Bắc Triều Tiên thử động cơ tên lửa xuyên lục địa

  0
  74

  Hôm thứ Năm (22/6), Bắc Triều Tiên đã tiến hành vụ thử động cơ tên lửa mà phía Hoa Kỳ cho rằng có thể là một phần của chương trình phát triển tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

  Reuters, dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ giấu tên, cho biết giới chức Mỹ đánh giá rằng vụ thử nghiệm mới nhất này nằm trong một loạt các cuộc thử động cơ và tên lửa trong năm nay của Bắc Hàn với tham vọng phát triển thành công tên lửa ICBM có thể vươn tới lục địa Châu Mỹ.

  Một quan chức khác của Hoa Kỳ cũng xác nhận với Reuters về vụ thử nghiệm mới nhất của chế độ Bình Nhưỡng, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về loại bộ phận tên lửa đã được thử hoặc liệu nó có phù hợp với chương trình ICBM hay không.

  Cũng theo lời quan chức Hoa Kỳ, vụ thử nghiệm của Bắc Hàn đã diễn ra trong vòng 24 giờ qua.

  Vụ thử động cơ tên lửa này của chế độ nhà họ Kim xảy ra chỉ một ngày sau khi Hoa Kỳ ép Trung Quốc phải tăng cường áp lực kinh tế và ngoại giao lên Bắc Triều Tiên để kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa trong một cuộc hội đàm cấp cao giữa đại diện hai nước tại Washington.

  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã từng cảnh báo rằng “một cuộc xung đột rất lớn” với Bắc Triều Tiên do các chương trình vũ khí của nước này là hoàn toàn có thể, nhưng các quan chức Mỹ nói rằng họ vẫn ưu tiên áp đặt các lệnh trừng phạt hơn là sử dụng vũ lực.

  Một tuyên bố phát đi từ Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, Nhà ngoại giao hàng đầu của nước này, ông Dương Khiết Trì đã nói với ông Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng rằng Bắc Kinh sẵn lòng “duy trì thông tin và hợp tác” với Hoa Kỳ trong nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

  Trong phát biểu tại Quốc hội hồi tháng trước, lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng nếu không được kiểm soát chặt chẽ, Bắc Triều Tiên “hoàn toàn có thể” phát triển được tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ.

  Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho hay Bình Nhưỡng có thể phải mất nhiều năm nữa mới có thể chế tạo thành công tên lửa ICBM.

  Khoảng cách từ Bắc Triều Tiên tới lục địa Hoa Kỳ là 9.000km. Tên lửa ICBM có tầm bắn trung bình khoảng 5.500km, nhưng một số được thiết kế có thể đi xa tới 10.000km hoặc hơn thế nữa.

  Bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis tháng trước cũng đã nói bất kỳ một giải pháp quân sự nào áp dụng cho cuộc khủng hoảng Bắc Triều Tiên sẽ là “vô cùng bi thảm với quy mô không thể tin được”.

  Trong khi đó, Hoa Kỳ cũng đang tăng cường khả năng tự vệ chống lại mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Vào tháng Năm vừa qua, Quân đội nước này đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công việc đánh chặn tên lửa đạn đạo ICBM, qua mô phỏng mục tiêu di động.

  Tuy nhiên, vào thứ Năm (22/6), Cơ quan Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hôm 21/6, Hoa Kỳ và đồng minh Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm không thành công hệ thống phòng thủ mới được hai nước phát triển nhằm chống lại các tên lửa tầm ngắn.

  Theo Reuters, vụ thử thất bại nêu trên là lần thứ hai hệ thống đánh chặn SM-3 Block IIA do quốc phòng Raytheon (Mỹ) phát triển được kiểm tra thực tế. Đợt thử nghiệm đánh chặn trước đó, tiến hành vào tháng Hai, đã thành công.

  Xuân Thành

  Xem thêm: