Báo Dân Việt bị phạt liên quan thảm họa Formosa

0
21
Người biểu tình phản đối công ty Formosa của Đài Loan ở Hà Nội hôm 1/5/2016 AFP
RFA

Một tờ báo điện tử tại Việt Nam là tờ Dân Việt bị cơ quan quản lý báo chí của chính quyền Hà Nội phạt 10 triệu đồng với cáo buộc đưa hình ảnh sai sự thật về thảm họa môi trường Formosa.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, Thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra một quyết định phạt tờ báo Dân Việt vì tờ này đã đưa hình ảnh không đúng trong bài viết mang tựa đề: Bộ Tài nguyên Môi trường điểm mặt Formosa là sự cố môi trường nổi cộm năm 2016.

Tuy nhiên không rõ là báo Dân Việt đã đưa hình ảnh sai như thế nào.

Cũng theo báo Sài gòn giải phóng, trước đó một tờ báo điện tử khác là Hòa Nhập cũng đã bị phạt số tiền là 57 triệu đồng, vì đã đưa thông tin sai sự thật liên quan đến một vụ án tại tỉnh Đắc Nông.

Hơn 700 cơ quan truyền thông tại Việt Nam đều thuộc quyền quản lý của nhà nước, theo chỉ đạo thường xuyên của Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng cộng sản.

Trong khi đó, tại hội nghị về thông tin đối ngoại diễn ra ở Hà Nội vào ngày 2 tháng 8, ông Võ Văn Thưởng, phó Ban Tuyên giáo Trung ương đảng nói rằng cần phải xử lý nhanh những thông tin nhạy cảm để chủ động định hướng dư luận. Ban tuyên giáo trung ương là cơ quan phụ trách tuyên truyền của đảng cộng sản Việt Nam.

Ông Thưởng nói rằng cần cần đưa tin phù hợp với từng đối tượng khác nhau, và phải đưa tin lành mạnh đến nhân dân, bạn bè trong và ngoài nước.

Ông cho rằng công tác thông tin đối ngoại góp phần giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo, tuy nhiên trong thời gian qua việc cung cấp những thông tin nhạy cảm còn phải qua nhiều khâu, có lúc bị động và lúng túng.