17-03-2022, tình hình chiến sự Ucraina, ngày thứ 22:

0
9
Kharkiv sau bom đạn Nga bắn vào

Phan Châu Thành

1. Bộ quốc phòng Mỹ vừa đăng thông tin cho biết: sau 4 ngày tổng lực tấn công vào Kyiv, từ cả phía Tây và phía Đông, quân Nga đã không thu được bất kỳ một kết quả khả quan nào. Ở phía Tây, quân Nga đã phải rút lui ra cách Kyiv 30 km. Trong 22 ngày chiến sự, phía Nga đã bắn ít nhất 1.000 quả tên lửa vào các thành phố của Ucraina, riêng Kyiv đã chịu thêm ít nhất 900 quả đạn pháo, và do thiếu hụt các loại vũ khí chính xác, quân Nga bắt đầu sử dụng những loại đạn thông thường, khó có thể kiểm soát hơn.

https://t.co/RmU15BY1xM

Theo ước tính của họ, hơn 7.000 lính Nga đã chết trong vòng 22 ngày, nhiều hơn số lượng tử vong của quân Mỹ trong vòng 20 năm ở cả hai chiến trường Afganistan và Iraq cộng lại.

https://t.co/kaD3S9RABG

Bộ trưởng phụ trách về vấn đề An ninh Quốc gia Mỹ, Antony Blinken, thậm chí còn cho rằng: „Putin đang sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học, sau đó đổ tội cho phía Ucraina” và Mỹ đang quan sát rất kỹ điều này.

Bộ quốc phòng Anh cũng cho rằng các cuộc tiến công của Nga đã đi vào ngõ cụt, không có tiến triển mà thương vong, thiệt hại rất lớn. Quân Ucraina phòng ngự rất tốt, hỗ trợ nhau rất kịp thời, và phần lớn các thành phố trọng điểm vẫn do họ kiểm soát.

https://twitter.com/DefenceHQ/status/1504336242997174274?s=20&t=_BPzK_YVHznG-likR5XMXQ

Tuy nhiên, phía Ucraina lại cho rằng, quân Nga đang tập trung để tổ chức một trận đánh lớn, tấn công chiếm đoạt Kyiv, và tiếp tục di tản dân chúng ở các vùng ngoại vi thành phố. Chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra:

Quân Nga bắn vào tòa nhà chung cư 16 tầng ở Kyiv, 1 người chết, 3 người bị thương.

t.me/uniannet/39181

2.  Ảnh vệ tinh cho thấy sự phá hủy bởi bom đạn Nga ở Chernihiv. Mặc dù vậy, Nga vẫn không chiếm được thành phố. 53 người đã chết.

t.me/Pravda_Gerashchenko/5243

Rất nhiều xe quân sự chở đồ quân nhu tiếp tế được nhìn thấy ở Homel, Belarus, đang di chuyển  theo hướng Dobrush, có vẻ như sẽ bổ sung cho lực lượng tấn công Chernihiv.

3. Một đoàn xe quân sự lớn của Nga đang di chuyển, được phát hiện ở Okhtyrka, phía tây Kharkiv.

Camera quay được cảnh tên lửa Nga tấn công vào nhà văn hóa ở Merefa, gần Kharkiv, vào ban đêm, nơi mà dân chúng đang ẩn náu, 21 người chết, 25 người bị thương.

Quang cảnh Merefa bị phá hủy:

https://t.me/mvs_ukraine/9597

Quân Nga tiếp tục bắn phá Kharkiv:

t.me/warin_ukr/3626

Chợ Barabashovo, nơi có rất nhiều quầy của người Việt, đã bốc cháy sau khi trúng đạn pháo 

Các cánh đồng xung quanh Kharkiv lỗ chỗ vết đạn pháo, làng mạc bị phá hủy hoàn toàn.

4. Chiến sự ác liệt xung quan thành phố Izium, quân Nga vượt được qua sông ở gần thành phố, nhưng sau đó đã bị đánh chặn và tiêu diệt.

5. Quân Nga bắn cả vào nhà thờ lớn Thiên chúa giáo Chính thống ở Severodonetsk, nơi dân chúng tập trung trú ẩn:

https://www.facebook.com/sergey.gaidai.loga/posts/137212175484841

Nơi trú ẩn của bà mẹ và trẻ em cũng bị tấn công:

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=137310322141693&set=a.118901720649220&type=3

6. Nhà hát ở Mariupol, nơi bị ném bom hôm qua khi đang có khoảng 1.000 trú ẩn, đã tỏ ra khá chắc chắn và đã bảo vệ được một số người. Ít nhất 130 người được cứu thoát khỏi đống đổ nát, công cuộc cứu hộ vẫn đang tiếp diễn:

https://twitter.com/i/status/1504532934648287232

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=503857861095491&set=a.244521147029165&type=3

Chính phủ Ý đã ra tuyên bố, sẽ chính thức bỏ tiền để xây lại nhà hát này.

Trong lúc đó, Nga tiếp tục bắn phá thành phố:

https://t.me/mariupolnow/2744

Khoảng 80-90% các tòa nhà ở Mariupol đã bị phá hủy:

Thêm 2.000 người đã trốn được khỏi thành phố cùng 40 tấn lương thực, thuốc men cũng được đưa tới an toàn.

7. Quân Ucraina bất ngờ phản công, chiếm lại được làng Posad-Pokrovske, nằm giữa 2 thành phố Mykolaiv và Kherson.

https://twitter.com/Militarylandnet/status/1504467522711552004?s=20&t=jV5OK6xabRJNU8gVujE1Tg

8. Thị trưởng thành phố Melitopola, Ivan Fiodorov, người vừa được giải phóng sau khi bị quân Nga bắt cóc, đã quay về nhiệm sở: “Đây là lời đầu tiên của tôi sau 6 ngày bị giam giữ. Tôi muốn cảm ơn tất cả những người dân thành phố Melitopol, những người đã không sợ bị bắt giữ, thẩm vấn, tra khảo, đã bảo vệ quan điểm của mình, đã biểu tình, chống đối. Chúng ta là những người tự do, chúng ta sẽ bảo vệ được quyền lợi của mình. Tôi tin rằng, trong thời gian tới, cờ Ucraina sẽ lại tung bay trên cột cờ thành phố”.

https://t.me/melitopolnews1/7231

9. Hạm đội Biển Đen của Nga vẫn đậu kín ngoài khơi Odessa, thậm chí có thể quan sát bằng mắt thường, nhưng chưa có bắt kỳ động thái tấn công đổ bộ nào. Phía bên kia, Odessa đã sẵn sàng.

10. Rất nhiều người Ucraina bất chấp bom đạn, đã ra đường, cùng quỳ xuống đưa tiễn người lính đã hy sinh, khi xe chở thi hài chạy qua.

11. Đã có tới 320.000 người đàn ông Ucraina trở về Tổ quốc sau ngày chiến tranh nổ ra, phần lớn trong số họ ra nhập Đội quân bảo vệ địa phương để chiến đấu: “Ucraina phải được tự do !” – một thanh niên từ Ba Lan trở về phát biểu.

https://www.facebook.com/watch/?v=446874940456036

12. Các đoàn xe tiếp tế nhân đạo chở đầy thuốc men của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bị quân Nga chặn lại ở các thành phố Sumy và Mariupol – tổng thư ký của tổ chức này cho biết.

13. Bộ quốc phòng Nhật công bố các hình ảnh, cho thấy 4 tàu chiến của Nga đang chở các khí tài từ phía Đông trở về phía Tây, có lẽ sẽ đem đến tiếp viện cho chiến trường Nga

14. Quân Nga tăng dự tính chiêu mộ tới 40.000 lính đánh thuê từ Syria, chứ không chỉ 16.000 như thông tin ban đầu. Ngoài ra, Nga còn bỏ ngỏ khả năng chiêu mộ thêm lính từ các vùng khác. Ramzan Kadyrow, chỉ huy trưởng Czeczenia cũng tuyên bố sẽ chi viện “hàng ngàn lính tình nguyện”, bổ sung cho 16.000 lính Czeczenia đang có mặt ở chiến trường Ucraina

15. Có tới 3 nguồn tin độc lập từ Nga cho biết, tướng Roman Gavrilov, chỉ huy trưởng đơn vị Russia Rosgvardia, đã bị an ninh Nga FSB bắt giữ do thất bại ở Ucraina, sau khi đơn vị này gần như bị tiêu diệt. Trước đây ông ta từng làm việc cho FSO, chịu trách nhiệm bảo vệ an toàn cho chính Putin.

16. Chính phủ của Putin đang tìm mọi cách khủng bố các phóng viên, nhà hoạt động xã hội Nga… những người dám công khai phản đối sự có mặt của quân Nga ở Ucraina. Nhiều người đã bị vẽ lên cửa nhà chữ „Z”, là biểu tượng cho sự ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược mà Putin phát động.

https://t.me/sotavision/37395

Khoảng 14.500 đã bị bắt do biểu tình, một số báo chí độc lập bị đóng cửa, các trang web bị xóa, thậm chí cảnh sát hỏi thăm cả những người viết những kêu gọi phản chiến trên mang xã hội Nga. Facebook, Instagram và các mạng xã hội phương tây bị cấm, internet với thế giới vị kiểm duyệt hoặc ngắt hoàn toàn. Chủ tịch đảng Jedinaja Rossja, đảng của Putin, còn kêu gọi dân chúng „hãy tự thanh lọc” và tiêu diệt những „kẻ phản bội đang chống lại chiến dịch quân sự ở Ucraina”. Quay lại lịch sử, chúng ta sẽ thấy những gì đang diễn ra ở Nga y chang như nước Đức giai đoạn 1936-1939, trước khi thế chiến thứ 2 nổ ra, khi mà Hittler cũng đòi „thanh lọc nước Đức” khỏi những người Do Thái và những ai bảo vệ họ.

17. Thế nhưng, theo thăm dò của Active Group, có tới 86,6% người Nga được hỏi ủng hộ việc tấn công quân sự sang các nước láng giềng, và cho rằng nước tiếp theo Nga nên tấn công là Ba Lan. Như vậy, mối lo ngại trước đây: „nếu Putin không bị chặn đứng ở Ucraina, chiến tranh sẽ lan ra toàn châu lục” – là hoàn toàn có cơ sở.

18. Thêm một bằng chứng về kế hoạch „Đại Nga” của Putin, khi đại sứ Nga ở Bosnia & Herzegovina tuyên bố: „Nếu nước này (B&H) quyết định xin ra nhập NATO thì đó là việc nội bộ của họ, nhưng Nga cũng sẽ có quyền đáp trả điều đó, và Ucraina là một ví dụ, cho thấy những gì Nga muốn”

https://twitter.com/EuromaidanPress/status/1504456638547300359?s=20&t=9TadAlTFCMWkpMPaHzJihQ

19. Giá đường ở Nga tăng đột ngột 12,8% sau 1 tuần, khiến người dân Nga đổ xô đi mua, tranh cướp nhau ở nhiều nơi:

19. Một cú „quay xe” đột ngột của Trung Quốc, khi từ đầu chiến tranh tới giờ luôn tỏ ra là một đồng minh không chính thức của Nga, thì hôm nay Đại sứ Trung quốc tại Ucraina đột ngột tuyên bố: „Trung Quốc là bạn và sẽ không bao giờ tấn công Ucraina cả. Chúng tôi sẽ giúp đỡ, nhất là về kinh tế…”. Chưa hết, ngày mai chủ tịch Tập Cẩm Bình sẽ có cuộc nói chuyện điện thoại với tổng thống Mỹ Joe Biden về tình hình Ucraina, điều mà trước đây Trung Quốc luôn tránh né.

20. Thêm một đồng minh cũ của Nga, Uzbekistan, tuyên bố không công nhận 2 vùng tự trị Donbas và Lugansk, đồng thời sẽ ủng hộ Ucraina hoàn toàn độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời sẽ gửi viện trợ nhân đạo tới Ucraina.

21. EU quyết định tăng gấp đôi ngân sách mua vũ khí viện trợ cho Ucraina, lên tới 1 tỷ euro. Chính phủ Ý cũng thông báo, đã đóng băng tài sản của giới quan chức và tài phiệt Nga, lên tới 1 tỷ euro.

22. Nhóm Anonymous một lần nữa lại xâm nhập truyền hình Nga, làm dừng buổi truyền hình trực tiếp Champion League bóng chuyền, rồi đưa tường thuật về chiến sự ở Ucraina.

Cuộc xâm lăng khốn nạn của Putin để thỏa mãn giấc mộng „Đại đế” của mình, khiến bao nhiêu người chết, tan cửa nát nhà. Chợ Barabashovo bị phá hủy, bao nhiêu người Việt sẽ trắng tay, đến khổ. Cố lên mọi người, sau chiến tranh, người Việt chúng ta sẽ lại quay trở lại, và làm việc gấp đôi, gấp ba để xây dựng lại những gì đã mất.

Viva Ucraina.