Bắc Hàn nói thử bom nhiệt hạch ‘thành công’

  0
  19
  Reuters/KCNA Truyền thông Bắc Hàn nói ông Kim Jong-un "thị sát việc đưa bom nhiệt hạch vào một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa" (Ảnh của KCNA nói chụp ngày 3/9/2017)
     
  BBC

  Bình Nhưỡng nói họ đã thử nghiệm bom nhiệt hạch thành công và bom này có thể được lắp vào một tên lửa.

  Truyền hình nhà nước Bắc Hàn đưa hình ảnh dường như cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký lệnh thử hạt nhân.

  Ngoại trưởng Nhật Bản trước đó nói Bắc Hàn đã thử hạn nhân lần thứ sáu.

  Theo hãng tin Reuters, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết rung chấn tại Bắc Hàn ít nhất mạnh 10 lần so với vụ thử hạt nhân trước đây.

  Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là “không thể nào chấp nhận được,” “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ,” ông nói thêm.

  Tính toán ban đầu về kích cỡ vụ thử hạt nhân, dựa vào thông số rung chấn cho thấy bom này có đương lượng nổ khoảng 100 kiloton.

  Bom nguyên tử Hoa Kỳ thả xuống Nagasaki vào tháng Tám năm 1945 làm hơn 70.000 người chết ngay lập tức có đương lượng nổ khoảng 20 kiloton.

  Các nhà địa chấn học Mỹ trước đó cho hay rung chấn đo được ở mức 6,3 độ ở phía đông bắc nước này “có thể là đã có vụ nổ”.

  Rung chấn đo được tại khu vực nơi Bắc Hàn từng tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân trước đây.

  Rung chấn được phát hiện vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un xuất hiện với ảnh chụp mô tả ông tới xem một loại bom nhiệt hạch mới.

  Giới chức Nam Hàn cho biết rung chấn xảy ra ở Hạt Kilju, nơi có địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri của Bắc Hàn.

  Giới lãnh đạo quân đội Nam Hàn đang đánh giá về vụ nổ và nhà chức trách quan ngại về biến động trên thị trường tài chính ở Nam Hàn.

  Trump: ‘Không thể nói chuyện được với Bắc Hàn’

  Cơ quan địa chấn Hoa Kỳ USGS nói rung chấn gần địa điểm thử hạt nhân Punggye-riEPA/USGS
  Cơ quan địa chấn Hoa Kỳ USGS nói rung chấn gần địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri

  Cơ quan Động đất Trung Quốc trước đó mô tả rung chấn này một “vụ nghi là vụ nổ” và cho biết họ đã phát hiện có rung chấn thứ hai, ngay sau lần đầu tiên, có cường độ 4,6.

  Báo cáo sơ bộ của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) nói rung chấn ở mức 5,6 độ với độ sâu 10km nhưng sau đó điều chỉnh lại là 6,3 độ với độ sâu 0km.

  Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân lần gần nhất vào tháng Chín năm 2016. Bình Nhưỡng bất chấp các lệnh trừng phạt của LHQ và áp lực quốc tế và phát triển vũ khí hạt nhân cũng như thử tên lửa có khả năng bắn tới Hoa Kỳ.

  Một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây đã gây ra lo ngại ngày càng gia tăng của cộng đồng quốc tế.

  Trong một bài báo hôm Chủ nhật, hãng tin nhà nước Bắc Hàn KCNA cho biết ông Kim Jong-un đã thăm các nhà khoa học tại viện vũ khí hạt nhân và “hướng dẫn công việc chế tạo vũ khí hạt nhân”.

  Các vụ thử hạt nhân trước đây
  Các vụ thử hạt nhân trước đây
  Advertisement
     

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here