27-03-2022, tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 32:

  0
  12
  Một tòa nhà chung cư bị phá hủy trong cuộc xung đột Ukraine - Nga tại thành phố Mariupol, Ukraine (ảnh chụp ngày 28-3-2022) - Ảnh: REUTERS

  Phan Châu Thành cùng với Hue Chi Ha ThiVan Anh Ha.

  1. Quân Nga bị đẩy lùi đem lại sự yên tĩnh tạm thời cho Kyiv, các cụ lại quay trở lại chơi cờ trong công viên:

  Trung tâm Kyiv, những người lính lại được tạm thời trở về công việc của họ cách đây hơn 1 tháng, trước khi quân Nga xâm lược:

  Mọi người cố gắng quay trở lại bình thường trong thời kỳ đen tối này:

  Không hiểu bằng cách nào, nhưng không lực Ukraina vẫn còn hoạt động và chiến đấu. Cảnh 1 máy bay MiG-29 thuộc Trung đoàn bay số 40 bay ở Kyiv:

  Trung đoàn tình nguyện „Belarus” đã có chiến công đầu tiên, giải phóng làng Lukyanovka khỏi quân Nga xâm lược:

  Nhưng khoảng 22h, đạn pháo Nga lại bắt đầu rung chuyển thành phố

  2. Quân Nga ở Sumy và Kharkiv tạm thời đã lùi về sau biên giới để củng cố lại lực lượng, chữa chạy cho thương binh và bổ sung lính mới. Tình hình yên tĩnh. Các khu vực xung quanh quanh Sumy đã được giải tỏa, con đường huyết mạch để tiếp tế cũng đã thông sau những trận chiến lẻ tẻ. Một nhóm quân Nga đã đầu hàng:

  Quân Ukraina phản công ở Kharkiv: 

  một số quân Nga đầu hàng: 

  Hơn 1.000 tòa nhà ở Kharkiv đã bị phá hủy:

  60 tấn hàng cứu trợ đã được Hội Chữ thập đỏ chuyển tới Kharkiv an toàn.

  Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ukraina công bố 1 đoạn phim ngắn về chiến sự, có thể thấy quân Ukraina chiến đấu theo những nhóm nhỏ, vài người, chủ yếu sử dụng vũ khí vác vai.

  3. Không thể dành được chiến thắng ở Kyiv, quân Nga đang tập trung vào mục tiêu mới là chiếm toàn bộ vùng Donbas. Trong ảnh là cảnh quân Nga dùng đạn nhiệt phốt pho trắng (bị cấm bởi Công ước Geneva) tấn công thành phố Avdiivka. Loại đạn này có sức tàn phá bằng nhiệt trên một diện rộng, rất nguy hiểm cho dân thường, nhưng quân Nga bất chấp, bắn vào thành phố, thể hiện sự điên cuồng nhưng bất lực của phía Nga.

  Truyền thông Nga lại ra sức chứng minh rằng đó không phải là phốt pho trắng, mà chỉ là „đạn pháo sáng”, „đạn nhiệt hạch không bị cấm”…. nhưng đã nhanh chóng bị lật tẩy:

  Quân Nga vẫn tìm cách đánh chiếm cho được thành phố Izium, bởi nếu chiếm được, quân Ukraina ở vùng này sẽ rơi vào tình thế cực kỳ nguy hiểm

  Trong khi đó, chính quyền khu ly khai Luhansk tuyên bố, sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để ra nhập vào Liên bang Nga.

  Ở Siver, gần Donetsk, quân Ukraina thu giữ được 2 xe vận tải Uralas Tornado-U mới tinh:

  https://www.facebook.com/kommander.nord/posts/pfbid02hJT6fA9WANmiCga2enFFi1wfPSLS2Nq5y2uSgYPnM4h7DkbKsnm8yAJdwPHnycSxl

  4. Mariupol là thành phố chết, bị phá hủy hoàn toàn, xác người chết được chôn tạm khắp nơi: trong công viên, vườn hoa, giữa các khu tập thể, sân chơi của trẻ em… 

  Mariupol trước khi quân Nga tiến vào „giải phóng” và „bảo vệ dân lành”:

  Người dân tìm mọi cách để rời thành phố đổ nát khi có thể:

  Chính quyền cũng tổ chức thêm được 15 xe bus đi di tản:

  https://t.me/mariupolrada/9022

  Cứ mỗi ngày là một ngày gian khổ đối với quân dân thành phố, nhưng họ vẫn không đầu hàng. Thật sự phải nghiêng mình trước lòng quả cảm của họ.

  5. Chiến sự giành sự kiểm soát Kherson vẫn đang nổ ra, hiện tại chưa ngã ngũ. Nhưng người dân vẫn xuống đường phản đối quân xâm lược:

  6. Sau cả một đêm làm việc, đến sáng lực lượng cứu hỏa Lviv mới có thể dập tắt đám cháy vào kho chứa dầu, do 3 tên lửa hành trình của Nga tấn công. Quân Nga đang thay đổi mục tiêu tấn công, tập trung vào các khu nhiên liệu, nơi chứa thực phẩm… để khủng bố tinh thần dân chúng.

  https://www.facebook.com/MNS.GOV.UA/posts/pfbid02ipoUnMNH3ys3YHeQqG1DdqbhhZoGgydcJ3MncgJ1PM1QumsB652d4dHoAPpHNTepl?__xts__[0]=68.ARBUBS3_CCFVTDAKlCverBlgFaSVo9j52moa6vaWcMYUFguvZ4Q8yLuQDxXTA04LVSqvjyjZwgMqL9be7sikeXI1LYB-u746rgRfpZjXZ2OijJYG4jpmN3rtB_thJpWJrmvZqXNd-XRnL5QJoznSqJn73pjcvy7YfirxAqynEidGpQaoRoGrHCvEtYcpPlHxWzED5i-kDH1BrlW7KOTGy2tXgYKUFFJMmulCnAS4h_xKgyhO3ClIWHrOrD09ubbn1dfV4WXYTt10QkpAAper2udoJs822FNlSq8nGs2H6SkILNIoluE

  Không chỉ Lviv, quân Nga bắn tên lửa vào trạm xăng ở Rivne (cũng là thành phố mà hôm nay có đoàn chở hàng viện trợ của chúng ta đi tới – hy vọng mọi người tới nơi an toàn).

  7. Các cuộc biểu tình chống chiến tranh đã nổ ra trên vài chục thành phố ở Nga. Một nữ nghệ sĩ tổ chức happening ở St. Peterburg, bất chấp có thể nhận 15 năm tù từ Putin. Không phải người Nga nào cũng yên lặng, lương tri bắt buộc họ phải lên tiếng. 

  Kamran Manafly, thầy giáo dạy địa lý 28 tuổi người Nga đã bị đuổi việc sau khi từ chối dạy học sinh những tài liệu tuyên truyền về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina

  Cỗ máy kiểm duyệt của chính quyền Nga liên tục khóa và xóa các trang web mang những thông tin không có lợi cho họ

  8. Truyền hình Nga tường thuật buổi trao huân chương cho những “cựu chiến binh” của “chiến dịch đặc biệt”. Nhưng chúng ta có thể thấy, tất cả họ đều còn rất trẻ và đều cụt chân.

  nhưng thứ trưởng Bộ quốc phòng Yunus-Bek Evkurov lại nói: „tôi mong rằng các bạn sẽ đứng vững trở lại”. WTH !

  9. London biểu tình ủng hộ Ukraina:

  10. Oslo, Nauy, biểu tình ủng hộ Ukraina:

  11. Google ủng hộ Ukraina theo cách của mình: hãy chọn những hình ảnh máy cày kéo tăng, để chứng tỏ bạn không phải là máy tự động (bot):

  12. Auchan, Leroy Merlin, Decathlon là 3 hãng của Pháp vẫn nhất quyết không chịu rời khỏi hoặc dừng hoạt động ở thị trường Nga, bất chấp sự phản đối từ khắp nơi. Chính phủ Ukraina kêu gọi mọi người tẩy chay cửa hàng của 3 hãng này.

  Càng ngày, kế hoạch của Putin ngày càng lộ rõ: tiến hành chiến tranh xâm lược dưới chiêu bài „chống phát-xít mới, bảo vệ dân thường”, dùng sức mạnh lập nên „các khu nhà nước tự trị”, rồi Nga công nhận các nước này. Sau một thời gian thanh trừng sự phản kháng của dân bản địa, chính phủ bù nhìn tổ chức „trưng cầu dân ý xin sát nhập vào Liên bang Nga”. Nga khi đó đồng ý, lãnh thổ được mở rộng. Ngay từ đầu, Putin muốn chiếm toàn bộ Ukraina và sát nhập vào Nga, điều này ngày càng không nghi ngờ gì nữa.

  Đây là một cuộc xâm lăng chiếm lãnh thổ của Putin.

  Rất tiếc cho Nga là người Ukraina đã chiến đấu cực kỳ anh dũng, trong khi phía Nga lại lộ ra nhiều yếu điểm mà chỉ trong thực tế mới lộ ra: tham nhũng đục khoét khiến vũ khí rất kém cỏi, binh sỹ không thiện chiến, tinh thần chiến đấu rất thấp… nên bất kể thắng hay thua, sau chiến tranh, sẽ có rất nhiều tướng lĩnh Nga phải trả giá cho những sự lừa dối này. Putin ngồi trong cung điện của mình, dường như không biết gì về thực tế, các báo cáo có thể bị giả tạo, nên vẫn tưởng là còn cơ hội chiến thắng.

  Thực tế thì khả năng thắng của Nga hầu như không còn, nên giờ chỉ huy Nga sẽ chỉ mong có tý chiến công bất kỳ, rồi rút về khoe khoang, tuyên truyền bịa đặt trước 9.05.2022. 

  Viva Ukraina.