Bộ Ngoại giao VN: Tước quốc tịch ông Phạm Minh Hoàng là đúng luật

0
158
Giáo sư Phạm Minh Hoàng. RFA photo

Việc tước quốc tịch Việt Nam của giảng viên, cựu tù nhân lương tâm Phạm Minh Hoàng là đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Đó là trả lời của người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng hôm thứ Năm 15 tháng 6, khi AFP đặt câu hỏi về việc sự hiện diện của ông Hoàng ở Tp HCM hiện tại có hợp pháp không và khi nào ông bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Bà Hằng cho biết thêm ông Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia.

Hôm thứ ba 13 tháng 6, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Right Watch lên tiếng trong một lá thư về hành động của chính quyền Việt Nam tước quốc tịch của ông Phạm Minh Hoàng là hoàn toàn vô lý, thể hiện thêm một bước lùi của chính quyền Hà Nội trong việc đối xử với các nhà bất đồng chính kiến.

Giáo sư, cựu tù nhân lương tâm Phạm Minh Hoàng là người mang song tịch Việt Nam và Pháp. Ông từng là du học sinh, sinh sống ở Pháp từ năm 1973, đến cuối thập niên 1990 ông trở về nước dạy học tại Đại học Bách Khoa Sài Gòn cho đến khi bị bắt vào tháng 8 năm 2010 với tội danh lật đổ chính quyền Việt Nam theo điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Sau khi mãn hạn 17 tháng tù giam, ông được trả tự do vào Tháng Giêng năm 2012 và chịu ba năm quản chế. Dù không được các trường đại học ở Việt Nam nhận giảng dạy, ông tiếp tục những gì đã làm trước đó là mở những lớp dạy tiếng Pháp và kỹ năng mềm cho các em học sinh tại Sài Gòn.