VNTB – Nhà hoạt động nhân quyền được trả tự do

0
19
   
09.09.2023 6:01

Sau một thời gian dài đàm phán, nhà hoạt động nhân quyền người Việt Nam Nguyễn Bắc Truyền đã được trả tự do. Ông Truyển bị kết án 11 năm tù năm 2018.

Thông qua sự hòa giải của chính phủ liên bang, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyền đã được thả ra khỏi nhà tù ở Việt Nam vào thứ Sáu. Ông Truyển dự kiến ​​sẽ đến Đức cùng vợ vào tối thứ Sáu. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức đã xác nhận điều này với taz và nói: “Chúng tôi hoan nghênh việc trả tự do cho nhà hoạt động dân quyền. Đây là một nghĩa cử nhân đạo quan trọng của chính quyền Hà Nội.”

Theo báo cáo, Ngoại trưởng Annalena Baerbock (Greens) đã nêu vấn đề này với người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn trong cuộc hội đàm chính trị ở Berlin vào tháng 9 năm 2022. Nguyễn Bắc Truyền là một chuyên gia tôn giáo và pháp lý, cho đến khi bị cầm tù, ông vẫn đứng đầu Hội Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, một tổ chức hỗ trợ các nhà hoạt động dân quyền bất bạo động bị cầm tù và gia đình họ.

Ông bị Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội kết án 11 năm tù vào năm 2018 về tội “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa”. Tội của ông là đã công khai ủng hộ tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và một hệ thống đa đảng đa nguyên. Nguyễn Bắc Truyển, 55 tuổi, là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị cấm, nhưng là một luật sư, ông cũng vận động cho quyền lợi của tín đồ Công giáo.

Phiên tòa hình sự chỉ kéo dài một ngày

Năm 2011, ông được tổ chức phi chính phủ Human Rights Watch vinh danh Giải thưởng Hellman/Hammett vì những bài viết về tù nhân chính trị ở Việt Nam và điều kiện giam giữ của họ. Phiên tòa hình sự năm 2018 chỉ kéo dài một ngày. “Ban đầu phiên tòa dự kiến ​​kéo dài hai ngày,” Gyde Jensen, thành viên FDP Bundestag giải thích trên trang web của bà. Jensen là dân biểu bảo trợ cho nhà hoạt động nhân quyền trong khuôn khổ chương trình “Dân biểu bảo vệ dân biểu”.

Bà Jensen cho biết: “Mục đích đằng sau thời gian xử lý ngắn như vậy là để xử lý những vụ án như vậy một cách nhanh chóng và ít công khai nhất có thể”. Bị cáo chỉ được thông báo về ngày xét xử vài ngày trước khi mở phiên tòa, không được tiếp xúc thường xuyên với luật sư và không biết đến bản cáo trạng. Điều kiện để chuẩn bị biện hộ rất kém.”

Để vận động đòi tự do cho Nguyễn Bắc Truyển, nghị sĩ Đảng FDP, lúc đó là Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Hạ viện Đức, đã có cuộc trò chuyện với Đại sứ Việt Nam tại Berlin vào năm 2018. Bà Jensen cho biết: “Quan điểm chính thức là ai không tôn trọng pháp luật sẽ phải gánh chịu hậu quả. Thật không may, điều này không bao gồm quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận.”

Vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi bị giam giữ

Bản án năm 2018 không phải là bản án đầu tiên ông Truyển bị xét xử. Ông từng bị bỏ tù vì các tội chính trị từ năm 2006 đến năm 2010. Kể từ đó, ông bị các bệnh về lưng và đường tiêu hóa do bị đối xử tệ bạc và nước uống không hợp vệ sinh trong trại giam. Giữa hai lần ngồi tù, ông Truyển làm việc cho một cộng đồng tôn giáo Công giáo và bị người lạ đánh đập nhiều lần. Điều này thường xuyển xảy ra với nhiều nhà bất đồng chính kiến ​​ở Việt Nam. Người ta nghi ngờ rằng những tên côn đồ của Bộ An ninh đứng đằng sau việc này.

________________

Nguồn: Taz – Menschenrechtler kommt frei


Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here