Blogger Nguyễn Tường Thuỵ bị bệnh ghẻ vì điều kiện sinh hoạt thiếu vệ sinh tại trại giam cũ

0
6
Hình minh hoạ. Blogger Nguyễn Tường Thuỵ trong một lần trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do ở Washington DC vào năm 2014 RFA

RFA

Tù nhân chính trị từng là blogger của Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Tường Thụy, và các tù nhân ở Trại Bố Lá, tỉnh Bình Dương không được sử dụng nước sạch và điều kiện vệ sinh kém. Tình trạng này khiến các tù nhân bị ghẻ ngứa.

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ của ông Nguyễn Tường Thuỵ cho RFA biết thông tin vừa nêu qua cuộc gọi của ông này từ Trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương.

Nước ở trong đó tắm xong thì ngứa kinh khủng bởi người ta không lọc”, bà Nguyễn Thị Lân cho biết.

Đài Á Châu Tự Do phỏng vấn ông Chung Hoàng Chương, người từng bị giam cùng với ông Nguyễn Tường Thuỵ ở trại An Phước để tìm hiểu thêm.

Theo ông Chương thì bệnh tình của ông Nguyễn Tường Thuỵ là do điều kiện giam giữ thiếu vệ sinh ở trại giam Bố Lá, nơi ông Thuỵ bị giam giữ trước khi chuyển về trại giam An Phước.

Tôi đã gặp nhiều người bị chuyển gừ trại Bố Lá về An Phước và hầu như tất cả đều bị ghẻ”, ông Chương cho biết.

Ông Chương nói thêm rằng tuy điều kiện giam giữ ở trại An Phước tốt hơn về mặt vệ sinh, nhưng do thiếu thuốc men nên bệnh tình của những người như ông Thuỵ không hề thuyên giảm.

Nói về vấn đề y tế ở trại giam An Phước thì nhiều người than phiền rằng họ chỉ được phát thuốc ngứa và thuốc bảy màu, mà mấy loại thuốc này không có tác dụng gì, chứ không có thuốc đặc trị dành cho bệnh ghẻ.”

Ngoài vấn đề y tế, ông Chương cũng cho biết thêm rằng các tù nhân tại trại An Phước đang đấu tranh đòi thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Cụ thể, họ đã ít nhất hai lần viết đơn tập thể yêu cầu trại giam gia tăng thời lượng mở cửa khu giam giữ để tù nhân được ở ngoài lâu hơn. Cũng theo ông Chương thì phía trại giam đến nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này.

Tuy chịu bệnh tật và điều kiện giam giữ ngặt nghèo, theo ông Chương thì blogger Nguyễn Tường Thuỵ vẫn giữ tinh thần vững vàng.

Ông Nguyễn Tường Thụy, 71 tuổi, bị tuyên án 11 năm tù giam hồi đầu tháng một năm nay cùng với hai lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam theo cáo buộc “phát tán tài liệu chống nhà nước”.