Philippines nói phiến quân Hồi giáo ‘thất thủ’

  0
  849
  Những người lính chính phủ canh gác thành phố Marawi, đảo Mindanao miền Nam Philippines vào ngày 7 tháng 6 năm 2017. AFP photo

  Các chiến binh Hồi giáo đang ẩn nấp tại thị trấn Marawi ở miền nam Philippines chỉ còn kháng cự nhỏ sau khi quân đội chặng đứng nguồn tiếp liệu buộc một số tay súng phải tìm cách trốn khỏi thành phố. Tin từ các giới chức quân sự cho biết hôm thứ Năm 8 tháng 6.

  Reuters trích lời Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Eduaro Ano nói với đài truyền hình ANC vào ngày 8 tháng 6 rằng vấn đề này có thể sẽ kết thúc trong 1 vài ngày nữa

  Trận đánh tại thành phố Marawi vừa qua đã làm dấy lên mối quan ngại rằng Nhà nước Hồi giáo đang xây dựng một căn cứ trên đảo Mindanao của Philippines có thể gây ra mối đe doạ cho Indonesia, Malaysia và Singapore.

  Cảnh sát Indonesia ngày 8/6 cho biết họ đã bắt giữ một người đàn ông vì nghi ngờ giúp những người Indonesia tham gia vào nhóm phiến quân Hồi giáo trong vụ tấn công thành phố Marawi ở miền nam Philippines. Ngoài ra có hai người khác bị bắt với cáo buộc kích động một vụ đánh bom tự sát kép ở thủ đô Jakarta.

  Hãng tin AP trích lời phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Martinus Sitompul cho biết người đàn ông này bị bắt hôm 6/6 vì đã hỗ trợ một số người Indonesia đi tới đảo Mindanao.

  Còn hai người kia bị bắt hôm 7/6 với cáo buộc đã gặp gỡ 2 tên đánh bom khác vào hôm 19/5 để bàn bạc kế hoạch vụ tấn công.