Vụ học sinh Hồng Kông bị bắn: Danh tính cảnh sát nổ súng được tiết lộ

0
159
Cảnh sát Hồng Kông liên tiếp lạm dụng bạo lực để trấn áp người dân trong các hoạt động phản đối Dự luật dẫn độ. (Ảnh: Shutterstock)
TRI THUC VN

Học sinh bị bắn trong hoạt động phản đối Dự luật dẫn độ hôm 1/10 Tằng Chí Kiện đã bị cảnh sát kiện ra tòa cáo buộc tội tấn công cảnh sát và bạo loạn. Danh tính người cảnh sát nổ súng cũng được xác định là Cảnh sát trưởng đồn cảnh sát Tằng Gia Huy.

Tiết lộ danh tính cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, buổi trưa ngày 3/10 (giờ Hồng Kông), tòa án tại Sa Điền thụ lý vụ án cảnh sát cáo buộc học sinh Tằng Chí Kiện (18 tuổi) liên quan đến tội bạo loạn, tấn công cảnh sát trưởng Tằng Gia Huy và cảnh sát Tạ Tư Minh trong hoạt động kháng nghị chống Dự luật dẫn độ hôm 1/10.

Theo cáo buộc tại tòa dựa vào trần thuật một bên, ngày 1/10, nhiều người ủng hộ phản đối Dự luật dẫn độ tại Tsuen Wan đã tổ chức hoạt động biểu tình, trong quá trình cảnh sát giải tán đám đông, đã nhiều lần bắn đạn hơi cay nhưng không hiệu quả. Trong lúc xảy ra xung đột giữa cảnh sát và người dân, Tằng Chí Kiện liên quan đến hành vi tấn công cảnh sát bao gồm cả cảnh sát Tạ Tư Minh trên đường Tai Ho, trong lúc tấn công, tay của Tằng Chí Kiện có cầm vũ khí giống thanh sắt, và ném gạch. Cảnh sát cho biết, khi đó tại hiện trường có nhiều người ủng hộ phản đối Dự luật dẫn độ tiến hành tấn công cảnh sát, do lo lắng cho an nguy của bản thân nên cảnh sát trưởng Tằng Gia Huy đã cầm súng đạn thật bắn vào Tằng Chí Kiện.

Sau khi trúng đạn, Tằng Chí Kiện bị ngã xuống đất, một người biểu tình khác tên Khâu Hồng Đạt, sinh viên 26 tuổi, muốn đến để giúp đỡ, nhưng bị cảnh sát khống chế và bị bắt ngay lập tức. Cảnh sát nghi ngờ Khâu Hồng Đạt nhặt vũ khí là thanh sắt trong tay Tằng Chí Kiện, nên đã khống chế, đồng thời cũng cáo buộc Khâu liên quan đến tội bạo loạn.

Tằng Chí Kiện sau khi được phẫu thuật cấp cứu, đã qua cơn nguy kịch, vì vẫn phải nằm viện để điều trị nên không thể có mặt tại toà.

Cảnh sát trưởng Tằng Gia Huy bị nghi ngờ nổ súng phi pháp

Ngày 1/10, Cảnh sát trưởng Tằng Gia Huy đã nổ súng cự ly gần khiến học sinh trung học 18 tuổi bị thương, đây là sự kiện lần đầu tiên cảnh sát dùng súng đạn thật bắn vào người biểu tình kể từ khi bùng nổ phong trào phản đối Dự luật dẫn độ hồi tháng 6 đến nay. Trong lúc các giới lên án hành động này của cảnh sát, phía cảnh sát Hồng Kông lại nói rằng hành động bắn súng đạn thật này là “hợp pháp”.

Theo các kênh truyền thông Hồng Kông đưa tin, vị trí mà Tằng Gia Huy bắn trúng Tằng Chí Kiện chỉ cách tim 3cm. Sau khi được phẫu thuật cứu chữa, Tằng Chí Kiện đã qua cơn nguy kịch, và được chuyển đến nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt để tiếp tục điều trị.

 Tờ New York Times đã tiến hành phân tích đoạn video cảnh sát bắn đạn thật này và cho biết, cảnh sát Hồng Kông trong quá trình giải tán người biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ, không những có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, mà cũng vi phạm quy phạm hành vi chấp pháp của Liên Hiệp Quốc.

Theo video quay tại hiện trường cho thấy, ngày 1/10, Hồng Kông tiếp tục xuất hiện làn sóng kháng nghị phản đối Dự luật dẫn độ, cảnh sát đã xảy ra xung đột với người dân ở gần Tsuen Wan, một cảnh sát mặc dù được trang bị các vũ khí chí mạng như súng đạn cao su, trên lưng cũng có bình xịt hơi cay, nhưng vẫn cầm súng ngắn ổ xoay bắn vào một người dân ở cự ly gần, khiến cho một học sinh trung học trúng đạn ngã xuống.

Nhìn thấy học sinh trung học bị ngã xuống đất vì trúng đạn, một người biểu tình khác muốn đến gần để giúp đỡ, kết quả lại bị cảnh sát đánh ngã xuống đất. Những cảnh sát khác đến hỗ trợ ít nhất có 2 người cầm súng, 1 người cầm bình xịt hơi cay chĩa về phía người dân. Hơn nữa, cảnh sát cũng không tiến hành hỗ trợ cấp cứu học sinh bị trúng đạn, mặc kệ cậu nằm trên mặt đất.

Theo quy phạm chấp pháp cảnh sát của Liên Hiệp Quốc, chỉ duy nhất khi đối mặt với tình huống đe doạ tử vong hoặc bị trọng thương, cảnh sát mới được sử dụng súng hợp pháp để tự vệ, và sau khi có động tác bắn chỉ thiên cảnh cáo, căn cứ vào tình hình thực tế sự việc rồi mới quyết định có nổ súng hay không.

Trong video, cảnh sát Hồng Kông nổ súng vào học sinh 18 tuổi, không hề có động tác bắn chỉ thiên cảnh cáo, mà trực tiếp bắn vào người, bắn trúng vào vị trí chí mạng.

Trí Đạt

Xem thêm: