CHI TIẾT VỀ CÁC NỖ LỰC SÂU RỘNG NHẰM CHỐNG LẠI TRUNG QUỐC ĐƯỢC ĐƯA RA Ở THƯỢNG VIỆN HOA KỲ

  0
  4
  Thượng nghị sĩ Bob Menendez, đảng Dân chủ, hiện là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

  Thụy Mân

  Ngày 9 tháng 4 năm 2021 

  05:18 Giờ Japan

  WASHINGTON (Reuters) – Lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã ban hành một đạo luật lớn vào thứ Năm – nhằm tăng cường khả năng của đất nước trong việc đẩy lùi ảnh hưởng đang ngày càng rộng lớn của Trung Quốc trên toàn cầu – bằng cách thúc đẩy nhân quyền, cung cấp viện trợ an ninh và đầu tư để chống lại thông tin sai lệch. 

  Dự thảo của biện pháp này có tên là “Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược năm 2021”, chỉ thị các sáng kiến ngoại giao và chiến lược nhằm chống lại Bắc Kinh, phản ảnh quan điểm cứng rắn trong giao dịch với Trung Quốc của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội.

  Tin này được Reuters công bố lần đầu tiên mới đây vào hôm thứ Năm. 

  Dự luật dài 280 trang đề cập đến sự cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc, cũng như các giá trị nhân đạo và dân chủ, chẳng hạn như việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc về vấn đề đàn áp người thiểu số theo đạo Hồi Duy Ngô Nhĩ; và ủng hộ nền dân chủ ở Hồng Kông.

  Dự luật nhấn mạnh sự cần thiết phải “ưu tiên các khoản đầu tư quân sự cần thiết để đạt được các mục tiêu chính trị của Hoa Kỳ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.” Do đó vấn đề ngân quỹ được đưa ra, cho rằng Quốc hội phải bảo đảm ngân sách liên bang được “điều chỉnh phù hợp” với chiến lược khẩn thiết để cạnh tranh với Trung Quốc.

  Dự luật đề nghị tổng cộng 655 triệu đô la tài trợ Quân sự nước ngoài cho khu vực cho tài khóa từ 2022 đến 2026 và tổng cộng 450 triệu đô la cho các khởi xướng đối với vấn đề An ninh Hàng hải Ấn Độ – Thái Bình Dương và các chương trình liên quan trong cùng thời kỳ.

  Dự luật sẽ mở rộng phạm vi của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), nơi xem xét kỹ lưỡng các giao dịch tài chính về khả năng tiềm ẩn cho nguy hại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, giống như nhiều điều khoản khác của dự luật, điều khoản này có thể được thay đổi khi nó được chuyển qua CFIUS và toàn thể Thượng viện.

  Dự thảo luật kêu gọi tăng cường sự liên hệ với Đài Loan, gọi hòn đảo này là “một phần quan trọng của Hoa Kỳ trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ” và nói rằng không nên có sự hạn chế hợp tác của quan chức Hoa Kỳ với Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai.

  Dự luật cũng nói rằng Washington phải khuyến khích các đồng minh nỗ lực hơn đối với “hành vi hiếu chiến và quả quyết” của Bắc Kinh, bao gồm cả việc hợp tác trong kiểm soát vũ khí.

  Được đề nghị bởi hai Thượng nghị sĩ: Bob Menendez, thuộc đảng Dân chủ, là Chủ tịch Ủy ban và Jim Risch, thuộc đảng Cộng hòa, là thành viên cao cấp của Ủy ban, dự thảo luật đã được công bố cho các thành viên qua đêm, để từ đó cho phép phiên họp của Ủy ban Quốc hội Hoa Kỳ, là một cuộc họp trong đó hội đồng sẽ thảo luận để bổ sung và bỏ phiếu, vào ngày 14 tháng 4.

  Menendez nói: “Tôi tin tưởng nỗ lực này có được sự hỗ trợ cần thiết để Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và toàn thể Thượng viện thông qua dễ dàng vào tuần tới.

  Risch cũng cho biết ông hài lòng về dự luật bao gồm một kế hoạch “mạnh mẽ và khả thi” để chống lại các nỗ lực ảnh hưởng của Trung Quốc tại các trường đại học của Hoa Kỳ.

  Biện pháp này là một phần trong nỗ lực nhanh chóng được Lãnh đạo Đa số Thượng viện đảng Dân chủ Chuck Schumer công bố vào tháng 2 nhằm thông qua luật chống lại Trung Quốc.

  Chuyên gia Bonnie Glaser từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế về Châu Á cho biết: “Quốc hội tập trung tột bậc vào các thách thức khác nhau mà Trung Quốc đưa ra đối với Mỹ, và Quốc hội cũng đang cố gắng phát triển các phản ứng có hiệu quả trong phạm vi mục tiêu của họ.

  Ủy ban Thương mại Thượng viện sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 14 tháng 4 về biện pháp được đưa ra bằng nỗ lực của cả hai đảng, “Đạo luật Biên giới Vô tận”, nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ.