Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh có thể phải đối diện mức án 5 năm tù

0
6
Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản bị truy tố về tội Lừa dối khách hàng tại dự án chung cư CT6, Hà Đông, Hà Nội Ảnh: Laodong.vn/RFA biên tập

RFA

Ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh – bị đề nghị truy tố về tội “Lừa dối khách hàng” do có sai phạm liên quan dự án chung cư cao cấp CT6, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Báo Nhà nước Việt Nam ngày 2/4 đưa tin.

Theo đó, Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án Lừa dối khách hàng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6) có chủ đầu tư là công ty Bemes, công ty con thuộc Tập đoàn Mường Thanh.

Do có sai phạm liên quan đến dự án này, ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh hay còn được gọi là “đại gia điếu cày” đã bị đề nghị truy tố về tội “Lừa dối khách hàng”. Trong vụ này còn 6 cán bộ Nhà nước, trong đó có lãnh đạo phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông bị đề nghị truy tố về tội “Buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan điều tra, tháng 5/2018, người dân tại chung cư CT6 có đơn gửi các cơ quan chức năng Hà Nội về việc xin cấp sổ đỏ, sau đó mới vỡ lẽ ra không làm được thủ tục này vì chung cư CT6 đã được xây dựng sai quy hoạch.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án này chỉ có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề. Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 căn và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Tất cả số căn chung cư không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng. Trong các đơn kiến nghị, người dân mua nhà tại tòa CT6C cho biết, khi ký hợp đồng mua nhà họ hoàn toàn không biết tòa C không có trong thiết kế quy hoạch.

Theo luật sư Quách Thành Lực thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội, với tội danh “Lừa dối khách hàng”, ông Thản  có thể phải đối mặt với hình phạt cao nhất là 5 năm tù theo điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 . Và mức án cao nhất đối với 6 cán bộ Nhà nước có liên quan có thể lên đến 12 năm tù.

Trao đổi  với báo chí, ông Thản cho biết ông không đồng tình với kết luận điều tra và đang làm kiến nghị xem xét lại vấn đề này. Ông đồng thời  cho rằng ông không thu lời bất chính như cáo buộc.