Blogger Trung Quốc Ruan Xiaohuan bị kết án 7 năm tù

0
3
Cảnh sát được nhìn thấy ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 1 tháng 12 năm 2022. Nhà chức trách gần đây đã kết án blogger Ruan Xiaohuan bảy năm tù. (AFP/Michael Zhang)

CPJ

Cảnh sát được nhìn thấy ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 1 tháng 12 năm 2022. Nhà chức trách gần đây đã kết án blogger Ruan Xiaohuan bảy năm tù. (AFP/Michael Zhang)

Đài Bắc, ngày 30 tháng 3 năm 2023—Chính quyền Trung Quốc phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho blogger Ruan Xiaohuan và ngừng bỏ tù các nhà báo với các cáo buộc chống nhà nước bịa đặt, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Năm.

Vào ngày 10 tháng 2, một tòa án ở Thượng Hải đã kết án Ruan bảy năm tù vì bị cáo buộc kích động lật đổ chính quyền nhà nước, theo nhiều bản tin và luật sư Shang Baojun của Ruan, người đã nói chuyện với CPJ qua ứng dụng nhắn tin.

Phán quyết được công khai vào ngày 21 tháng 3, sau khi vợ của Ruan là Bei Zhenying tiết lộ điều đó với Shang và yêu cầu anh ta cùng một luật sư khác, Mo Shaoping, đại diện cho Ruan trong quá trình kháng cáo của anh ta.

Ruan điều hành một blog mang tên Program-Think từ năm 2009, nơi anh viết về các hạn chế internet của Trung Quốc và đăng bản dịch các bài báo nước ngoài.

“Chính quyền Trung Quốc phải trả tự do ngay lập tức cho Ruan Xiaohuan và cho phép tất cả các nhà báo tự do chia sẻ thông tin về kiểm duyệt và giám sát internet,” Đại diện CPJ Trung Quốc Iris Hsu, tại Đài Bắc cho biết. “Bản án oan dành cho Ruan làm nổi bật cách chính phủ Trung Quốc sử dụng các chiến thuật tàn bạo để ngăn chặn các báo cáo chỉ trích về chính sách internet của họ.”

Một bản sao của phán quyết được CPJ xem xét nói rằng Ruan cũng bị kết án tước quyền chính trị trong hai năm và tịch thu tài sản trị giá 20.000 Nhân dân tệ (2.904 USD).

Shang nói với CPJ rằng các công tố viên cáo buộc Ruan đã bịa đặt tin đồn và đăng những câu chuyện sai sự thật để bôi nhọ đất nước trong hàng trăm bài báo, nhưng không trích dẫn bất kỳ ví dụ cụ thể nào về bài viết của anh ấy đã phạm những tội đó.

Cảnh sát ở Thượng Hải đã bắt giữ Ruan tại nhà riêng vào ngày 10 tháng 5 năm 2021, tịch thu ba máy tính xách tay và một điện thoại di động của anh ta, đồng thời giam giữ anh ta tại Nhà tù quận Dương Phố mà không cho gia đình hoặc luật sư tiếp xúc, theo Bei Zhenying, người đã nói chuyện với CPJ qua điện thoại, và các tài liệu tòa án được CPJ xem xét.

Bei nói với CPJ rằng phiên tòa xét xử kín Ruan bắt đầu khoảng sáu tháng sau khi anh ta bị bắt nhưng sau đó cô nhận được thông báo từ chính quyền vào tháng 3 năm 2022 rằng phiên tòa đã bị tạm dừng vô thời hạn do đại dịch COVID-19. Cô ấy nói rằng cô ấy nghi ngờ rằng việc giam giữ anh ta lâu như vậy trước khi tuyên án là “thậm chí còn nhân đạo”.

Bei không được phép tham dự bất kỳ phiên điều trần nào trong phiên tòa xét xử Ruan, và các luật sư được nhà nước chỉ định trong vụ án nói với cô rằng họ không thể cung cấp cho cô bất kỳ thông tin nào về quá trình tố tụng do thỏa thuận không tiết lộ mà họ đã ký. Lần đầu tiên cô nhìn thấy Ruan kể từ khi anh bị bắt là tại buổi tuyên án ngày 10 tháng Hai.

“Ông ấy sụt cân rất nhiều và tóc bạc trắng,” Bei nói. “Nhưng nếu không thì anh ấy trông vẫn ổn.”

Ruan đã nộp đơn kháng cáo vào ngày tuyên án, nhưng tòa phúc thẩm từ chối công nhận Shang là luật sư của anh, Shang nói với CPJ. Tòa án cũng từ chối công nhận Mo, thay vào đó giao cho Ruan hai luật sư do nhà nước chỉ định.

Trung Quốc là quốc gia bỏ tù các nhà báo tồi tệ thứ hai thế giới vào năm 2022, theo điều tra dân số nhà tù hàng năm của CPJ. Ruan không được đưa vào cuộc điều tra dân số vì CPJ không biết về trường hợp của anh ta vào thời điểm đó.

CPJ đã nhắn tin cho đồn cảnh sát quận Yangpu để xin bình luận nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào ngay lập tức.

https://mailchi.mp/cpj/chinese-blogger-ruan-xiaohuan-sentenced-to-7-years-in-prison?e=a11d4debe5