Barcelona: Nhóm khủng bố có 120 bình ga

0
10
Getty Images Cảnh sát Tây Ban Nha đang điều tra các vụ khủng bố và bước đầu đã thu được những thông tin quan trọng về nhóm vừa tiến hành hai vụ khủng bố trong cùng một tuần.
BBC

Nhóm khủng bố gồm 12 thành viên vừa tiến hành hai cuộc tấn công tại Tây Ban Nha trong tuần này đã chuẩn bị 120 bình ga và lên kế hoạch để sử dụng trong các cuộc tấn công bằng xe, theo cảnh sát Tây Ban Nha.

Nhiều thùng chứa đã được tìm thấy tại một ngôi nhà được cho là từng được nhóm khủng bố sử dụng mà đã phát nổ ở thị trấn Alcanar vào tối thứ Tư, 16/8/2017.

Cảnh sát vẫn đang săn tìm người lái xe chiếc xe đã đâm vào hàng chục người trên đại lộ Las Ramblas của Barcelona, giết chết 13 người.

Barcelona: Truy tìm nghi phạm lái xe đâm chết người

Tây Ban NhaEPA
Cảnh sát nói ngôi nhà bị nổ tan hoang ở Alcanar là tâm điểm của cuộc điều tra.

‘Tấn công khủng bố’ ở Barcelona

Hôm Chủ Nhật, một thánh lễ cầu nguyện đã được tổ chức tại Barcelona để tưởng niệm các nạn nhân.

Ngoài 13 người bị thiệt mạng vào chiều hôm thứ Năm, 17/8, trên đường phố Las Ramblas, một phụ nữ đã chết trong một cuộc tấn công bằng xe hơi thứ hai vào đầu ngày thứ Sáu ở thành phố Cambrils.

Năm nghi phạm là các chiến binh thánh chiến đã bị cảnh sát bắn chết trong cuộc tấn công thứ hai.

Nhà chức trách Catalan cũng xác nhận một em bé người Úc gốc Anh lên bảy tuổi, Julian Cadman, nằm trong số những người bị thiệt mạng ở Barcelona.

Em bé này đã bị mất tích kể từ khi bị tách ra khỏi người mẹ bị thương trong cuộc tấn công.

Tây Ban NhaGetty Images
Cảnh sát nói các thành viên khủng bố đã ẩn trú bên trong thành phố.

Cập nhật thông tin

Khủng bố ở Barcelona và Cambrils

Cảnh sát trưởng Catalan, Josep Lluís Trapero, đã cập nhật thông tin về cuộc điều tra.

Ông nói rằng nhóm khủng bố được tin là gồm 12 người đàn ông và nhóm này đã lập kế hoạch tấn công trong suốt hơn sáu tháng.

Một thành viên của nhóm vẫn còn chưa bị bắt, bốn người khác đã bị bắt giữ và có hai bộ hài cốt cần được xác định, ông cho hay.

Thành viên chưa bị bắt là là người điều khiển của chiếc xe, ông Trapero nói, và thêm rằng cảnh sát đã biết danh tính của người này nhưng không tiết lộ.

Tây Ban NhaGetty Images
Một thành lễ được cử hành hôm Chủ Nhật để tưởng niệm và cầu nguyện cho các nạn nhân.

Nhưng cảnh sát đã xác nhận họ đang săn tìm một người sinh ra ở Moroco, Younes Abouyaaqoub, 22 tuổi, người mà truyền thông Tây Ban Nha nói là nghi phạm lái chiếc xe.

Hai hài cốt cần được xác định danh tính có thể là các nạn nhân trong vụ nổ tại ngôi nhà ở Alcanar.

Truyền thông Tây Ban Nha suy đoán cả hai có thể là Youssef Aallaa, anh trai của một trong những nghi phạm chiến binh thánh chiến bị giết tại Cambrils, và Abdelbaki Es Satty, một tu sỹ đạo Islam từ thành phố Ripoll, mạn bắc của Barcelona, là căn cứ xuất phát của các nghi phạm.

Nghi phạm là tu sỹ dường như đã rời khỏi nhà thờ Hồi giáo đột ngột vào tháng Sáu và đã không được nhìn thấy kể từ đó.

Người quản lý nhà thờ Hồi giáo nói rằng nghi phạm này đã nói với ông rằng ông ta ‘muốn quay lại’ Morocco.