Bộ Ngoại giao VN phản ứng việc Hoa Kỳ dự thu thuế 400% với mật ong Việt Nam

  0
  4
  Bộ Ngoại giao VN yêu cầu Hoa Kỳ không gây thiệt hại vô lý cho người nuôi ong VN khi dự áp thuế 400% lên sản phẩm mật ong VNeconomy-RFA edited

  RFA

  Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với sản phẩm mật ong của Việt Nam dự kiến là 400%.

  Trước thông tin trên, trả lời truyền thông Nhà nước trong ngày 17/2 về phản ứng của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao -Lê Thị Thu Hằng nói rằng ngày 7/12/2021, đại diện Bộ Công thương VN đã có ý kiến về việc này.

  Bà Hằng cho biết thêm hiện, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp, Phát triển và Nông thôn Việt Nam đang tiến hành trao đổi với phía Hoa Kỳ ở các cấp khác nhau để giải quyết vụ việc, đề nghị các biện pháp của phía Hoa Kỳ trong vấn đề này phải trên cơ sở khách quan, công bằng, theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), không gây thiệt hại vô lý cho người nuôi ong và doanh nghiệp Việt Nam.

  Cũng theo bà Hằng, việc Hoa Kỳ áp dụng mức thuế chống bán phá giá dự kiến như trên đối với mật ong của Việt Nam sẽ tác động hết sức tiêu cực đối với ngành nuôi ong của Việt Nam mà Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu chính.

  Đồng thời việc này cũng gây tác động bất lợi đến ngành trồng trọt của Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm, sinh kế của nhiều gia đình nuôi ong và nông dân, chủ yếu ở khu vực phía Nam và Tây Nguyên của Việt Nam.

  Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN khẳng định thêm rằng Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tích cực, bền vững. Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Hoa Kỳ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vì lợi ích của nhân dân hai nước.