Vụ băt 4 người (theo điều 79 BLHS) kỳ này cho thấy chế độ, đối nội và đối ngoại, đang gặp những khó khăn không dễ vượt qua.

0
73
2/ Kỹ sư Phạm Văn Trội (1972), cư ngụ tại Hà Nội, là một nhà bất đồng chính kiến; năm 2008 từng bị bắt theo điều 88 BLHS và kêu án 4 năm tù + 4 năm quản chế. Ông Trội vừa hết án quản chế tháng 9/2016. Bà Nguyễn Thị Huyền Trang – vợ ông Trội cho biết, công an Hà Nội đã đến nhà bắt ông Trội, với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.
Nhân Tuấn Trương
Từ trái qua: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển.
RFA

Công an CSVN vừa bắt thêm 4 người trong vụ án LS Nguyễn Văn Đài. Vụ án được đặt tên “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Tất cả đều bị khép tội theo điều 79 BLHS.

Sẽ kết thành tội phạm theo điều 79 nếu các điều sau đây được chứng minh: 1/ sự hiện hữu của “tổ chức” hay những chứng cứ về việc “thành lập tổ chức”. 2/ Những người vừa bị bắt có hành vi “thành lập hoặc tham gia tổ chức” 3/ mục đích của “tổ chức” là “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Dưới chế độ độc tài công an trị hiện nay, ai cũng có thể bị bắt theo điều 79 BLHS. Bất kỳ đám nhậu nào tụ tập dăm ba người đều có thể bị xem là “hoạt động có tổ chức”. Rượu vào lời ra chửi thề dăm ba câu là mọi người đều có thể bị kết vào tội “chống chính quyền nhân dân”.

Tức ở VN hiện nay, nếu nhà nước CSVN muốn bắt người nào, thì công an đã có đây đủ chứng cớ để bắt bỏ tù người đó người đó theo điều 79 BLHS.

Vụ bắt thêm 4 người trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” hôm qua chỉ nói lên sự tự tiện của pháp luật VN cũng như mục đích của pháp luật ở đây là chỉ nhằm bảo vệ chế độ.

Khi chế độ có sự khủng hoảng, do đối nội hay đối ngoại, mà sự bộc phát của nó có thể gây bất ổn cho xã hội, đe dọa đến chế độ, nhà nước độc tài công an trị sẽ sử dụng pháp luật để răn đe khối người chống đối chế độ ngày càng đông đồng thời định hướng dư luận.

Về đối nội, tin tức riêng từ trong nước cho biết trong thời gian tới VN sẽ gặp khó khăn rất lớn về kinh tế. Công nhân sẽ thất nghiệp hàng loạt vì một số lớn xí nghiệp vốn nước ngoài sẽ “rút đi” hay tuyên bố “phá sản”. Từ vài tuần qua sinh hoạt sản xuất của một số xí nghiệp có vốn nước ngoài đã đình trệ, một số phải cho công nhân “thất nghiệp kỹ thuật”, tức cho công nhân nghỉ tạm thời một khoản thời gian (có lương hay không có lương), vì lý do không có đơn đặt hàng. Nguyên nhân được giải thích là sức “cạnh tranh” của TQ đã làm các xí nghiệp này “nghẹt thở”.

Về đối ngoại, VN cũng đang bị sức ép của TQ làm cho “ngạt thở”.
VN cần gia tăng sản lượng khai thác dầu khẩn cấp (thêm ít nhứt 1 triệu thùng/ năm) dể bù vào khoản ngân sách thất thu. Các mỏ cận bờ, không “chồng lấn” với đường chín đoạn của TQ, nơi nào khai thác được thì đã hay đang khai thác. VN cần mở ra các khu vực mới.

Báo chí nước ngoài đăng tin TQ hăm dọa sẽ sử dụng vũ lực nếu VN không chịu rút giàn khoan ở lô 136-03 hiện do công ty Repsol khai thác. Mặc dầu báo chí quốc doanh không báo nào đăng tin tức này. Ngoài ra nhiều DLV tầm cỡ “chiến lược” cũng đã lên tiếng xuyên tạc các tin tức xem ra “bất lợi” cho chế độ. Họ cố gắng chứng minh tin này là “tin vịt”. Nhưng sự thật là “tranh chấp” khu vực lô 136-03 đã dai dẵn từ 25 năm nay (tức đã ¼ thế kỷ rồi).

Vụ băt 4 người (theo điều 79 BLHS) kỳ này cho thấy chế độ, đối nội và đối ngoại, đang gặp những khó khăn không dễ vượt qua.