Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra Trump

1
4
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland thông báo bổ nhiệm Jack Smith làm công tố viên đặc biệt cho các cuộc điều tra về hành động của cựu Tổng thống Donald Trump, trong phòng họp báo của Bộ Tư pháp Mỹ ở Washington, Mỹ, ngày 18 tháng 11 năm 2022.

Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland ngày thứ Sáu bổ nhiệm Jack Smith, một công tố viên điều tra tội phạm chiến tranh, làm công tố viên đặc biệt để giám sát các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp liên quan đến Donald Trump, bao gồm cả việc cựu tổng thống này xử lý các tài liệu nhạy cảm và nỗ lực đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Thông báo của ông Garland được đưa ra ba ngày sau khi ông Trump, người theo Đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Ông Garland cho biết tư cách ứng cử viên của ông Trump, cũng như ý định tái tranh cử của Tổng thống Đảng Dân chủ Biden, khiến việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt là cần thiết.

Các công tố viên đặc biệt đôi khi được bổ nhiệm để điều tra các vụ án nhạy cảm về chính trị và họ thực hiện công tác của mình với một mức độc độc lập khỏi lãnh đạo Bộ Tư pháp.

“Tiến độ của các cuộc điều tra sẽ không dừng lại hoặc trì trệ dưới sự giám sát của tôi,” ông Smith nói trong một phát biểu. “Tôi sẽ suy xét một cách độc lập và sẽ xúc tiến các cuộc điều tra một cách nhanh chóng và thấu đáo hướng tới bất cứ kết quả nào mà các dữ kiện và luật pháp xác định.”

Ông Smith sẽ giám sát cuộc điều tra về việc ông Trump xử lý các tài liệu của chính phủ sau khi rời Nhà Trắng vào năm ngoái và cuộc điều tra về những nỗ lực can thiệp vào quá trình chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa sau cuộc bầu cử năm 2020, ông Garland cho biết.

Ông Smith, một người độc lập về chính trị, cho tới gần đây từng là công tố viên trưởng của tòa án đặc biệt ở The Hague, được giao nhiệm vụ truy tố các tội ác chiến tranh ở Kosovo. Trước đó, ông giám sát bộ phận liêm chính công cộng của Bộ Tư pháp và từng là công tố viên liên bang và tiểu bang ở New York.

Đây là lần thứ hai trong vòng năm năm Bộ Tư pháp chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra hành vi của ông Trump. Cựu giám đốc FBI Robert Mueller, được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt vào năm 2017, đã thu thập bằng chứng về các liên lạc giữa ban vận động tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump và Nga, nhưng nhận thấy không đủ bằng chứng để truy tố.

Các đặc vụ FBI đã thu giữ hàng ngàn tài liệu của chính phủ, một số được đánh dấu tuyệt mật, từ tư gia ở Mar-a-Lago của ông Trump trong một cuộc lục soát được tòa án chấp thuận vào ngày 8 tháng 8. Các nhà điều tra cũng đang điều tra ông Trump về chuyện cản trở cuộc điều tra. Ông Trump đã đệ đơn kiện dân sự nhằm trì hoãn cuộc điều tra tài liệu mật và giữ một số tài liệu không cho các nhà điều tra tiếp cận.

Cuộc điều tra còn lại là cuộc điều tra quy mô lớn về một âm mưu bất thành của các đồng minh của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bằng cách gửi hàng loạt danh sách đại cử tri giả tạo tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ và cố gắng ngăn Quốc hội xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden.

Một đại bồi thẩm đoàn đang nghe bằng chứng trong vụ án đó, với các công tố viên ra trát buộc khai chứng cho các cựu luật sư hàng đầu của Nhà Trắng và các cố vấn thân cận của Phó Tổng thống Mike Pence.

After reading your article, it reminded me of some things about gate io that I studied before. The content is similar to yours, but your thinking is very special, which gave me a different idea. Thank you. But I still have some questions I want to ask you, I will always pay attention. Thanks.