Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường

0
13
Ảnh : Mai Vinh

TUỔI TRẺ

TTO – Đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đang trên đường vào kiểm tra thực tế vụ phá rừng đặc dụng để làm đường Trường Sơn Đông khi chưa chuyển đổi mục đích.

Sáng 17-2, nguồn tin báo Tuổi Trẻ Online xác nhận đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu đang cùng lãnh đạo hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng đến kiểm tra thực tế vụ phá rừng đặc dụng tại hai vườn quốc gia Chư Yang Sin và Bidoup Núi Bà.

Dẫn đầu đoàn công tác là trung tướng Ngô Minh Tiến, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và một số cơ quan chức năng.

Tại hiện trường, đoàn công tác đi dọc tuyến đường đã bị san ủi tại hai vườn quốc gia Chư Yang Sin và Bidoup Núi Bà. Tuyến đường đã san ủi tại hai vườn quốc gia dài hơn 10km, hàng chục hecta rừng dọc đường đã bị ủi trắng. Nhiều cây rừng bị ủi nghiêng bật gốc, nằm lăn lóc dưới phần taluy âm.

Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường - Ảnh 2.

Sau khi kiểm tra tại hiện trường, được biết trong chiều nay, trung tướng Ngô Minh Tiến và đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu sẽ làm việc, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan đến vụ ủi rừng đặc dụng khi chưa chuyển đổi này…

Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.

Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường - Ảnh 3.
Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường - Ảnh 4.
Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường - Ảnh 5.
Bộ Tổng tham mưu kiểm tra vụ phá rừng đặc dụng làm đường - Ảnh 6.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản đề nghị Bộ Tổng tham mưu đình chỉ ngay việc thi công đường Trường Sơn Đông đoạn đi qua tỉnh Đắk Lắk, trên đất rừng chưa được quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. 

Tỉnh Đắk Lắk cũng đề nghị Bộ Tổng tham mưu phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk để điều tra, xác minh, xử lý các sai phạm trong việc thi công công trình đường Trường Sơn Đông khiến gần 16ha rừng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đã bị tàn phá. 

IMG_5535

Đồng thời, Đắk Lắk đề nghị Bộ Tổng tham mưu cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết để chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại các gói thầu qua tỉnh. 

Tương tự, khi sự việc phá rừng tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị đình chỉ thi công, giao công an tỉnh điều tra vụ việc…

Sao chủ rừng lại không biết?

Ở địa phận Vườn Quốc gia Chư Yang Sin (Đắk Lắk), các cơ quan chức năng bước đầu xác định đơn vị thi công đường Trường Sơn Đông, tại gói thầu Đ41, đã san ủi gần 16ha rừng đặc dụng chưa được chuyển đổi.

Trên thực địa đã hình thành tuyến đường dài hơn 7km xuyên qua hai tiểu khu 1383 và 1402, qua những khu rừng: rừng lá rộng thường xanh, rừng hỗn giao, rừng lồ ô. 

Thế nhưng, ông Lộc Xuân Nghĩa, giám đốc Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, lại cho rằng tuyến đường đi qua khu vực không có cây gỗ, nên không tiến hành khai thác tận thu.

“Về đánh giá hiện trạng làm cơ sở chuyển đổi thì toàn bộ diện tích rừng đấy cây rừng chỉ có một số cây nhỏ, không có giá trị, chủ yếu là rừng le đi ven suối. Cho nên, trong việc thẩm định diện tích chuyển đổi đấy do không có cây gỗ nên không tiến hành thực hiện khai thác tận thu”, ông Nghĩa nói. 

Đề nghị làm thành box ghép luôn vô bài phá rừng của Mai Vinh- Trung Tân mới đăng - Ảnh 1.

Lập luận của ông Nghĩa đã bị ông Nguyễn Quốc Hưng, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, phản bác khi phúc tra hiện trạng rừng (15-2), chuẩn bị cho hồ sơ chuyển đổi mục đích rừng thì 16,72ha này có một số diện tích rừng, gỗ. Trong đó, trữ lượng rừng xác định được là 264m3. 

“Việc chưa có phương án tận thu là vì chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Sau khi có quyết định chuyển đổi thì bước tiếp theo sẽ xác định khối lượng gỗ có thể khai thác tận thu, để bán nộp ngân sách”, ông Hưng giải thích. 

Trong khi đó, ông Y Te Buôn Krông, hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk, cho rằng đơn vị thi công sai khi san ủi diện tích rừng chưa được phép chuyển đổi nhưng chủ rừng cũng thiếu trách nhiệm.

“Đơn vị thi công họ đưa xe, máy móc thì phải biết chứ sao lại không biết được, rừng của mình mà. Chủ rừng không báo cáo, đúng ra phải báo cáo kiểm lâm sở tại kiểm tra thủ tục hành chính như thế nào mới cho xe vô chứ”, ông Y Te phân tích.

Đề nghị làm thành box ghép luôn vô bài phá rừng của Mai Vinh- Trung Tân mới đăng - Ảnh 2.

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ