Cảnh giác trước ngày Đối Thoại Nhân quyền tại HN.

0
4323

Được Thành Nguyễn

Cảnh giác trước ngày Đối Thoại Nhân quyền tại HN.
Tin dò dỉ cho thấy “ban bí thư đang chuẩn bị một văn bản hướng dẫn cho cuộc đối thoại giữa đảng cs cầm quyền với đại diện các nhóm hoạt động đối lập”. Háo hức lắm. Đất nước sắp sang trang.
Có thế chứ, tổng bí thơ đầu bạc, hiền hoà và nhân văn với nụ cười ngây ngô đáng mến phải là người như vại.?
Giống như lãnh tụ Mao bên Tàu cũng thế đó.
60 năm trước, năm 1956, Mao khởi xướng phong trào “Trăm hoa đua nở, trăm phái tranh luận”. Khuyến khích dân chúng, đặc biệt là trí thức, phê bình ban lãnh đạo của ĐCSTQ và đưa ra giải pháp cho các chính sách quốc gia của đảng.
Sau một thời gian dè dặt, nghe ngóng xem thành ý của Mao và đảng cs, cuối cùng, bọn thỏ ngốc trí thức cũng tin vào sự chân thành của đám hổ báo cáo chồn.
Các nhà trí thức có chuyên môn khác nhau, bao gồm luật sư, học giả, nhà khoa học, nhà văn…hào hứng tham gia vào chiến dịch này.
Họ phê bình các quan chức cộng sản về mức sống, về việc can dự vào công việc của họ, về tham nhũng, “đi theo các mô hình của Liên Xô như nô lệ”; về việc các đảng viên được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi khiến họ xa rời dân…
Các áp-phích được treo ở khắp Trung Quốc, tố cáo mọi khía cạnh của chế độ và phê phán các đảng viên.
Vào năm 1957, hàng triệu bức thư được gửi tới thủ tướng Chu Ân Lai và các cơ quan khác của đảng. Một số người tổ chức các cuộc mít tinh, đăng các bài phê phán… 😀
Đến lúc đã cảm thấy đủ độ, cơn phê thuốc của lũ thỏ đã khiến cho chúng nghĩ mình là gấu, Mao và đồng bọn lộ nguyên hình.
Mao tuyên bố: những lời phê bình đó đã vi phạm mức độ “lành mạnh”, lên án những lời chỉ trích là “có hại và không kiểm soát được”… Chiến dịch “phản cánh hữu” bắt đầu diễn ra từ giữa năm 1957.
Theo đó, Mao ra lệnh bắt giới trí thức, xử tử hoặc thủ tiêu họ khi đưa họ đi lao động khổ sai trong các trại cải tạo.
Khi Mao tuyên bố chiến dịch “phản cánh hữu” đã thắng lợi, chiến dịch đã “dụ rắn ra khỏi hang” thành công. Khoảng 300.000 đến 500.000 tên cánh hữu đã lộ diện, trong đó có nhiều người là trí thức, nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà văn.
Năm 1958, trong một bài phát biểu tổng kết chiến dịch, Mao tuyên bố: “Tần Thủy Hoàng đã là gì? Ông ta chỉ giết 46 chục nho sĩ, còn chúng ta đã giết cả 46 ngàn thằng trí thức hủ kia”; “Trong cuộc trấn áp phản cánh hữu, chẳng phải chúng ta đã giết cả những thằng trí thức phản cách mạng hay sao?”; “Tôi đã tranh luận với những người theo phái dân chủ buộc tội chúng ta là hành động như Tần Thủy Hoàng. Tôi nói rằng họ đã nhầm. Chúng ta còn vượt xa ông ta đến cả trăm lần ấy chứ”… 😀 <3
Cũng thế, lũ bất đồng chính kiến, lũ đối lập chúng mài cứ chửi CCRĐ tàn bạo đi. Sẽ không là gì với hậu mở miệng, hậu đối thoại tới đây nhá 😀.
St