Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Cộng đồng người Việt ở Đức “hoang mang

0
106
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thoại cùng bà Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một lần được mời dự hội nghị về nhập cư tại phủ Thủ tướng Đức.
   
Bản tin đài VOA (Đài tiếng nói Hoa Kỳ) ngày Thứ Bảy 05/08/2017 cho biết, sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam từ vụ Trịnh Xuân Thanh đang gây lo lắng cho cộng đồng người Việt ở Đức, theo Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức Nguyễn Văn Thoại.

Trao đổi với Đài VOA, Giáo sư-Tiến sỹ Thoại nói ông và cộng đồng người Việt “rất bất ngờ vì chuyện đó.”

“Lâu nay cứ nghe rằng mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Đức đang phát triển rất tốt đẹp, thậm chí còn được nói là tốt đẹp nhất từ xưa đến nay,” theo ông Thoại. “Thế mà đùng một cái có thông tin thế này nên bà con rất hoang mang.”

Chính phủ Đức nói sẽ xem xét các biện pháp tiếp theo nếu cần thiết ở mức chính sách về chính trị, kinh tế cũng như phát triển trong thông cáo ra hôm 2/8.

Đây chính là mối lo lớn nhất của người Việt ở Đức, theo ông Thoại, vì “nếu mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức xấu đi thì điều đó kéo đến hệ lụy là mối quan hệ giữa Việt Nam và EU (Liên minh châu Âu) cũng sẽ xấu đi.”

Người đại diện cộng đồng gồm hơn 150.000 người Việt ở Đức đã nhiều lần diện kiến thủ tướng Angela Merkel ở Berlin nói họ lo ngại Việt Nam sẽ mất đi sự ủng hộ của Đức và khối EU trong nhiều vấn đề từ kinh tế tới chính trị.

Một mối lo lắng khác của người Việt, đặc biệt là ở Berlin, nơi có khoảng 25.000 người Việt đang sinh sống hợp pháp, sau vụ bắt cóc ông Thanh ngay giữa thủ đô Berlin là vấn đề an toàn của họ.

Ông Thoại cho biết họ sợ những hiện tượng cướp giết theo kiểu giang hồ trong cộng đồng người Việt trong những năm 1990 sẽ tái diễn trong khi cuộc sống của cộng đồng ở đây đã ổn định kể từ đó.

Một cư dân Berlin và nhà báo sinh sống ở Đức từ năm 1993, Lê Trung Khoa, nhận định rằng nhiều người Việt cũng lo ngại về sự an toàn của bản thân sau vụ bắt cóc ông Thanh ngay giữa thủ đô.

Ông Khoa nói những người hay viết phản biện, tranh luận trên mạng xã hội về các vấn đề Việt Nam hay những người đang xin tị nạn ở Đức đều lo lắng liệu một ngày nào đó họ có bị quy chụp là phản động và họ cũng như gia đình có thể bị những đối tượng có vũ trang đột nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ Đức để bắt cóc hoặc khủng bố.

Bộ Ngoại giao Đức gọi vụ bắt cóc do mật vụ Việt Nam thực hiện tại Berlin hôm 23/7 là “chưa có tiền lệ.”

Công tố viên Berlin Martin Steltner nói với VOA hôm 4/8 rằng cuộc điều tra về vụ bắt cóc vẫn đang tiếp diễn. Ông nói vụ bắt cóc một người nước ngoài trên đất Đức được coi là một “tội hình sự” và lo ngại cho an ninh của cộng đồng người Việt ở đây.

Theo ông Khoa, người sáng lập Thoibao.de và là người đầu tiên đưa tin về vụ bắt cóc này, cảnh sát Berlin đang làm việc với một nhân chứng mới và vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh được điều tra bởi nhóm chuyên án hình sự cho những tội danh cao nhất kể cả tội giết người.

Trích bản tin đài VOA ngày 05/08/2017

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/duc-vu-bat-coc-txt-giong-phim-gian-diep-thoi-chien-tranh-lanh/3972946.html

Đó là tình hình cộng đồng người Việt ở Đông Berlin và miền Đông nước Đức. Còn cộng đồng người Việt ở Tây Berlin và miền Tây nước Đức cũng lo lắng và hoang mang không kém, nếu không muốn nói rằng nỗi lo lắng và hoang mang còn nhiều hơn, vì cộng đồng này hầu hết là những thuyền nhận tỵ nạn cộng sản.

Cụ thể, trong Lời kêu gọi biểu tình ngày Thứ Bảy 12/08/2017 sắp tới tại Berlin có nêu rõ:

Đảng Cộng Sản Việt Nam đang gia tăng bạo lực  công khai đàn áp dân chúng … và gần đây nhất vụ tình báo Việt Cộng xâm nhập biên giới Âu Châu bất hợp pháp dùng vũ lực bắt cóc người đang xin tỵ nạn tại Đức.”

Cuộc biểu tình này sẽ được tổ chức tại Cổng thành Brandenburg, một biểu tượng của thủ đô Berlin, từ 14 giờ đến 16 giờ. Trong lời kêu gọi, Ban tổ chức – Liên hội người Việt tỵ nạn tại CHLB Đức – đã nhấn mạnh mục đích của cuộc biểu tình:

Trước sự việc vi phạm Nhân Quyền và hành động coi thường Pháp Luật Quốc Tế ngày càng trắng trợn  của nhà cầm quyền  Việt Nam chúng ta bắt buộc phải  lên tiếng cảnh báo với chính quyền  và dân chúng Đức Quốc về sự đe dọa an ninh của những người Việt hoạt động cho Nhân quyền và Dân Chủ trong nước và hải ngoại.”

Biểu tình tại Brandenburger Tor, Pariser Platz 10117 Berlin

vào thứ Bảy ngày 12.08. 2017

từ 14:00 giờ đến 16:00giờ

Nguồn: https://www.lienhoinvtn.de/loi-keu-goi-bieu-tinh-tai-berlin-ngay-12-08-2017/

Le Anh  (Tổng hợp)

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here