20 NĂM VÀ MỘT BỨC HÌNH!

0
0

Hòa Ái

Một bức hình mình vừa mua được trong tiệm bán đồ cũ với giá $4.00 mà mình phải mất 20 năm mới tìm thấy nó.

Những ngày đầu tiên đến Hoa Kỳ định cư, mình đi đến phòng khám để kiểm tra sức khỏe tổng quát và đã nhìn thấy bức hình này. Bức hình nhắc nhở “khẩu hiệu” “5 Điều Bác Hồ dạy thiếu nhi VN” mà đến tận bây giờ mình vẫn thuộc làu làu như cái máy hát đĩa, cứ bật lên là tuôn ra không dừng. Thật sự, mình cũng cảm thấy mình thực hiện 5 điều đó trong đời một cách rất “quán triệt”. Ngay lúc này, mình vẫn có thể hát ‘Lê Đình Chinh, gương anh ngời sáng. Sáng mãi trong lòng lớp lớp thanh niên”. Nhưng thú thật là mình không hề biết về tiểu sử của anh hùng Lê Đình Chinh là ai!

Trở lại với bức hình, mình bắt gặp vào khoảng đầu năm 2001. Nội dung của bức hình như vầy và mình tạm dịch:

“Nếu một đứa trẻ: 

-sống với những lời chỉ trích thì nó sẽ học cách kết án người khác

-sống trong sự thù hằn thì nó sẽ học cách chiến đấu

-sống trong sự chế giễu thì nó sẽ bị nhút nhát

-sống cùng với nỗi xấu hổ thì nó luôn cảm thấy bị tội lỗi

-sống trong sự khoan dung thì nó học cách kiên nhẫn

-sống với sự khích lệ thì nó học được cách tự tin

-sống với những lời khen ngợi thì nó học cách biết ơn

-sống trong sự công bằng thì nó hiểu biết về công lý

-sống trong môi trường an toàn thì nó học biết về niềm tin

-sống trong sự bằng lòng thì nó học cách hài lòng với chính mình

-sống trong sự chấp nhận và tình bạn thì nó tìm thấy tình yêu thương giữa nhân gian”.

Thời khắc đọc được các câu chỉ dẫn này trong khi chờ gặp bác sĩ, mình thấy thật chí lý. Nhưng thời điểm đó, chưa có điện thoại thông minh để chụp lại bức hình và thật may mắn là mình có duyên gặp lại bức hình sau những hai thập niên.

Nếu quả thật đời người 60 năm như định mệnh của nhạc sĩ Y Vân, thì hơn 2/3 cuộc đời mình vẫn phải đặt bức hình ở góc bàn làm việc và nhẫn nại tự học những điều này để tự rèn bản thân.

Mình nhớ trong chuyến đi đến đất nước hoa tulip xinh đẹp hồi mùa đông năm 2003, người bản xứ ở đó cho mình biết Chính quyền Hà Lan nhốt tù một ngày những ai xả rác không đúng chỗ, dù chỉ là một cây tăm xỉa răng. Mặc dù vậy, 1 ngày ở tù giống như đi nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao. Phạm nhân được giải trí với nhiều hình thức như đọc sách, chơi thể thao, xem tivi…và trong hồ sơ cá nhân có một “vết đen” là đi tù một ngày vì tội xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường sống của cộng đồng. Tuy nhiên, từ năm 2018, Chính quyền Hà Lan bắt đầu đóng cửa dần các nhà tù vì…không có phạm nhân. 

Còn ở VN, mình về nước đầu năm 2011. Vào một tiệm cắt tóc khá lớn ở Sài Gòn, mình hỏi thùng rác ở đâu để quăng một cây tăm bông thì hầu như các thợ làm tóc tròn xoe mắt, nhìn mình như người ngoài hành tinh. Sau một thập niên, hỏi thăm bạn mình thì được nghe hầu như cũng không thay đổi gì mấy. 

Tóm lại, sau những giây phút lan man, mình nghĩ rằng qua cơn đại dịch Coronavirus, người dân VN sẽ ý thức hơn về vệ sinh an toàn cho sức khỏe và giữ gìn vệ sinh chung cho cộng đồng. 

Một ý tưởng nhỏ nhặt như thế được mình suy luận ra từ bức hình mình vừa đề cập ở trên. Có nghĩa là tất cả những hô hào, khẩu hiệu có thể được tuyên truyền và nhồi nhét, nhưng hiệu quả sẽ không đâu vào đâu. Chẳng hạn, một đứa bé được học ở trường về liêm chính, nhưng hàng ngày nó phải nhìn thấy cha mẹ của nó “tham nhũng vặt” để nuôi sống gia đình thì có lẽ đối với nó “liêm chính” là cái gì đó không hề tồn tại.

Mình đọc được đâu đó rằng “tình yêu thương là khởi sự của tri thức”. Và một khi có tri thức thì con người ta sẽ cư xử rất tử tế với nhau, xã hội được nhân bản và văn minh, tiến bộ hơn.

Nhưng vấn đề cốt yếu là làm thế nào để yêu thương được người khác và được người khác yêu thương? Có lẽ những ai tình cờ đọc được chia sẻ này của mình, không hoàn toàn đồng ý với mình đâu. Nhưng, tình yêu thương của Thượng Đế sẽ cảm hóa được tấm lòng của bạn và của mình. Thậm chí với tình yêu thương Thiên thượng đó sẽ cảm hóa được thế giới này. Một thế giới mà bạn và mình được tận hưởng những điều tốt đẹp và tràn đầy hy vọng. Nguyện cầu Ơn Trên ban hồng ân để mỗi người có cơ hội rèn giũa bản thân, hướng dẫn và lan tỏa cho nhiều thế hệ tiếp nối những giá trị quý báu mà vốn dĩ con người được tạo ra trên mặt đất, với mục đích, sống chan hòa trong tình yêu thương. Vậy nhé, bạn!