10-03-2022, tình hình chiến sự Ucraina ngày thứ 15:

  0
  15

  Phan Châu Thành

  1. Bản tin bắt đầu bằng việc, cựu tổng thống Nga, Phó trưởng ban An ninh Quốc gia Nga, Dimitri Medwedev, thông báo trong cuộc họp báo hôm nay rằng: „chính phủ Nga đang lên kế hoạch tiến hành tịch thu và quốc hữu hóa tài sản của tất cả những công ty nước ngoài nào ngưng hoạt động tại Nga trong thời gian này…Người Nga sẽ sản xuất hàng Nga thay thế dựa trên những gì các công ty nước ngoài để lại để giữ chỗ làm cho công nhân… Đó là cách làm khách quan và công bằng” – Medwedev kết luận. 

  Bị cấm vận, hết tiền, chính phủ Nga không ngần ngại xé bỏ các cam kết „bảo đảm an toàn tài sản cho các nhà đầu tư” được ký kết trước đó trong các hợp đồng quốc tế, hiện nguyên hình một nhà nước mang lối suy nghĩ „ăn cướp trắng trợn”.

  Trong lịch sử, năm 2007, chính phủ Venezuela, dưới thời Hugo Chavez, cũng đã từng làm như vậy. Kết quả là quốc gia này, từ 1 nước thuộc nhóm giàu nhất Nam Mỹ, đã rơi xuống tình trạng phá sản, đến bây giờ vẫn không vực dậy nổi. Bài học lịch sử còn đó, nhưng có lẽ chính phủ Nga cho rằng họ sẽ có nhiều may mắn hơn chăng ?

  2. Cuộc họp giữa hai bộ trưởng bộ Ngoại giao Nga và Ucraina tại Thổ Nhĩ Kỳ đã không đạt được bất cứ 1 thỏa thuận nào, khi một trong những yêu cầu của phía Nga để ngừng bắn là là „chính phủ Ucraina phải đầu hàng !”. Đương nhiên, ngoại trưởng Ucraina từ chối, đồng thời nhắc cho Siergiej Lawrow lời tuyên bố của Putin trước đó là: „không muốn lật đổ chính phủ Ucraina” – „Nếu các anh không muốn lật đổ chính phủ Ucraina, thì tại sao trong các điều kiện lại muốn chúng tôi đầu hàng ?” – Dmitro Kuleba, ngoại trưởng Ucraina hỏi.

  Tại buổi họp báo sau đó, Siergiej Lawrow tuyên bố rằng: „nước Nga không tấn công Ucraina mà tới đó để bảo vệ người Ucraina và gìn giữ hòa bình !”, rằng „những hoạt động của quân đội Nga ở Ucraina là để tạo điều kiện sống tốt hơn cho người dân Ucraina và giải phóng họ khỏi sự kìm kẹp, cũng như việc người dân bị đưa ra làm lá chắn chống cho quân đội Ucraina”, rằng „quân đội Nga đang tiến hành các bước phù hợp với kế hoạch của tổng thống Putin”, rằng „phương Tây đang đi những bước đi nguy hiểm, cung cấp vũ khí hủy diệt cho quân đội Ucraina”, rằng „ Quân đội Nga không có kế hoạch tấn công xâm lược bất kỳ quốc gia nào”. Siergiej Lawrow còn cho rằng tất cả những phim ảnh về các cuộc tấn công vào bệnh viện, trường học, cơ sở y tế hay khu dân cư „đều là ngụy tạo và được làm giả, để hạ uy tín của Nga”.

  Rất nhiều các nhà báo đã rời bỏ cuộc họp báo giữa chừng, ngắt quãng buổi truyền hình trực tiếp và đưa ra thông điệp:”Siergiej Lawrow nói dối trơ trẽn, nói dối rất nhiều lần”. Thậm chí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Latvia còn phát biểu: „Có những lời nói dối, có những lời nói dối lớn hơn, và sau đó là thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga” 

  3. Đại đội xe tăng số 6 của Nga rơi vào ổ phục kích của quân Ucraina ở quanh thành phố Brovary, gần Kyiv. Hầu như toàn bộ đại đội bị tiêu diệt, chỉ huy trưởng Andriej Zacharov tử vong.

  Thêm các vụ phục kích khác gần đó:

  Dàn tên lửa Wasp của Nga bị phá hủy

  4. „Khoảng 2 triệu người đã rời khỏi Kyiv từ đầu chiến tranh” – chủ tịch thành phố Kyiv, Vitalij Kliczko cho biết – „toàn bộ thành phố đã trở thành công sự, và sẵn sàng để chiến đấu.”

  5. 12.000 người dân đã sơ tán khỏi Sumy.

  2.000 người sơ tán khỏi Buczy

  Phía Nga đưa ra tuyên bố: tại các thành phố bị bao vây hoàn toàn, họ sẽ tổ chức các hành lang nhân đạo để dân rút lui, với điều kiện những người dân đó sẽ đi vào lãnh thổ của Nga !

  6. Nga vẫn tiếp tục tấn công Kharkiv vào ban đêm, 2 phụ nữ và 2 trẻ em đã chết:

  Đã có 280 ngôi nhà, 26 trường học và 23 nhà trẻ bị phá hủy tại thành phố này.

  7. Quân Nga tiếp tục ném bom Mariupol, một trái bom đã rơi trúng bệnh viện Phụ sản. Thành phố không có điện, nước và sưởi đã nhiều ngày nay, cũng không còn thực phẩm. Ít nhất 1.207 thường dân đã chết trong những cuộc không kích và pháo kích, „mà đó chỉ là số xác mà chúng tôi nhặt trên đường phố” – chủ tịch thành phố Wadim Bojchenko cho biết. Hội Chữ thập đỏ đã lên tiếng xác nhận tình hình bi thảm và kêu gọi „phải ngay lập tức mở những con đường nhân đạo để cho dân di tản khỏi Mariupol”. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn hôm nay, quân Nga vẫn bắn liên tục, nên không một người dân nào có thể di tản được.

  „Mariupol có 48% là người gốc Ucraina, 44% người gốc Nga, 89% dân số biết nói tiếng Nga, thì nay 100% đã thành những người chống lại Putin”.

  8. Một quả tên bom của Nga đã rơi trúng 1 ngôi nhà ở Markhalivka, tất cả nhà (7 người) của người đàn ông này đã chết, chỉ còn mỗi chú mèo sống sót.

  9. Tại thành phố Melitopol, nơi bị quân Nga chiếm đóng, người dân xuống đường biểu tình:

  Ở Berdyansk cũng vậy:

  10. Quang cảnh Mykolaiv sau cuộc tấn công của Nga, thành phố vẫn đứng vững, bảo vệ an toàn cho Odessa.

  Hệ thống phòng không tên lửa Pancir C-1 của Nga bị quân Ucraina chiếm được

  11. Cả thành phố Lviv đang trở thành một trại tị nạn khổng lồ, vì chưa bị tấn công. „Chúng tôi rất khó khăn khi làm việc giúp họ, vì nhìn thấy nước mắt ở quá nhiều người, từ tất cả mọi miền của đất nước”- một tình nguyện viên chia sẻ.

  12. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ucraina, Oleksii Reznikov, đăng ảnh ở Kyiv, sau khi truyền hình Nga lại đưa tin rằng ông ta đã trốn sang Ba Lan lưu vong.

  13. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố „đã tìm được tài liệu cho thấy Mỹ nghiên cứu các vũ khí sinh học tại các phòng thí nghiệm ở Ucraina” – „Nếu người Nga đã đưa ra những sự dối trá trắng trợn về vấn đề vũ khí sinh học, chúng ta cần phải cẩn thận trước khả năng họ sẽ sử dụng vũ khí hóa học và sinh học tại Ucraina” – người phát ngôn của Nhà trắng, Jen Psaki, cảnh báo.

  Cùng lúc đó, truyền thông Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ Nga, khi đưa tin cho rằng quân Nga đang tiến hành „chiến dịch đặc biệt” ở Ucraina và „chính phủ Mỹ có thể đang nghiên cứu vũ khí hóa học ở tại đây”.

  14. Chính phủ Anh tuyên bố đóng băng tài sản của nhiều tỷ phú Nga, trong đó có Roman Abramowicz, đồng minh của Putin và chủ CLB bóng đá Chelsea. Ngoài ra, Anh còn cấm những người này nhập cảnh và khóa toàn bộ tài khoản nhà bank của họ.

  15. Đã 2 tuần nay, từ ngày đầu cuộc chiến, thị trường chứng khoán Nga vẫn chưa mở trở lại.

  16. The Walt Disney Company dừng toàn bộ mọi hoạt động ở Nga, bao gồm cả những hoạt động bán bản quyền. Trong vòng tuần tới, mọi hình ảnh liên quan đến các sản phẩm của họ sẽ có thể biến mất hoàn toàn tại Nga, từ rạp chiếu phim tới kênh truyền hình. Ngoài National Geographic, toàn bộ các sản phẩm liên quan tới các siêu nhân Marvel đều là tài sản của hãng Disney. 

  17. Bộ Quốc phòng Anh công bố thông tin tình báo vào buổi chiều 10-03-2022:

  – Vì việc phản kháng dữ dội của phía Ucraina, quân Nga ngày càng phải tăng thêm nhiều lực lượng vào việc bao vây các thành phố quan trọng nhất. Vì thế, lực lượng để tiếp tục tấn công ngày càng ít đi, khiến cho việc tiến quân ngày càng chậm lại.

  – Cả tuần nay, ở những thành phố bị quân Nga chiếm đóng như Kherson, Melitopol và Berdyansk, người dân Ucraina liên tục biểu tình. 400 người đã bị bắt giam hôm qua ở Kherson bởi các lực lượng của Nga.

  Cuộc xâm lược của Nga vào Ucraina ngày sẽ càng kéo dài, nhưng một điều cả thế giới đã và đang ngạc nhiên, đó là sự anh dũng của người dân Ucraina, một điều mà Putin không thể ngờ tới.

  Viva Ucraina.