KÝ GIẢ TRƯƠNG MINH ĐỨC

0
3
Trương Minh Đức
Phạm Thanh Nghiên

Ký giả Trương Minh Đức sinh năm 1960 tại Kiên Giang. Thập niên 90 và đầu những năm 2000, ông là cộng tác viên một số tờ báo trong nước, chuyên viết về chủ đề chống tham nhũng dưới các bút danh như Nam Phương, Hạnh Chi, T.M.Đ, Trương Minh Đức, Đức Minh, C.T.V…

Ông bị bắt lần đầu ngày 5/5/2007. Ngày 28/3/2008, ông bị tuyên án 5 năm tù giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo điều 258 Bộ Luật Hình Sự. Sau khi ra tù, ông tiếp tục các hoạt động đấu tranh cho nhân quyền, trong đó có quyền của người lao động.

Ông bị bắt lần 2 vào ngày 30/7/2017 và bị kết án 12 năm tù giam, 5 năm quản chế với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Trương Minh Đức

Ông Đức là người quyết liệt trong việc chống bất công xã hội, nhưng lại vô cùng hiền lành, có phần nhẫn nhịn trước mọi mối giao tiếp. “Ông ấy sợ người khác vất vả nên thường nhận hết mọi việc vào mình. Có đêm ông ấy chỉ ngủ 2 đến 3 tiếng vì sợ không hoàn thành công việc trước khi trời sáng”, một người bạn của ông cho hay.

Hiện ông Đức bị giam giữ tại Trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An. Hàng tháng, bà Nguyễn Thị Kim Thanh từ Bình Dương, vượt chặng đường gần 1500 cây số để đi thăm chồng, trong khi bà là người mang nhiều bệnh tật. Bà nói “Là người Công giáo nên chúng tôi tin rằng những gì anh Đức làm là sứ mệnh Chúa trao. Việc của tôi là cầu nguyện và đi cùng anh ấy đến hết đời cho dù gặp bao nhiêu gian nan đi nữa”.

Theo Dự án 88