Chạy xe vào đường cong không bật xi nhan: Trưởng Phòng CSGT TP.HCM nói gì?

0
886
VIDEO: Người dân quay clip CSGT xử phạt ở đoạn đường cong nguy hiểm

Trả lời vòng vo. Khi vào đường cong, không cần bật xi nhan. Nó là một con đường duy nhất không đi cong thì đi thẳng để đâm trèo ra ngoài đường sao?

Trong đó, đa số các ý kiến cho rằng những đoạn đường cong mà CSGT lập chốt đứng đó thì rất nguy hiểm. Bạn đọc cũng thắc mắc, đường cong như thế nào thì không cần bật xi nhan?

Chạy xe vào đường cong không bật xi nhan: Trưởng Phòng CSGT TP.HCM nói gì? - ảnh 1

VIDEO: Người dân quay clip CSGT xử phạt ở đoạn đường cong nguy hiểm

Chạy xe vào đường cong không bật xi nhan: Trưởng Phòng CSGT TP.HCM nói gì? - ảnh 2

tin liên quan

CSGT có quyền phạt người chạy xe vào đường cong không bật xi nhan?Ở TP.HCM có một số đường cua phải không có đường cắt ngang như: đường Xa lộ Hà Nội (đoạn khu công nghệ cao, Q.9), đường Phổ Quang (quận Tân Bình), vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân),… người dân khi ôm cua phải theo hướng cong của đường có phải bật đèn xi nhan hay không?

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết theo Luật Giao thông đường bộ 2008 khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Do đó, những trường hợp người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy khi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Cụ thể:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô và phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.

Trừ những trường hợp người điều khiển xe đi theo hướng đường cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, nếu trong trường hợp này người điều khiển phương tiện không có tín hiệu báo hướng rẽ thì không bị xử phạt.

Chúng tôi hỏi: “Vậy CSGT được đứng ở đoạn đường cong, đổ dốc cầu để dừng xe vi phạm hay không?”.

Ông Phong đáp: “Căn cứ luật chúng tôi trả lời như vậy, đường cong phải thực tế, cho vị trí cụ thể mới biết là đứng hay không được đứng chứ biết khúc nào là cong, khúc nào là không cong”.

“Cụ thể là cầu vượt trạm 2 đoạn đổ dốc cầu CSGT được đứng và xử phạt hay không?”, chúng tôi hỏi.

Ông Phong cho biết để làm rõ những thắc mắc của bạn đọc Báo Thanh Niên, ông sẽ sớm mời Sở Giao thông vận tải tiến hành khảo sát độ cua, độ dốc, hệ thống biển báo cụ thể thế nào để xác định được đường cong nào cần bật xi nhan, đường cong nào không cần bật xi nhan cũng như đường còn nào CSGT được đứng dừng xe, đoạn nào không. Sau đó, sẽ thông tin cụ thể đến báo Thanh Niên và bạn đọc của báo.

Người dân khi có phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông cũng như CSGT TP có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại đường dây nóng của Phòng CSGT đường bộ – đường sắt: 0693.187.521 hoặc gửi trực tiếp về địa chỉ hộp thư điện tử:
csgt-dbds.ca@tphcm.gov.vn

Vũ Phượng