Bloomberg: Trung Quốc vỡ nợ lớn nhất lịch sử trong năm nay!

  0
  355
  Neoglory đã không thể thanh toán khoản nợ 7 tỷ nhân dân tệ trái phiếu vào năm 2019.
  DÂN TRÍ
  Các công ty Trung Quốc đã vỡ nợ 39,2 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong 4 tháng đầu năm nay.
  Các công ty Trung Quốc đã vỡ nợ 39,2 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong 4 tháng đầu năm nay.

  Theo Bloomberg, các công ty Trung Quốc đã vỡ nợ 39,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,8 tỷ USD) trái phiếu trong 4 tháng đầu năm, gấp 3,4 lần cùng kỳ năm 2018, theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

  Tốc độ này cũng tăng gấp 3 lần so với năm 2016, khi các khoản vỡ nợ tập trung nhiều hơn trong nửa đầu năm, không giống như năm 2018.

  Do đó, theo Bloomberg, xu hướng này đang ngày càng trở nên rõ ràng và trừ khi có gì đó thay đổi, không thì năm 2019 sẽ có một mức vỡ nợ kỷ lục mới.

  Trung Quốc tiếp tục thúc ép các ngân hàng mở rộng tín dụng cho khu vực tư nhân và đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ. Động thái mới nhất đến vào tuần trước, khi ngân hàng trung ương nới lỏng một số quy tắc yêu cầu dự trữ với người cho vay.

  Tuy nhiên, Chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tập trung vào việc thu hẹp hệ thống tín dụng đen, nơi các quyết định tín dụng ít bị giám sát hơn và dễ tạo nên đòn bẩy không bền vững.

  “Kỳ hạn trái phiếu ngắn có nghĩa là các công ty cần tái cấp vốn thường xuyên. Và những công ty nhỏ có thể sẽ gặp khó khăn hơn. Ngân hàng có thể miễn cưỡng cho các công ty yếu hơn vay vốn. Ngoài ra, thị trường tín dụng đen, nơi mà các công ty Trung Quốc yếu hơn dựa vào, sẽ tiếp tục phát triển khi chính phủ thắt chặt hơn”, nhà phân tích Nino Siu của Moody’s Investors Service tại Hong Kong cho biết vào tháng trước.

  Theo đó, Bloomberg dự báo 5 công ty tư nhân Trung Quốc sẽ vỡ nợ trong năm là Neoglory Holding Group, Shandong SNTON Group, China Minsheng Investment Group, Citic Guoan Group, và Goocoo Investment.

  Bất động sản và trang sức

  Bloomberg: Trung Quốc vỡ nợ lớn nhất lịch sử trong năm nay! - 2
  Neoglory đã không thể thanh toán khoản nợ 7 tỷ nhân dân tệ trái phiếu vào năm 2019.

  Neoglory Holding Group, là công ty chủ đạo của một tập đoàn đầu tư trải dài từ bất động sản cho tới bán lẻ.

  Theo Caixin Media, Zhou Xiaoguang đã cùng chồng gây dựng công ty này khi còn là một người bán hàng rong. Bà được một số người trong giới truyền thông mệnh danh là “Nữ hoàng trang sức”.

  Neoglory Holding Group là 1 trong 3 công ty tư nhân lớn có trụ sở tại Chiết Giang. Tuy nhiên, Neoglory đã không thể thanh toán khoản nợ 7 tỷ nhân dân tệ trái phiếu vào năm 2019, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

  Trong khi một số chính quyền địa phương cùng với trung ương đã bước vào để củng cố các tập đoàn gặp khó khăn, ví dụ tỉnh Sơn Đông đã viện trợ cho Công ty Wanda Group vào đầu năm nay, thì không một ai có thể giải cứu Neoglory.

  Sau nhiều năm cố gắng phát triển nhờ sử dụng đòn bẩy, công ty mẹ và 3 công ty con của tập đoàn này đã trong quá trình tái tổ chức phá sản, theo một tuyên bố nộp trên Shanghai Clearing House vào ngày 29/4.

  Bảo lãnh cho công ty khác đến mức công ty mình vỡ nợ

  Shandong SNTON Group là tập đoàn lớn nhất trong số ít các công ty tư nhân bị phá sản trong những tháng gần đây ở tỉnh phía đông tỉnh Sơn Đông.

  Một đặc điểm nổi bật của nhà sản xuất dây thép này là mức độ mà nó tham gia bảo lãnh chéo, có nghĩa là công ty này cam kết trả nợ cho các công ty khác nếu vỡ nợ. Điều này khiến nguy cơ vỡ nợ lan rộng và chính quyền tỉnh Sơn Đông đã phải đưa ra động thái giải quyết bằng cách “chống lưng” cho China Wanda.

  SNTON đã vỡ nợ 4,65 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong năm nay, sau khi đã từng cung cấp khoản bảo lãnh nợ trị giá 86 tỷ nhân dân tệ, tương đương 35% tài sản ròng của công ty này tính đến tháng 6/2018, theo một hồ sơ của công ty.

  “Cha đỡ đầu” của công ty tư nhân

  Tập đoàn đầu tư Trung Quốc Minsheng được Dong Wenbiao mệnh danh là phiên bản Trung của JPMorgan Chase & Co., được biết đến như là cha đỡ đầu của khu vực tư nhân.

  Các khoản đầu tư của CMIG, bao gồm chăm sóc sức khỏe cho đến ngành hàng không, đều được xác định dựa trên nguồn tài trợ có được một phần thông qua tín dụng đen.

  Đáng nói, công ty có trụ sở tại Thượng Hải này đã khiến các nhà đầu tư trái phiếu “shock” hoàn toàn khi tuyên bố không thể thanh toán khoản nợ vào cuối tháng 1.

  Dù có thể huy động đủ tiền mặt bằng cách bán các khoản lãi bất động sản để trả nợ vào ngày 14/2 vừa qua, nhưng tính đến tháng 4, trái phiếu định danh bằng USD của CMIG cũng không được thanh toán do một chi nhánh khác vỡ nợ. CMIG cũng đối mặt với vụ vỡ nợ trái phiếu nội tệ đáo hạn vào cuối tháng 4, dù đã giải quyết vào 2 ngày sau đó.

  Muốn vươn lên số 1 nhưng sắp vỡ nợ

  Không giống như những công ty khác trong danh sách này, Citic Guoan Group có các liên kết với nhà nước quan trọng, điều này có nghĩa là các chủ đầu tư trái phiếu có thể an tâm hơn đôi chút.

  Tuy nhiên, công ty này lại thiếu lượng cổ phần đủ để kiểm soát, dẫn đến tình trạng quyền lực bị hạn chế đối với việc công ty thuộc sở hữu nhà nước Citic Group cố gắng cung cấp hỗ trợ.

  Citic Guoan tham gia vào nhiều lĩnh vực, từ đầu tư tài chính cho tới bất động sản.

  Sau một loạt các vụ tịch thu tài sản làm tổn hại đến tính thanh khoản của nó, công ty đã không thể trả nợ 3 tỷ nhân dân tệ vào tháng trước.

  Citic Guoan đã tích lũy tổng số nợ vượt quá 178 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối tháng 9, trong đó có ít nhất 15 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trong nước, báo cáo tài chính mới nhất của công ty này cho thấy.

  Công ty cho biết trên trang web của mình rằng luôn cố gắng giành vị trí số 1, hướng tới mục tiêu gia nhập 500 công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới. Nhưng đến bây giờ, nó là 1 trong 5 công ty có nguy cơ vỡ nợ cao nhất của Trung Quốc trong năm 2019.

  Thắt chặt tài chính vì sắp vỡ nợ

  Có trụ sở tại An Huy, phía tây tỉnh Chiết Giang và Sơn Đông, Công ty Goocoo Investment là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của tỉnh.

  Nhưng công ty cũng đã phải đối mặt với một loạt rắc rối khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về lượng đòn bẩy cao và Goocoo cũng không thể trả nợ trong thời gian sớm, kết quả là công ty này phải thắt chặt tài chính.

  Goocoo và Citic Guoan đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về việc vỡ nợ này. Các cuộc gọi đến Neoglory và SNTON cũng không được trả lời.

  Hồng Vân

  Theo Bloomberg

  Bloomberg: Trung Quốc vỡ nợ lớn nhất lịch sử trong năm nay! - 3