khoản tiền sẽ được chi vào cả hoạt động chống tin tặc từ Nga, và để thu thập bằng chứng tội ác chiến tranh quân Nga gây ra, theo các đài Đức trưa 11/11.

Robin Wagener, nghị viên thuộc đảng Xanh, chủ tịch nhóm Vì Ukraine trong Quốc hội liên bang Đức nói rằng “chúng ta đang đầu tư vào hòa bình ở Ukraine và châu Âu”.

Hiện Đức đã trở thành nước cấp viện trợ quân sự lớn thứ ba cho Ukraine, sau nhiều tháng bị chỉ trích là hỗ trợ ít và chậm.  

Ukrposhta

Bưu chính Ukraine – “Ukrposhta” vừa công bố tem mới, đánh dấu sự kiện “Kherson là Ukraine”.

Quyết định rút lui khỏi bờ đông sông Dnipro của Nga được Ukraine xem xét một cách cẩn trọng vì lo ngại đây là một cái bẫy trên chiến trường.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ hôm trước đã nói Kyiv “rất cẩn trọng” sau thông báo Nga rút quân.

“Không phải là kẻ thù đã tặng quà chúng ta món quà hay có ‘cử chỉ thiện chí’ gì, mà là chúng ta giành chiến thắng”, ông nói với người dân Ukraine trong bài phát biểu hàng đêm trên video.

Theo CNN, quân báo Ukraine kêu gọi và hướng dẫn quân Nga còn ở vùng Kherson ra đầu hàng.

Vẫn nguồn CNN cho rằng dù trung tâm thành phố Kherson nay đã trong tay quân Ukraine, một số vùng thuộc tỉnh Kherson vẫn do Nga kiểm soát, và Ukraine “đã nắm gần như toàn bộ bờ Tây sông Dnipro”.

Ukraine giành lại chừng 10 nghìn km2 lãnh thổ chỉ thuộc vùng Kherson.

“Nay thì hai bên đang đối mặt nhau qua con sông và khoảng đất dài tới 250 km, từ khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tới sát bờ Hắc Hải,” CNN viết trên trang web.

Các trang quân sự Phương Tây đánh giá rằng quân Ukraine sẽ không dừng ở Kherson và còn tiếp tục tiến theo trục phía Nam về Bakhmut, tỉnh Donetsk và về phía Bắc, tỉnh Lugansk.

Phóng viên quốc tế của BBC News, Paul Adams viết hôm 10/11 rằng Nga đã cho một đơn vị  đến Nhà thờ St Catherine, có từ thế kỷ 18 để lấy đi hài cốt Hoàng thân Grigory Potemkin, thống đốc vùng Nam Ukraine thời Nữ hoàng Catherine Đại đế.

Đây là một hành động biểu tượng vì Nga hiểu họ không thể chiếm giữ thành phố từng là ‘vương miện’ phía Nam của đế chế Nga ngày trước, nay thuộc Ukraine.

Cho đến trước cuộc xâm lăng của Nga vào 8 tháng trước, vùng Kherson có 1 triệu dân và thành phố Kherson chừng 139 nghìn.

Nga đơn phương tuyên bố sáp nhập Kherson vào Liên bang nhưng đây là quyết định không được quốc tế công nhận.