Cảnh sát tấn công ít nhất 9 nhà báo Bangladesh đưa tin về cuộc bầu cử của Hiệp hội Luật sư Tòa án Tối cao

0
4
Cảnh sát đã hành hung ít nhất chín nhà báo ở Dhaka sau khi đụng độ nổ ra giữa các luật sư ủng hộ đảng Liên đoàn Awami cầm quyền và Đảng Quốc gia Bangladesh đối lập, và cảnh sát lao vào đám đông vung dùi cui vào ngày 15 tháng 3 năm 2023. (Ảnh Tín dụng: The Daily Star/ Palash Khan)

CPJ

Cảnh sát đã hành hung ít nhất chín nhà báo ở Dhaka sau khi đụng độ nổ ra giữa các luật sư ủng hộ đảng Liên đoàn Awami cầm quyền và Đảng Quốc gia Bangladesh đối lập, và cảnh sát lao vào đám đông vung dùi cui vào ngày 15 tháng 3 năm 2023. (Ảnh Tín dụng: The Daily Star/ Palash Khan)

New York, ngày 29 tháng 3 năm 2023 – Các nhà chức trách Bangladesh phải tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và công bằng về vụ cảnh sát tấn công ít nhất chín nhà báo đưa tin về các cuộc bầu cử gần đây do Hiệp hội Luật sư Tòa án Tối cao tổ chức và buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Tư.

Vào ngày 15 tháng 3, cảnh sát đã hành hung ít nhất 9 nhà báo trong khuôn viên tòa án ở thủ đô Dhaka sau khi đụng độ nổ ra giữa các luật sư ủng hộ đảng Liên đoàn Awami cầm quyền và Đảng Quốc gia Bangladesh đối lập, và cảnh sát xông vào đám đông vung dùi cui. với nhiều bản tin và năm trong số những nhà báo đó, những người đã nói chuyện với CPJ.

Phó ủy viên bộ phận Ramna của cảnh sát Dhaka nói với trang web tin tức Bdnews24.com sau đó vào ngày 15 tháng 3 rằng “các nhà báo đã bị cuốn vào tình trạng hỗn loạn” khi các sĩ quan cố gắng giải tán tình trạng bất ổn và cảnh sát đang điều tra các vụ tấn công.

Vào ngày 16 tháng 3, các quan chức cảnh sát Dhaka đã bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc trong một cuộc họp với các nhà báo địa phương, nhưng cho đến ngày 29 tháng 3, vẫn chưa bắt giữ bất kỳ sĩ quan nào liên quan đến vụ tấn công, các nhà báo nói với CPJ.

Carlos Martinez de la Serna, giám đốc chương trình của CPJ cho biết: “Lời xin lỗi gần đây của cảnh sát Dhaka về các vụ tấn công của các sĩ quan nhằm vào ít nhất 9 nhà báo Bangladesh là một phản ứng đáng hoan nghênh nhưng chưa đủ”. “Các nhà chức trách Bangladesh phải quy trách nhiệm cho các sĩ quan đã tấn công các nhà báo, trả lại bất kỳ thiết bị nào bị tịch thu từ các phóng viên và đảm bảo rằng cảnh sát được đào tạo kỹ lưỡng để họ có thể giúp đỡ, thay vì làm nguy hiểm, các thành viên báo chí đưa tin về các sự kiện đáng chú ý.”

Hai sĩ quan thuộc Phòng Quản lý Trật tự Công cộng của cảnh sát đã tát Zabed Akhter, một phóng viên cấp cao của đài truyền hình tư nhân ATN News, xô anh ta xuống đất và đá anh ta khi anh ta liên tục tự nhận mình là một nhà báo và nói với họ rằng anh ta bị bệnh thần kinh , Akhter nói với CPJ qua điện thoại.

Cảnh sát cũng đẩy Jannatul Ferdous Tanvi, một phóng viên cấp cao của đài truyền hình tư nhân Independent Television, khi cô cố gắng giúp anh ta, Akhter nói.

Cuối ngày hôm đó, Akhter được điều trị y tế vì vết thương bên trong thắt lưng và trở lại bệnh viện, nơi hai sĩ quan đã xin lỗi nhà báo, Akhter nói, đồng thời cho biết thêm rằng những sĩ quan đó đã không bị buộc phải chịu trách nhiệm về vụ việc kể từ ngày 29 tháng 3.

Kabir nói với CPJ qua điện thoại rằng một nhóm gồm 10 đến 15 sĩ quan đã đá và dùng gậy tre đánh ông Humaun Kabir, một nhân viên điều hành máy quay cấp cao của đài truyền hình tư nhân ATN Bangla, người đang quay phim tình trạng bất ổn, khiến ông ngã xuống đất. Các cảnh sát tiếp tục tát anh ta khi anh ta bỏ chạy, theo một đoạn video về vụ việc được CPJ xem lại. Kabir bị chấn thương ở đầu và anh ấy đã uống thuốc giảm đau.

Năm hoặc sáu sĩ quan đã đánh Maruf Hasan, một phóng viên của tờ báo tư nhân Manab Zamin, vào đầu và lưng trong khi anh ta tự nhận mình là một nhà báo, anh ta nói với CPJ qua ứng dụng nhắn tin. Các cảnh sát cũng xúc phạm anh ta bằng ngôn ngữ thô tục và tịch thu micrô của anh ta, thứ mà họ đã không trả lại kể từ ngày 29 tháng 3, Hasan nói.

Anh ấy nói với CPJ rằng anh ấy bị thương ở những chỗ bị đánh.

Khoảng năm sĩ quan cảnh sát cũng đã đánh Mohammad Fazlul Haque, một phóng viên cấp cao của trang web tin tức tư nhân Jago News, theo Haque, người đã nói với CPJ qua ứng dụng nhắn tin rằng anh ta đã bị đánh nhưng sau đó không trả lời các câu hỏi bổ sung để tìm kiếm thông tin chi tiết.

Theo những bản tin đó và các nhà báo đã nói chuyện với CPJ, cảnh sát cũng đã tấn công Nur Mohammad, một phóng viên của tờ báo tư nhân Ajker Patrika; Ibrahim Hossain, người quay phim cho đài truyền hình tư nhân Boishakhi Television; Kabir Hossain, phóng viên của tờ báo tư nhân Kalbela; và Mehedi Hassan Dalim, một phóng viên của trang web tin tức thuộc sở hữu tư nhân The Dhaka Post.

CPJ đã liên hệ với các nhà báo đó thông qua ứng dụng nhắn tin để tìm thêm thông tin chi tiết nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Suvra Kanti Das, một phóng viên ảnh cấp cao của tờ báo tư nhân Prothom Alo, nói với CPJ qua điện thoại rằng anh ta cũng đang đưa tin về cuộc bầu cử thì một sĩ quan túm áo anh ta, yêu cầu được xem thẻ căn cước truyền thông của anh ta, xúc phạm anh ta bằng ngôn từ thô tục, và ra lệnh cho anh ta rời khỏi cơ sở, điều mà anh ta đã làm.

Các cuộc gọi và tin nhắn của CPJ tới Roy Niyati, người phát ngôn của Cảnh sát Thủ đô Dhaka, không nhận được bất kỳ hồi âm nào.

https://mailchi.mp/cpj/police-assault-at-least-9-bangladeshi-journalists-covering-supreme-court-bar-association-elections?e=a11d4debe5