Bắc Hàn sẽ sản xuất hàng loạt lên lửa tầm trung

0
49
Bắc Triều Tiên bắn thử tên lửa Pukguksong-2. Ảnh do KCNA công bố ngày 22/05/2017. Reuters
   
RFA

Bắc Hàn nói rằng đã hoàn tất chương trình phóng thử nghiệm tên lửa tầm trung, bước kế tiếp sẽ là sản xuất hàng loạt để sử dụng.

Chi tiết này được hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA phổ biến ngày hôm nay, ghi rõ đích thân lãnh tụ Kim Jong-Un xác nhận chương trình hoàn tất, đáp ứng mọi điều kiện kỹ thuật. Vẫn theo KCNA, chỉ thị của lãnh tụ Bắc Hàn là sẽ sản xuất hàng loạt và giao cho các đơn vị quân sự chiến lược sử dụng.

Loan báo này được đưa ra không đầy 24 giờ sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa tầm trung từ một địa điểm gần với biên giới miền Nam, bay được 500 cây số trước khi rơi xuống biển.

Theo các viên chức Hoa Kỳ tháp tùng Tổng Thống Donald Trump trong chuyến công du Saudi Arabia, tên lửa Bắc Hàn mới phóng “có tầm hoạt động ngắn hơn” những tên lửa Bình Nhưỡng đã phóng thử nghiệm trong thời gian gần đây, có lẽ muốn so sánh chuyện một tuần trước đó Bắc Hàn đã cũng phóng thành công tên lửa tầm trung bay được tới 700 cây số.

Sau vụ phóng nêu trên, Bình Nhưỡng nói rằng tên lửa của họ có khả năng chở theo đầu đạn hạch nhân, nhưng các viên chức Hoa Kỳ khi được hỏi nói rằng Bắc Hàn vẫn chưa có khả năng để làm điều này. Dù vậy, một số chuyên gia võ khí e ngại sẽ có lúc Bắc Hàn chế tạo được tên lửa tầm xa, có thể phóng tới hai bang Alaska và Hawaii của Mỹ.

Tại Seoul, phát ngôn viên Lee Duk-haeng của Bộ Thống Nhất cho hay sẽ có phản ứng đáp trả mãnh liệt trước những hành động gây rối của Bình Nhưỡng, nhưng đồng thời cũng nói rằng không tính đến chuyện cắt đứt mọi quan hệ với Bắc Hàn. Tại Tokyo, văn phòng Thủ Tướng Nhật Bản cũng lên án hành động của Bắc Hàn, cho biết thêm sẽ có những biện pháp trừng trị kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Ngày mai tại New York, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm phiên họp kín để bàn thảo tiếp về những biện pháp cần thực hiện với Bắc Hàn.

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here