Bài học từ miếng thịt bò Salt Bae

0
6
Bộ trưởng Công an Tô Lâm và miếng thịt bò dát vàng trong bữa ăn của Bộ trưởng ở nhà hàng của đầu bếp nổi tiếng Salt Bae ở London, Anh RFA edit

Bài viết của Đinh Yên Thảo

Câu chuyện Bộ Trưởng Công An Việt Nam là Tô Lâm ăn tối tại nhà hàng cực đắt Nusr-Et tại London và được đích thân chủ nhân hệ thống nhà hàng này là Nusret Gokce, tức Salt Bae phục vụ miếng thịt bò dát vàng đã làm cộng đồng người Việt bàn tán xôn xao trong vài ngày qua. Không những vậy, một số cơ quan truyền thông quốc tế cũng đã đưa tin này. Nó cho thấy bữa ăn tối xa xỉ của một cấp lãnh đạo trong Bộ Chính trị của Việt Nam được chú ý khá nhiều bởi vì liên quan đến những nhân vật đang làm việc trong hệ thống công quyền.

Năm 2016, nữ Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye, con gái cựu Tổng thống Park Chung-hee cũng đã bị giới truyền thông cùng người dân đảo quốc này chỉ trích khi bà cùng một số cấp lãnh đạo đảng cầm quyền Nam Hàn Tự Do ăn trưa tại một nhà hàng sang trọng với thực đơn vi cá, tôm hùm, trứng cá, nấm truffles…  Các blogger giận dữ bảo rằng bà và các chính khách không thấu hiểu sự khó khăn của người dân khi bàn chuyện cắt giảm vài ngàn won tiền điện, tức chỉ vài đô la, trong một bữa ăn xa xỉ như vậy.   

Cũng vậy, hồi cuối năm trước, tấm ảnh bữa ăn tối tại một nhà hàng Pháp sang trọng vùng Napa của Thống Đốc California là Garvin Newsom bị tiết lộ và là một trong những lý do để các đối thủ chính trị và người chống đối ông dùng như vũ khí để vận động cho cuộc bãi nhiệm. Dù bữa ăn không phải lý do để một số người phản đối ông mà với lý do rằng, trong khi ông ra lịnh cấm tụ họp đông người nhưng lại dự tiệc và không đeo khẩu trang. 

Với lý do gì thì những nhân vật của công quyền luôn bị truyền thông và người dân đưa ra công luận trước những sự việc như vậy. Không phải vì họ không được quyền có những bữa ăn ngon mà với giới dân sự giàu có, có thể  đó chỉ là bữa ăn thông thường hay có những buổi tiệc đắt giá hơn gấp bội, mà bởi vì họ là những người đại diện cho người dân, cho chính phủ và cần sự thận trọng khi xuất hiện trước công chúng.https://www.youtube.com/embed/6chaVQ8FIPs

Đại tướng Tô Lâm cũng không là ngoại lệ, bởi ông là một trong những nhân vật quyền lực đứng đầu tại Việt Nam hiện nay. Buổi tiệc có thể là sự chiêu đãi của một cá nhân, thương gia hay thuộc cấp giàu có nào đó nhưng thước phim ngắn tại nhà hàng Nusr-Et đã mang đến công luận một cái nhìn, một cảm xúc riêng biệt về giới lãnh đạo trong nước nói chung. Nhất là trong tình hình dịch bịnh hiện nay, đời sống người dân trong nước đã trở nên khó khăn hơn lúc nào nên sự bức bối cũng là điều dễ hiểu. Miếng thịt bò đắt tiền cũng không thể nào đắt giá bằng những phản ứng của người dân.

Câu chuyện thông thường trong những vụ tai tiếng như vậy tại các quốc gia phương Tây là đưa ra một lời bào chữa hay xin lỗi. Còn với Việt Nam, điều này chưa phải là một hành xử thông thường với những nhân vật quyền lực. Hay hơn nữa, có thể là một chiến dịch ngấm ngầm để ngăn chặn những ai còn tiếp tục bàn luận hay đưa tin. 

Hành xử thế nào tùy theo mỗi xã hội, nhưng câu chuyện bò dát vàng Salt Bae cũng là một bài học chung cho những người đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong lãnh vực công quyền, cho dù họ ở bất cứ nơi đâu hay tại quốc gia nào.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.