Bạn không được vi phạm Hiến pháp

1
37
Tín dụng: Hình ảnh Getty
   

Trường công không nên là trường Chúa nhật

Dan Rather

Ngay khi bạn nghĩ rằng thước đo độ táo bạo đã đạt đến đỉnh cao thì cơ quan lập pháp bang Louisiana do Đảng Cộng hòa thống trị cũng xuất hiện. Tuần này nó đã được thông qua – và thống đốc cực hữu của bang đã ký – một đạo luật yêu cầu tất cả các lớp học công phải trưng bày Mười Điều Răn.

Thống đốc Jeff Landry lập luận rằng các Điều răn không chỉ đơn giản là luận thuyết tôn giáo mà còn là “tài liệu nền tảng của chính quyền tiểu bang và quốc gia của chúng ta”, có lẽ đang cố gắng tránh né những tiếng kêu la không thể tránh khỏi của mọi người.

Tôi sẽ đến màu sắc và khóc trong giây lát. Đầu tiên, nếu ai đó muốn nói về các văn bản nền tảng của chính phủ chúng ta, tôi nghĩ Hiến pháp là nơi tốt hơn để bắt đầu. Tu chính án đầu tiên đảm bảo sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Dấu chấm. Việc yêu cầu trưng bày Mười Điều Răn vi phạm nguyên tắc trung lập tôn giáo trong hiến pháp.

Tôn trọng tiền lệ của Tòa án Tối cao là một nguyên lý nền tảng khác của nền dân chủ của chúng ta. Vâng, điều này đã từng xảy ra trước đây. Trong vụ Stone kiện Graham năm 1980 , Tòa án Tối cao đã bác bỏ một đạo luật của bang Kentucky yêu cầu trưng bày Mười Điều Răn trong trường học. Tòa án nhận thấy rằng luật này đã vi phạm điều khoản thành lập của Tu chính án thứ nhất. Theo quan điểm của mình, tòa án viết rằng Mười Điều Răn “không thể phủ nhận là một văn bản thiêng liêng trong tín ngưỡng Do Thái và Cơ đốc giáo” và việc hiển thị chúng “không phục vụ … chức năng giáo dục”.

Người ta có thể lập luận rằng Louisiana nên quan tâm đến chất lượng giáo dục trong những lớp học đó hơn là những gì trên tường của họ. Bang này xếp hạng gần cuối trên toàn quốc về giáo dục và thứ 50 về chất lượng cuộc sống nói chung. Có lẽ thay vì hành động chính trị này, các nhà lập pháp Louisiana nên nghĩ đến việc tăng lương giáo viên, một trong những mức thấp nhất trên toàn quốc. Hoặc có thể cố gắng giữ trẻ em đến trường? Tiểu bang đứng thứ 48 về tỷ lệ tốt nghiệp.

Việc đặt một tấm áp phích 11 x 14 inch “với phông chữ lớn dễ đọc” trong mỗi lớp học từ mẫu giáo đến cao học sẽ tốn rất nhiều tiền. Đừng lo lắng – nó sẽ được chi trả bằng tiền quyên góp cá nhân. Nhưng ai sẽ trả tiền cho cuộc chiến pháp lý không thể tránh khỏi và được dàn dựng sắp tới? Người nộp thuế ở Louisiana.

Sau tám năm nắm quyền thống đốc của đảng Dân chủ, cơ quan lập pháp bang do đảng Cộng hòa kiểm soát đang bù đắp những gì họ coi là thời gian đã mất. Gần đây họ đã từ chối viện trợ liên bang để hỗ trợ lương thực mùa hè, với lý do họ muốn các gia đình ở Louisiana có thể tự túc. Những gia đình đó phải chịu tỷ lệ mất an ninh lương thực cao hơn hầu hết cả nước. Và Louisiana là tiểu bang đầu tiên áp dụng biện pháp coi thuốc phá thai là chất bị kiểm soát nguy hiểm.

Bây giờ đến màu sắc và khóc. Nó ồn ào và ngay lập tức, đến từ, trong số những tổ chức khác, Hiệp hội Tự do Dân sự Hoa Kỳ của Louisiana, Hiệp hội Người Mỹ vì sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước, và Trung tâm Luật Nghèo miền Nam, cùng tuyên bố rằng luật “vi phạm học sinh và gia đình”. ‘ quyền cơ bản về tự do tôn giáo.”

Vậy tại sao Louisiana lại bận tâm đến những gì dường như là một trường hợp vi hiến rõ ràng?

“Tôi nóng lòng muốn bị kiện,” Thống đốc Landry nói tại một buổi gây quỹ của Đảng Cộng hòa ở Nashville, theo The Tennessean . Điều tốt là ACLU đã đệ đơn kiện rồi.

Tất cả điều này là một phần trong kế hoạch quốc gia lớn hơn của một số ít Kitô hữu nhằm đưa những biểu hiện đức tin của họ vào cuộc sống hàng ngày, cho dù chúng ta có muốn hay không. Với đa số cực hữu và được chính trị hóa cao tại Tòa án Tối cao đã sẵn sàng, các nhóm này tin rằng họ sẽ nhận được sự tiếp đón thân thiện hơn từ tòa án và cuối cùng có thể thành công.

Họ có lý do để hy vọng. Vào năm 2022, tòa án đứng về phía một huấn luyện viên bóng đá trường trung học, người cho rằng anh ta có quyền cầu nguyện trên vạch 50 yard sau các trận đấu. Ranh giới ngày càng xốp giữa nhà thờ và nhà nước dường như đang xói mòn nhanh hơn một quả cầu tuyết vào tháng Bảy. Mặc dù vậy, các chuyên gia pháp lý cho rằng đây thực sự là một bước tiến lớn.

Charles C. Haynes, một chuyên gia về tự do tôn giáo và diễn ngôn dân sự, nói với The New York Times rằng ông tin rằng bang đang “quá mức”, đồng thời nói thêm rằng “ngay cả tòa án này cũng sẽ gặp khó khăn trong việc biện minh” cho những gì các nhà lập pháp Louisiana đã đưa ra.

Nhưng có lẽ thú vị nhất là làm thế nào các bậc cha mẹ và các nhà lập pháp có thể điều chỉnh hành vi của người lãnh đạo MAGA đáng kính của họ với Mười Điều Răn?

Chiến lược gia đảng Dân chủ David Axelrod trên X đã đưa ra khuyến nghị thế này: “Đây là một câu hỏi gợi ý dành cho học sinh ở Louisiana: ‘Hãy nhìn vào tấm áp phích trên tường về Mười Điều Răn và viết ra tổng số điều Donald Trump đã vi phạm.'”

Chúng ta có thể ngụy biện về tổng số, nhưng đừng để ai nhầm lẫn: Luật mới này của Louisiana là một diễn biến nguy hiểm đối với đất nước chúng ta. Donald Trump ủng hộ phong trào quốc gia nhằm xóa bỏ sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước.

Advertisement
   

1 COMMENT

  1. obviously like your website but you need to test the spelling on quite a few of your posts Several of them are rife with spelling problems and I to find it very troublesome to inform the reality on the other hand Ill certainly come back again

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here