Bắc Hàn thử tên lửa lần thứ năm chỉ trong một tháng

  0
  914
  Bức ảnh kết hợp những lần thử hỏa tiễn của Bắc Hàn. Ảnh được phát hành từ Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA) vào ngày 28 tháng 5 năm 2017. AFP photo
  RFA

  Bắc Hàn vừa phóng một loạt tên lửa đất đối hạm từ bờ biển phía đông nước này vào hôm 8 tháng 6.

  Đây là lần bắn thử thứ 5 của Bắc Hàn chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Hoạt động này được cho nhằm phản ứng lại sức ép quốc tế đối với chương trình vũ khí của nước này cũng như đáp trả hoạt động tập trận chung vừa rồi giữa Mỹ và Nam Hàn.

  Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết những tên lửa tầm ngắn mà Bắc Hàn phóng đi hôm 8 tháng 6 bay được khoảng 200 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

  Theo Bộ Quốc phòng Nam Hàn, tên lửa rơi đúng vào vùng biển mà tàu USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan của Mỹ vừa rời đi sau cuộc tập trận chung với hải quân Nam Hàn hồi đầu tuần.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nam Hàn Roh Jae-cheon cho biết vụ bắn thử lần này nhằm cho thấy khả năng của Bình Nhưỡng đối với một loạt các loại tên lửa và sự chính xác của chúng khi nhắm tới các tàu.

  Kể từ khi Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lên nhậm chức vào hồi đầu tháng 5 đến nay, Bình Nhưỡng đã bắn thử 3 lần tên lửa đạn đạo, một lần tên lửa đất đối không và loạt tên lửa đất đối hạm vào ngày 8 tháng 6.

  Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngay sau khi Bắc Hàn cho bắn tên lửa đất đối hạm hôm 8 tháng 6, tổng thống Nam Hàn cho biết những hành động này của Bình Nhưỡng chỉ khiến nước này thêm cô lập với cộng đồng quốc tế, gặp thêm khó khăn về kinh tế và sẽ mất đi cơ hội phát triển.

  Tổng thống Moon Jae-in là người có chủ trương muốn nói chuyện với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nói trước Hội đồng An ninh sau vụ bắn thử, ông đã khẳng định Nam Hàn sẽ không lùi dù chỉ là một bước và sẽ không nhượng bộ Bắc Hàn.