Bài viết tổng hợp cho dân tôi, bài hơi dài nhưng bạn sẽ biết vì sao dân tôi còn nghèo…

0
992

Nguyễn Văn Trung Sơn 

Bài viết tổng hợp cho dân tôi, bài hơi dài nhưng bạn sẽ biết vì sao dân tôi còn nghèo…

Tình trạng tàn phá rừng, Khai thác khoáng sản trái phép, là nguyên nhân gián tiếp cũng như trực tiếp gây nên các trận lũ quét, ngập lụt lịch sử vừa qua ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trong những năm gần đây, thiên tai diễn biến ngày càng khốc liệt, bất thường. Liên tiếp những trận lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh như Sơn La, Yên Bái, Hòa Bình… Đã cướp đi tính mạng của hàng trăm người dân cùng tài sản mà người dân đã đổ mồ hôi, nước mắt kể cả máu của mình trong nhiều năm trời chắt chiu mà có được…

Trước đây, nước lũ dồn từ thượng nguồn vào các hồ chứa, rồi xả chậm xuống hạ lưu. Nhưng hiện nay nước ở trên thường nguồn đổ xuống dưới hạ lưu rất nhanh và mạnh gây nên lũ quét, ngập lụt đặc biệt nghiêm trọng khiến người dân trở tay không kịp…

Để giải quyết vấn đề này thì các cấp chức năng đã giải quyết như thế nào để giảm thiểu thiệt hại cho người dân xuống mức thấp nhất có thể!?

– Tổ tuần tra Hạt kiểm lâm huyện Mèo Vạc, (tỉnh Hà Giang) đã bắt giữ hai đối tượng vận chuyển gỗ trái phép đó là 2 cái Thớt gỗ(https://www.phapluatplus.vn/kiem-lam-ha-giang-bat-vu-van-chu…).

– Giao rừng làm “địa bàn diễn tập phòng thủ”, mất luôn… 175 ha. Diện tích này trước đó đã được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý, phục vụ diễn tập phòng thủ(m.dantri.com.vn/…/giao-rung-lam-dia-ban-dien-tap-phong-thu-…)

– Đề nghị đình chỉ 2 cán bộ kiểm lâm vì để mất hơn 60 hecta rừng(video.thanhnien.vn/…/de-nghi-dinh-chi-2-can-bo-kiem-lam-vi-…).

– Rừng Yên Bái “chảy máu“: Những điều trông thấy mà đau đớn lòng(https://laodong.vn/…/rung-yen-bai-chay-mau-nhung-dieu-trong…). Vào #PháRừngYênBái xem thêm chi tiết…

– Vì sao 25 vụ phá rừng bị khởi tố nhưng không có bị can?(https://laodong.vn/…/vi-sao-25-vu-pha-rung-bi-khoi-to-nhung…). Trả lời cho câu hỏi này: “Những vụ phá rừng không xử lý được vì có cán bộ trong đó. Cán bộ có nhận đất, có nhận rừng, có buôn bán đất đai, có chỉ đạo bật đèn xanh cho phá rừng…”(tuoitre.vn/khong-xu-ly-duoc-pha-rung-vi-co-can-bo-trong-do-…).

Bên cạnh đó: Lãnh đạo Thủy điện Hòa Bình: Mở 8 cửa xả là đúng quy trình, người chết không phải do xả lũ(m.kenh14.vn/lanh-dao-thuy-dien-hoa-binh-mo-8-cua-xa-la-dung…).

– Mọi người trong phòng họp về phòng chống thiên tai chiều 13-10 đã cùng cười ồ khi nghe ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão TP Hà Nội, nói: “dân nhìn vào nói vỡ đê Hữu Bùi, nhưng chúng ta có thể nói là có vỡ nhưng vỡ có kế hoạch, chứ không phải bất ngờ”.(m.nld.com.vn/…/ca-phong-hop-cuoi-o-khi-dai-dien-ha-noi-noi-…)

– Nói thì nhiều nhưng ít người đọc hết nên tôi chỉ quan tâm đến: Biệt phủ Yên Bái có bị làm sao không?(m.nld.com.vn/…/noi-thang-biet-phu-yen-bai-co-bi-lam-sao-kho…)

– Yên Bái: Chính quyền “bất lực” trước nạn khai thác khoáng sản trái phép?(m.baophapluat.vn/…/yen-bai-chinh-quyen-bat-luc-truoc-nan-kh…).

– Là một trong những tỉnh miền núi có tài nguyên khoáng sản phong phú, Yên Bái hiện có 257 mỏ và điểm quặng, trong đó một số loại có trữ lượng lớn, chất lượng tốt như đá vôi trắng, caolanh – felspat, quặng sắt, grafit…(Con số thống kê được và chưa được thì chưa biết tại sao???)

Nhiều và nhiều lắm nhưng có thể vì Thanh tra tỉnh sao dám thanh tra em bí thư tỉnh(m.danviet.vn/…/thanh-tra-tinh-sao-dam-thanh-tra-em-trai-bi-…)

Xem video và hình ảnh để biết thêm sự việc…

m.nld.com.vn/…/1-128-nguoi-chet-mat-tich-thiet-hai-3-3-ti-u…

Phá rừng, Khai thác khoáng sản, Lợi ích nhóm…: Trả giá bằng mưa lũ, sạt lở đất, mạng sống của người dân đã được báo trước. Yên Bái vẫn chưa thật sự Yên Bái vì ai???

Không chỉ có câu hỏi về những dinh thự khổng lồ, những khối tài sản bị dư luận đặt câu hỏi về nguồn gốc; Yên Bái còn có câu chuyện những mỏ khoáng sản quý hiếm, mà lợi nhuận khổng lồ từ việc khai thác trái phép không biết chạy vào túi ai?

#ChợNgọc #yênbái, #biệtphủ, #tàisảnlớn, #bíẩn #khoángsản #đáđỏ #ruby#PháRừngYênBái

90 năm trước, năm 1927, nhà thơ Tản Đà cho đăng trên An Nam tạp chí số 8/1927 bài thơ” Xem tiểu thuyết “Tờ chúc thư” cảm đề”. Có lẽ đây là bài thơ đầu tiên trong văn chương chữ quốc ngữ trực diện chống tham nhũng ở nước ta.

Nhưng những vần thơ của Tản Đà sau 90 năm đọc lại vẫn thấy nóng bỏng tính thời sự với thế thái dân tình hiện nay:

Thật có hay là mắc tiếng oan
Kém năm trăm nữa đủ ba ngàn!
Hơi đồng đã sạch mồm ông lớn
Mặt sắt còn bia miệng thề gian
Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
Cho nên quân nó dễ làm quan
Đào mà đào được nên đào mãi
Mềm cứng bây giờ đất Vĩnh An?

Chuyện lận đận giữa Tản Đà và báo An Nam là một đề tài được nhiều nhà cảm khái. Tú Mỡ Hồ Trọng Hiếu có bài thơ “Trời đầy Nguyễn Khắc Hiếu”, nhại lại bài “Hầu trời” của Tản Đà. Kể chuyện Tản Đà ngâm thơ vang tới trời, trời giận quá chửi “cái thằng tiên ranh”, “ta đầy xuống hạ giới/để bắt chịu nhục hình/ai ngờ hắn vẫn nhàn/Ngày tháng ngâm thơ tràn”… Trời hỏi các tiên nên bắt Tản Đà chịu hình phạt gì, để ông phải chịu gian nan, thì các tiên đồng thanh nói:

“Tội nặng nhất trần gian
Là bắt anh Khắc Hiếu
Làm tạp chí “An Nam”
(An Nam tạp chí, số 8, 1927) Nguồn: Tản Đà toàn tập – tập I, Nhà xuất bản Văn học, 2002

Xin chân thành cảm ơn vì đã đọc hết bài viết này!