Chuyên gia LHQ muốn điều tra, không muốn tranh luận với tổng thống Philippines

0
637
Dr. Agnes Callamard, U.N. special rapporteur on extrajudicial executions, talks to the media following her address at a drug policy forum at the University of the Philippines in Diliman, the country's premier state university, Friday, May 5, 2017 in suburban Quezon city northeast of Manila, Philippines. Callamard, who is a staunch critic of President Rodrigo Duterte's so-called war on drugs that have killed thousands of alleged drug users and pushers, has rebuked Duterte's deadly campaign against illegal drugs, saying world leaders have recognized it does not work. She is in the country on an unofficial visit but the Palace, through its spokesman Ernesto Abella, expressed its disappointment for "not contacting our Government in advance of this visit."(AP Photo/Bullit Marquez)

Một chuyên gia của Liên Hiệp Quốc, người đã làm phật lòng Philippines bằng một chuyến viếng thăm bất ngờ, hôm thứ Bảy nói rằng bà rất muốn quay trở lại và điều tra những vụ việc bị cáo buộc là giết người chóng vánh, nhưng chỉ khi Tổng thống Rodrigo Duterte từ bỏ điều kiện là bà phải tranh luận với ông.

Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ giết người ngoài vòng luật pháp, đã mạnh mẽ lên tiếng về những cáo buộc hành quyết có hệ thống ở Philippines như một phần trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte. Hàng ngàn người đã bị giết kể từ khi ông ta lên nắm quyền vào tháng 6 năm ngoái.

Chuyến thăm được hoạch định của bà Callamard hồi tháng 12 đã bị hủy bỏ vì bà từ chối chấp nhận những điều kiện của ông Duterte.

Bà xuất hiện trên cương vị không chính thức hôm thứ Sáu, nói với một hội thảo học thuật về các vấn đề nhân quyền rằng bà sẽ không tiến hành bất cứ cuộc tìm hiểu nào vào lúc này.

“Tôi quyết tâm tiếp tục cuộc đối thoại của tôi với chính phủ và tôi quyết tâm thực hiện chuyến thăm chính thức, đi một mình hoặc cùng với một báo cáo viên đặc biệt về quyền sức khỏe,” bà Callamard nói với các phóng viên tại Manila.

Ông Duterte đã tìm kiếm một cuộc tranh luận công khai với bà Callamard trước khi cho phép bà điều tra những cáo buộc vi phạm nhân quyền nhắm vào ông, và đòi bà phải tuyên thệ trước khi trả lời những câu hỏi của chính phủ.

Nhà lãnh đạo này trước đây đã tỏ ý sẵn lòng để cho Liên Hiệp Quốc và các chính phủ phương Tây điều tra, nhưng chỉ nếu ông được công khai đặt câu hỏi cho các điều tra viên. Ông nói ông sẽ “làm nhục” họ và làm “rùm beng” trong những cuộc chất vấn này.

Chính phủ Philippines nhấn mạnh rằng họ phải có được cơ hội chất vấn những báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc vì Philippines vốn đã bị bêu xấu bởi những cáo buộc về những vụ sát hại có hệ thống được nhà nước bảo kê nhắm vào những người buôn bán và sử dụng ma túy.