Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ dân tố bị hành khi xin giấy chứng tử

0
330
UBND Phường Văn Miếu, nơi xảy ra sự việc hành dân.
Zing.vn
  • 13:29 26/07/2017

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ việc người dân phản ánh gặp khó khăn khi xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu và xử lý cán bộ liên quan nếu sai phạm.

Ngày 26/7, Văn phòng UBND Hà Nội có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về việc báo chí đưa tin một phụ nữ phải đi lại nhiều lần mới lấy được giấy chứng tử của UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Theo nội dung văn bản, Chủ tịch UBND Hà Nội giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với quận Đống Đa kiểm tra làm rõ thông tin báo chí đăng tải; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có) và báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 29/7.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, người được nhắc tên trong câu chuyện của chị Vũ Thanh Hoa. Ảnh: Thanh Hoa.

Trước đó, ngày 25/7, trong câu chuyện đầy bức xúc đăng trên mạng xã hội, chị Vũ Thanh Hoa (ở phố Trần Quý Cáp) kể sáng 19/7, chị đến UBND phường Văn Miếu làm thủ tục xin cấp giấy chứng tử cho bố đẻ mất trước đó một ngày.

Tại đây, nam cán bộ phường tên Hiếu đã tiếp nhận hồ sơ. Nói lý do sếp đi họp, cán bộ phường hẹn trả kết quả lúc 14h cùng ngày.

Đúng 14h, chị Hoa quay lại UBND phường nhưng vị cán bộ Hiếu vẫn nói “sếp chưa về để ký và chỉ có một người có quyền ký loại giấy này”. Sau khi chờ không nhận được giấy, chị Hoa về lo việc gia đình.

Hơn một tiếng sau, người phụ nữ cùng chị gái quay lại UBND phường thì thấy cán bộ Hiếu đang ngồi đọc báo, thái độ thiếu thiện chí. Không kiềm chế được cảm xúc, chị Hoa và người thân đã tranh cãi gay gắt với người này.

Lúc đó, một người phụ nữ ngồi cùng phòng với cán bộ Hiếu quay sang quát mắng người nhà chị Hoa là “vô văn hóa”, đòi gọi bảo vệ đuổi hai người ra ngoài. Theo phản ánh của chị Hoa, người phụ nữ đó là bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu.

Sau gần 1 ngày, bài đăng của chị Hoa nhận được hơn 14.000 bình luận cùng số lượt chia sẻ tương đương. Nhiều tờ báo đã vào cuộc xác minh sự việc.

Sáng 26/7, tại cuộc trả lời chính thức báo chí, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh bác bỏ việc cán bộ phường hành dân hay đòi tiền “lót tay” mới ký giấy chứng tử.

Về phát ngôn có phần không đúng mực của bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường, bà Khanh cũng khẳng định là không có thật mà “sự việc lúc đó chỉ là do cả hai bên đều mất bình tĩnh nên có phần to tiếng”.

Lãnh đạo phường Văn Miếu kể tối 25/6, đích thân Chủ tịch phường cùng một số cán bộ trong đó có 2 người được chị Hoa nhắc tên trong bài đăng trên Facebook đã đến gia đình người phụ nữ này để xin lỗi, chia sẻ sự mất mát, mong gia đình thông cảm.

Chị Vũ Thanh Hoa xác nhận việc lãnh đạo phường Văn Miếu đến nhà để chia sẻ với gia đình. Người phụ nữ này nói chị không có ý định đưa câu chuyện lên cơ quan cao hơn, vì chỉ muốn chia sẻ lên mạng xã hội để nhắc nhở thái độ làm việc của cán bộ phường.

Chị khẳng định sẽ không xóa “status” vì những gì viết trên Facebook là hoàn toàn đúng sự thật.

cán bộ phường bắt dân chờ ký giấy chứng tử đòi lót tay mới ký giấy chứng tửUBND phường Văn Miếu cán bộ phường hành dân xin giấy chứng tử giấy chứng tử xin giấy chứng tử

Lãnh đạo phường phủ nhận hành dân khi ký giấy chứng tử