CHU MẠNH SƠN ĐÃ ĐƯỢC LUẬT SƯ VÀ UNHCR BẢO LÃNH RA KHỎI IDC

0
4

Son Chu Manh

THÔNG BÁO VỚI BẰNG HỮU, CHU MẠNH SƠN ĐÃ ĐƯỢC LUẬT SƯ VÀ UNHCR BẢO LÃNH RA KHỎI IDC

Vào lúc 19 giờ tối ngày 12 tháng 4 năm 2022, Sơn và anh Nguyễn Văn Thêm đã được Luật sư phối hợp với UNHCR bảo lãnh thành công ra khỏi nhà tù IDC. Tuy nhiên, hiện vẫn còn chị Nguyễn Thị Luyến và 2 đứa con nhỏ: Nguyễn Tiến Đạt 16 tuổi và Nguyễn Philip Nhật Nam 5 tháng tuổi vẫn còn ở trong nhà tù IDC vì do bị dương tính với Covid-19

Trước tiên, Sơn chân thành cám ơn Luật sư riêng đã đôn đáo trong những ngày qua tiến hành làm các thủ tục bảo lãnh theo luật Thái Lan quy định. Cùng với đó là sự có mặt kịp thời của nhân viên UNHCR ngay khi chúng tôi vừa bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ. Và người thân, bạn bè thân hữu đã lo lắng rất nhiều trước thông tin khi chúng tôi bị cảnh sát di trú Thái Lan bắt giữ cũng như các hãng truyền thông RFA, VOA, Người Việt TV,… đã đưa tin về sự việc chúng tôi bị bắt giữ một cách bất ngờ.

Tôi cũng xin nhấn mạnh rằng, hiện vẫn đang còn chị Nguyễn Thị Luyến và 2 đứa con nhỏ vẫn còn phải ở tù IDC và chưa biết khi nào mới được bảo lãnh ra khi còn dương tính với Covid-19.

Những ngày vừa qua, đã có rất nhiều người đã nhắn tin hỏi thăm, động viên trong lúc chúng tôi gặp nạn khi bị ở tù IDC nhưng cũng có một số người hả hê khi nghe tin tôi và gia đình anh Thêm chị Luyến gặp nạn. Họ đã nói rằng, sự việc chúng tôi bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ đang có một “ẩn khuất” nào đó phía sau, họ đã rỉ rả những thông tin nhảm nhí, chọc ngoáy nhằm làm giảm sự nghiêm trọng của vấn đề và hả hê khi thấy người khác gặp nạn. 

Đầu tiên, những ngày vừa qua chúng tôi phải ở tù IDC là sự thật và cảnh sát Thái Lan đã đưa chúng tôi ra toà án với tội danh “sống bất hợp pháp” và “vượt biên trái phép” vào Thái Lan. Cùng với đó, toà án đã ra phán quyết xử phạt 3 người lớn với tôi, Chu Mạnh Sơn 11.000 bath, chị Nguyễn Thị Luyến 10.000 bath, anh Nguyễn Văn Thêm 10.000 bath và thẩm phán phiên toà đã ra phán quyết trục xuất chúng tôi ra khỏi Thái Lan. 

Tiếp theo là tâm lý hoang mang và những khổ cực khi chúng tôi bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ rồi đưa vào IDC với phán quyết “trục xuất khỏi Thái Lan” nếu ai đã từng trải qua nỗi tù đày mới có thể thấu hiểu những gì mà chúng tôi đã trải qua.

Tôi cũng cần phải nói lại rằng, tại sao chúng tôi phải vào trụ sở công án Thái Lan để làm “Giấy xác nhận tư pháp”. Bởi vì, vào ngày 07/4/2022, gia đinh tôi, gia đình anh Nguyễn Văn Thêm và một số gia đinh khác đã nhận được mail từ Bộ phận Di Trú Canada ở Singapor (viết tắt là IRCC) đã gửi cho chúng tôi 1 bức thư yêu cầu chúng tôi phải có “Giấy xác nhận tư pháp” hay “Giấy xác nhận tiền án tiền sự” ở Thái Lan do công an Thái Lan hoặc một cơ quan có thẩm quyền cấp phát. Và IRCC Canada cũng nói rằng, nếu trong vòng 30 ngày chúng tôi không cung cấp những giấy tờ này thì hồ sơ sẽ bị ngưng lại. Vì vậy, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của những người bảo trợ rồi mới đi làm. Tuy nhiên, khi đến sở cảnh sát Thái Lan để xin “Giấy xác nhận tư pháp” thì họ yêu cầu tôi phải cung cấp giấy tờ tuỳ thân như Pasport thì mới có thể làm được. Tôi bảo mình là người tị nạn nên chỉ có thẻ UN mà thôi và họ bảo, không có pasport sao có thể vào Thái Lan. Tôi bảo sang Thái bằng con đường bất hợp pháp. Còn trường hợp của nhà anh Nguyễn Văn Thêm và chị Nguyễn Thị Luyến thì đã sống ở Thái Lan trên 10 năm nên hộ chiếu cũng đã hết hạn và visa cũng không còn hiệu lực nên sau đó phía cảnh sát Thái Lan đã gọi bên Di Trú Thái Lan đến bắt giữ chúng tôi. Khi chúng tôi bị bắt, chúng tôi đã kịp thời báo điện cho gia đình, thân nhân và bạn bè biết. Cùng với đó, chúng tôi đã báo cho UNHCR, BRC, CAP, VOICE… biết về trường hợp của chúng tôi và yêu cầu họ cử người đến Cơ quan di trú IDC (hay còn gọi TÒ MÒ) để làm việc và giúp đỡ chúng tôi. Rất may là UNHCR đã cử một nhân viên của họ đến IDC để họ xác nhận chúng tôi là những người đang tị nạn tại Thái Lan. Chúng tôi đã nhờ UNHCR làm các thủ tục để giúp chúng tôi thoát khỏi cảnh bị bắt. Nhưng nhân viên UNHCR đã nói rằng, UNHCR chỉ có thể xác nhận chúng tôi là những người tị nạn còn những thủ tục bảo lãnh thì phải do luật sư người Thái đứng ra làm, hoặc một tổ chức NGO nào đó ở Thái Lan có luật sư người Thái đứng ra chịu trách nhiệm bảo lãnh. Chúng tôi đã liên lạc cho các tổ chức giúp đỡ, bảo vệ người tị nạn để cầu cứu sự giúp đỡ nhưng đều nhận được câu trả lời tương tự là “chúng tôi đã ghi nhận vấn đề của bạn và chúng tôi sẽ chuyển đến bộ phận chuyên lo phụ trách bảo lãnh người tị nạn ra khỏi IDC rồi sẽ liên lạc lại với bạn sau”. Đứng trước nguy cơ chúng tôi sẽ phải vào tù IDC dài hạn như những trường hợp trước đây cũng như những khó khăn, nguy cơ mà chúng tôi phải đối mặt khi vào IDC khi tôi vừa có con nhỏ thứ 2 mới sinh được 4 ngày, là lao động chính trong gia đình khi vợ vừa mới sinh, còn gia đình anh Thêm chị Luyến có 2 con nhỏ đi cùng nên buộc lòng chúng tôi phải liên hệ và thuê luật sư riêng để giải quyết “tình huống nguy cấp” để bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi. 

Sau khi chúng tôi bị đưa ra toà với phán quyết sẽ bị trục xuất khỏi Thái Lan thì luật sư bên RRLP (văn phòng luật sư của BRC) và một luật sư bên CAP cũng đã liên hệ với tôi để hỏi về tình trạng hiện thời của tôi, họ cũng nói là tiến hành làm hồ sơ để bảo lãnh cho chúng tôi ra khỏi IDC trong thời gian tới. Nhưng lúc này luật sư riêng của chúng tôi đã làm mọi thủ tục và đang chờ phía IDC xết duyệt.

Có lẽ rằng, gia đình tôi, gia đình anh Nguyễn Văn Thêm và một vài gia đình khác nữa là những người đầu tiên tị nạn tại Thái Lan nhận được thư IRCC Canada yêu cầu chúng tôi phải tự cung cấp “Giấy xác nhận tư pháp” khi chúng tôi đều là những người tị nạn. Bởi vì trước đây, những giấy tờ này đều do Di trú của nước thứ 3 làm việc với phía chính quyền Thái Lan. Điều này thật sự là nguy hiểm.

Tôi cũng cần phải nhấn mạnh lại lần nữa, hiện nay vẫn đang còn chị Nguyễn Thị Luyến và 2 con nhỏ là Nguyễn Tiến Đạt 16 tuổi và Nguyễn Philip Nhật Nam 5 tháng tuổi vẫn còn phải ở tù IDC.

Xin chân thành cám ơn những ai đã quan tâm, lo lắng và cầu nguyện cho chúng tôi trong những ngày qua.