Chưa qua được bên kia sông, sao đã vội chặt cầu rút ván?

0
8

TIẾNG DÂN

Phạm Thanh Giao

10-12-2020

Mỗi khi cộng đồng người Việt ở Mỹ nhận được hung tin báo cáo về những thiên tai đang xảy ra ở trong nước, thì bên cạnh việc lo lắng, chia sẻ nỗi thống khổ, nhọc nhằn, nỗi đau đớn và những mất mát của đồng bào mình ở bên nhà, họ còn rủ nhau chạy đôn chạy đáo, tổ chức lạc quyên, vận động đóng góp tiền bạc, để hỗ trợ.

Đổi lại, trong thời gian gần đây, nhìn những cách đối xử của những nhà đấu tranh dân chủ và không ít người dân Việt ở trong nước đối với đồng bào người Việt của họ ở Mỹ, khi đang phải đối diện với đại dịch COVID-19 mà … đau lòng.

Người ta không hề thấy bất kỳ sự thông cảm nào, đừng nói chi đến lo lắng hoặc chia sẻ, tới những thứ hiểm nguy, rình rập chực chờ giáng xuống đồng bào của họ ở Mỹ, đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19. Trong số các nạn nhân, đã có không ít gia đình người Việt phải chịu đau thương xót xa vì người thân bị thiệt mạng, qua chính sách ngu đần và vô nhân của chính quyền Trump trong cách chống dịch.

Người Việt ở Mỹ, không hề nhận được, dù chỉ một bài viết ủy lạo, một lời cổ động, một câu khuyến khích hay vài dòng chữ an ủi. Người Việt ở Mỹ, chớ hề nhận được bất kỳ một sự động viên tinh thần nào từ đồng bào của mình ở trong nước, nhất là từ những nhà đấu tranh dân chủ, những người mà họ đã từng động viên, đã từng giúp đỡ về tinh thần và tiền bạc, trong những thời điểm gian nan, trong những lúc khẩn cấp nhất mà những người này phải đối mặt. Những người này, không chỉ quên … tình xưa nghĩa cũ, mà còn quay lưng lại một cách phũ phàng.

Cứ nhìn trên các trang mạng của những nhân vật đấu tranh dân chủ nổi tiếng ở trong nước, người ta thấy được ngay những bài viết với những hình ảnh chế ghép, những video clips cắt xén, nhằm mục đích ca tụng thần tượng Donald Trump của họ, bất kể những thứ tin xạo láo đó, khốn nạn đến cỡ nào. Họ phát tán những thứ đó như những chiến thắng rạng ngời của trận Điện Biên Phủ năm xưa.

Có người còn vỗ tay ủng hộ và cổ xúy cho những nhóm người cuồng Trump bên này, cho rằng dịch bệnh COVID-19 chỉ là sản phẩm được đảng Dân Chủ ngụy tạo, nhằm hạ bệ tổng thống ‘kính yêu’ của họ.

Mỗi ngày, họ tung lên trang Facebook của họ những bài báo, những đoạn video khí thế ngất trời, ủng hộ cho những cuộc vận động tranh cử, những cuộc xuống đường biểu tình, đòi thành lập một chế độ độc tài cho Donald Trump, của một nhóm nhỏ người Việt cuồng Trump ở Mỹ.

Những con người điên cuồng, bất tuân luật lệ, không đeo khẩu trang, không cách ly, dẫn đến việc gieo rắc dịch bệnh truyền nhiễm khắp nơi trong cộng đồng người Việt. Họ hí hố coi đó như … những chiến thắng lẫy lừng cần phải được phát tán và phô trương, hòng mong ‘lãnh tụ kính yêu’ Donald Trump của họ được tái đắc cử.

Họ chẳng cần biết, Donald Trump CHƯA HỀ và SẼ KHÔNG HỀ chìa tay ra giúp họ, nhưng họ lại dễ dàng quên ngay những người đã từng là ân nhân của họ, trong những lúc họ … cần đến nhất trước kia.

Trong thời gian gần đây, những thứ tin vịt, những bài viết, những đoạn video clips bẻ cong sự thật mà những nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước tung lên mạng dồn dập, mục đích như cố tình khuấy động và lôi kéo bọn thảo khấu vô học, hùa nhau dùng những lời lẽ bẩn thỉu, những từ ngữ ghê tởm để … chửi bới, để sỉ nhục những người đấu tranh chống lại bạo quyền của Donald Trump ở Mỹ.

Và không ít lần, họ còn gọi những thành phần lên tiếng chống lại những sai trái của chính quyền Trump, là bọn Dân Chủ Thổ Tả, là bọn Quỳ Gối Hèn Hạ, là bọn Tay Sai Trung Quốc, là Người Của Cộng Sản và nhiều thứ tên thô bỉ hạ cấp khác …

Người ta đổ thừa cho Donald Trump là nguồn gốc của sự chia rẽ trong “cộng đồng người Việt chống Cộng”, nhưng tôi thì không.

Cái tâm và cái hướng đi của nhiều nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước hiện nay rất cần phải đặt lại vấn đề, nhất là vào thời điểm này, khi cái bọc Donald Trump đã không thể cất giấu mãi những cây kim nhọn. Những con người này, giờ đã quay lưng lại với những người một thời cùng đứng vai sát vai với họ, như những kẻ thù đối mặt bên kia chiến tuyến. Những con người này, đã tự quyết định bước chân qua bên kia làn ranh giữa đồng đội và thù địch mà họ vẽ ra. Để làm gì và để được gì, thì chỉ họ mới có câu trả lời.

Họ cũng đã trực tiếp hoặc gián tiếp coi chúng ta, những người đấu tranh ở Mỹ là kẻ thù, với những danh xưng tồi tệ. Họ đã hất đổ chén nước ân tình đầy ắp chỉ vì một người Không Hề Biết Tên Của Họ Đánh Vần Làm Sao, cũng như Chưa Hề Làm Bất Cứ Thứ Gì Cho Họ … và họ cho đó là Chính Nghĩa.

Chưa qua được bên kia sông, họ đã chặt cầu rút ván. Có lẽ họ nghĩ rằng, họ chẳng cần phải quay trở lại.

Tôi chỉ có một điều ngạc nhiên và thắc mắc là, để đánh đổi tất cả những thứ ấy, họ đã được gì từ Donald Trump?

Nếu những nhà đấu tranh dân chủ ở trong nước mà còn không biết rõ được thực lực và sức mạnh của Trung Quốc như thế nào, và hùa theo những người dân tầm thường khác, cho rằng chỉ có Donald Trump mới đánh gục được nhà cầm quyền Bắc Kinh và xóa sổ đảng Cộng Sản, thì phải nói, họ còn quá ngây thơ, chưa đủ kiến thức và trình độ để đứng lên dẫn đầu các cuộc tranh đấu.

Cứ nhìn tình hình đấu tranh khốc liệt và sự tàn bạo, hung hãn của nhà cầm quyền bắc Kinh ở Hong Kong hơn một năm qua thì đủ hiểu.

Nguồn : https://baotiengdan.com/2020/12/10/chua-qua-duoc-ben-kia-song-sao-da-voi-chat-cau-rut-van/